09:21 22/07/2011

Báo cáo trực tiếp Quốc hội về tình hình biển Đông

Nguyên Vũ

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì chuẩn bị, trình Báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông với Quốc hội

Tình hình biển đông sẽ được báo cáo trực tiếp với Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.vn
Tình hình biển đông sẽ được báo cáo trực tiếp với Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.vn
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13, vừa khai mạc sáng qua (21/7).

Theo đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác chuẩn bị, trình báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông trong thời gian gần đây và chủ trương xử lý của ta, chuẩn bị trình bày trực tiếp tại một phiên họp trong kỳ họp Quốc hội.

Tình hình biển Đông trong thời gian gần đây là vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm.

Góp ý về chương trình kỳ họp thứ nhất, đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo sâu về nội dung này.

Tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp cũng cho thấy, cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Báo cáo tình tình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm trước Quốc hội tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói, tình hình căng thẳng ở biển Đông đang tăng lên. Chính phủ đã thực hiện nhất quán chủ trương đàm phán hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết tình hình phức tạp trên biển Đông.