09:53 12/11/2007

Bảo hiểm nhân lực: Lợi cả đôi đường

Hoàng Xuân

Nhiều tai nạn lao động xảy ra cho thấy vấn đề bảo hiểm con người hiện vẫn chưa thực sự được nhiều doanh nghiệp Việt Nam chú trọng

Nạn nhân trong một vụ tai nạn sập hầm ở mỏ than.
Nạn nhân trong một vụ tai nạn sập hầm ở mỏ than.
Những vụ sập hầm ở các mỏ than, những vụ tai nạn lao động ở các công trình xây dựng... và mới đây nhất là vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26/09, cho thấy vấn đề bảo hiểm con người hiện vẫn chưa thực sự được nhiều doanh nghiệp Việt Nam chú trọng.

Và điều này không những gây ra thiệt thòi lớn cho người lao động mà ngay cả đối với doanh nghiệp cũng sẽ gặp phải những khó khăn không nhỏ khi không may xảy ra những tai nạn, sự cố.

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2002-2005, số vụ tai nạn lao động năm sau thường cao hơn năm trước 30%/năm, số thương vong cũng tăng tới hơn 30%, chưa kể những thiệt hại lớn về tài sản.

Tại các làng nghề ở Bắc Ninh, Hà Tây... thống kê cho thấy số vụ tai nạn lao động hàng năm là 5-6 vụ/làng nghề. Số lượng các vụ tai nạn tại các hầm mỏ cũng hết sức đáng báo động trong thời gian qua. Anh Nguyễn Văn Hải, một công nhân mỏ than Mạo Khê, Quảng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi làm ở đây tâm trạng khá lo lắng nhỡ không may có bất trắc gì, bản thân đã khổ mà có khi cả nhà cũng khốn đốn vì hầu hết anh, em trong mỏ đều là lao động chính của gia đình”.

Theo ông Nguyễn Thành Quang, Phó Tổng giám đốc Bảo Việt Nhân thọ, nguyên nhân của tình trạng này trước hết là do đạo đức kinh doanh, ý thức của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Rất nhiều doanh nghiệp đã vì cái lợi trước mắt mà quên đi điều hết sức quan trọng là không bảo vệ nguồn nhân lực - tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn một nguyên nhân cũng quan trọng không kém, đó là ý thức tự bảo vệ của người lao động.

“Người lao động trước khi ký kết một hợp đồng lao động lại không biết mình được bảo vệ đến mức nào. Vì nhiều lý do khác nhau, người lao động cũng không đòi hỏi doanh nghiệp phải có bảo hiểm cho mình và cũng không tự bảo vệ mình thông qua các hợp đồng bảo hiểm cá nhân tự nguyện...”, ông Quang nhấn mạnh.

Chính vì vậy, việc mua bảo hiểm cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp giúp ổn định được tâm lý của người lao động, bảo đảm nguồn tài chính vững mạnh của doanh nghiệp khi có bất kỳ biến cố nào trong quá trình hoạt động kinh doanh là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa.

Người lao động trong một số ngành nghề có tính rủi ro cao như khai khoáng, mỏ quặng, vận tải, xây dựng, điện lực... luôn quan tâm đòi hỏi người sử dụng lao động có chế độ phúc lợi và bảo hiểm một cách thỏa đáng. Đây cũng là một thách thức lớn đối với các nhà quản trị nhân sự trong các lĩnh vực nêu trên.

Những chế độ phúc lợi cơ bản đã có quy định của Nhà nước, tuy nhiên ý thức bảo vệ nguồn nhân lực của mình, bảo vệ sự an toàn tài chính cho cuộc sống người lao động và doanh nghiệp, tổ chức vẫn còn là một chính sách mới mẻ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Một đại diện của tổ chức công đoàn của Công ty Cổ phần Than Mạo Khê, tâm sự: “Cách đây một vài năm thì tâm trạng như của anh công nhân Nguyễn Văn Hải rất phổ biến. Các vụ việc sập lở hầm mỏ gây ra những hậu quả rất nặng nề không chỉ cho cá nhân, gia đình của từng công nhân mà ngay cả công ty cũng lao đao. Tuy nhiên, hiện nay, công ty chúng tôi đã thực sự giải quyết được bài toán khó này khi hợp tác với Bảo Việt Nhân thọ Quảng Ninh tham gia sản phẩm bảo hiểm nhóm”.

Trên thực tế, bảo hiểm con người đã được các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực phi nhân thọ triển khai mạnh. Nhiều sản phẩm cũng được thiết kế khá linh hoạt và có nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm như: bảo hiểm trách nhiệm đối với người thứ 3, bảo hiểm trách nhiệm thiết kế, bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt, bảo hiểm tổn thất vật chất bất ngờ, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh sau cháy hoặc tổn thất, bảo hiểm toàn diện doanh nghiệp...

Cùng với các sản phẩm bảo hiểm con người của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, mới đây, trên thị trường xuất hiện thêm một vài sản phẩm bảo hiểm mới của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ như: bảo hiểm An Nghiệp Thành Công của Bảo Việt Nhân thọ. Đây là loại hình bảo hiểm nhằm bảo vệ nguồn nhân lực của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm phúc lợi dành cho người lao động.

Theo ông Quang, với chi phí khá hợp lý và phạm vi bảo hiểm được mở rộng tối đa cho những thương tật, tử vong không do tai nạn, sản phẩm này đang được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm.