07:00 24/02/2022

Bắt đầu đón những dự án tỷ USD hậu đại dịch

Khởi Anh -

Từ khi Việt Nam thay đổi toàn diện chính sách chống dịch, những cơ hội lớn trong thu hút nguồn vốn FDI đã mở ra. Đầu năm 2022, Hải Dương “mở hàng” với biên bản ghi nhớ đầu tư dự án Công viên Dược phẩm có trị giá hơn 10 tỷ USD. Tín hiệu lạc quan này cho thấy, Việt Nam sẽ tiếp tục bứt phá khi mở cửa bầu trời, mở cửa đất nước...

Hải Dương mở màn cho làn sóng đón FDI bằng biên bản ghi nhớ dự án hơn 10 tỷ USD
Hải Dương mở màn cho làn sóng đón FDI bằng biên bản ghi nhớ dự án hơn 10 tỷ USD

Giữa năm 2021, tại các buổi xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức, các nhà đầu tư Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mở khu công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam, với mục tiêu doanh thu hàng tỷ USD.

FDI MUỐN "TRĂM NGHE KHÔNG BẰNG MỘT THẤY"

Về phía Việt Nam, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất và nhiều lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Dương... đã trình bày, trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ về các yêu cầu của nhà đầu tư về diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư...

Tuy nhiên do việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày trong những tháng dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam đã làm chững lại các kế hoạch khảo sát và làm thủ tục đầu tư vào Việt Nam của các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án.

Cùng với đó, việc phong tỏa nhà máy và hạn chế di chuyển của người lao động trong các khu công nghiệp làm đình trệ sản xuất, giảm công suất và sản lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng cũng góp phần làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư mới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Những dự án FDI lớn đang thay đổi bộ mặt nhiều địa phương
Những dự án FDI lớn đang thay đổi bộ mặt nhiều địa phương

Chính vì vậy, dự án Công viên Dược phẩm cũng như nhiều dự án khác đã mất nhiều thời gian hơn thường lệ. Với những dự án lớn lên tới hàng tỷ USD, thật khó để nhà đầu tư đưa ra những quyết định quan trọng nếu họ chưa đi thực địa.

Chỉ đến khi Việt Nam từng bước khống chế được dịch bệnh, phủ kín vaccine đồng thời thay đổi, thích ứng linh hoạt, an toàn với Covid -19, Công ty Sri Avantika Contractor Limited – một doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ mới tới được Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn môi trường đầu tư tại Hải Dương và Thanh Hóa.

Có mặt trực tiếp tại các địa phương trong 10 ngày, xem xét kỹ vị trí địa lý đặt nhà máy, nghiên cứu hệ thống giao thông, đánh giá về khả năng cung ứng nguồn nhân lực, thậm chí tìm hiểu cả phong tục, tập quán của địa phương cuối cùng lãnh đạo Công ty Sri Avantika Contractor Limited đã quyết định ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án Công viên dược phẩm tại Hải Dương.

Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha; đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế.

Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm, nhiều khả năng được Chính phủ chấp thuận là vùng kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đại diện Công ty Sri Avantika Contractor Limited đã có một số kiến nghị cụ thể, đó là địa phương cần cung cấp mỏ vật liệu để họ có thể san lấp mặt bằng.

Bên cạnh đó, họ cần có nhà máy nước sạch đạt chuẩn để phục vụ dự án. Ngoài ra, công ty này đề xuất được đầu tư sản xuất năng lượng điện sạch để cung cấp cho dự án, kiến nghị chính sách thanh toán tiền thuê đất và đề nghị tỉnh cung cấp mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho nhà đầu tư…

TRẢI THẢM ĐỎ ĐỂ ĐÓN NGUỒN VỐN KHỦNG

Ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, Hải Dương sẽ tập trung toàn lực để đáp ứng những đề nghị của nhà đầu tư, Hải Dương sẽ ưu tiên bố trí dư địa tốt nhất cho doanh nghiệp, sớm điều chỉnh, trình phê duyệt quy hoạch tỉnh để có thể triển khai dự án; đồng thời trình Chính phủ xem xét phê duyệt khu kinh tế chuyên biệt với nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư.

Hải Dương cũng cam kết sẽ ưu tiên cung cấp mỏ vật liệu san lấp, tạo điều kiện để triển khai dự án cung cấp nước sạch, dự án năng lượng điện sạch; đồng ý với đề nghị về cơ chế thanh toán tiền thuê đất một lần; cam kết bàn giao mặt bằng đất sạch theo tiến độ của nhà đầu tư…

Có thể hiểu được sự “sốt sắng” của Hải Dương khi đón nhận một siêu dự án lớn nhất từ trước tới nay. Trao đổi với VnEconomy, ông Phạm Xuân Thăng đã nhiều lần cho biết, địa phương này rất quyết tâm để thu hút các nhà đầu tư trong giai đoạn hậu đại dịch. Trong hai năm vật lộn với Covid -19, Hải Dương đã bỏ lỡ mất nhiều cơ hội để kéo nguồn vốn FDI, chính vì vậy tốc độ tăng trưởng của vùng đất vải thiều đã không đạt như kỳ vọng.

Cần nhớ rằng, Công viên Dược phẩm là một siêu dự án với giá trị đầu tư rất lớn, hơn 10 tỷ USD. Nếu thành công, dự án sẽ là đòn bẩy để Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất dược phẩm hàng đầu khu vực Đông Nam Á và thế giới.

10 tỷ USD cũng thực sự là con số trong mơ của Hải Dương nếu biết rằng, trong suốt năm 2021 địa phương đã không thể đạt được chỉ tiêu thu hút nguồn vốn FDI. Cả năm 2021, nguồn vốn mà đầu tư nước ngoài mà Hải Dương có được chỉ vỏn vẹn 298,1 triệu USD, bằng 63% so với cùng kỳ năm 2020.

Tất nhiên hiện nay còn quá sớm để khẳng định rằng, Công viên Dược phẩm chắc chắn sẽ được triển khai, hiện những gì Hải Dương có được  mới chỉ là bản ghi nhớ, từ biên bản này tới khi dự án chính thức khởi công là quá trình rất dài, cần sự nỗ lực cao độ Hải Dương, thậm chí sự chung tay hỗ trợ của các bộ, ngành và Chính phủ.

Nhưng mọi dự án FDI dù lớn đến nhỏ đều cần những “viên gạch đầu tiên”, và ít nhất Hải Dương đã “thắng” nhiều địa phương khác khi có được chữ ký đầu tiên của một trong những doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ.

Tất cả những tín hiệu khả quan này bắt nguồn từ việc bầu trời của Việt Nam đã mở ra thực sự rộng rãi, những cánh cửa lớn với thảm đỏ cũng đã được trải để đón nhà đầu tư, đón những dòng ngoại tệ mạnh trong năm 2022.

 

Ngoài dự án Công viên Dược phẩm, trong năm 2022, một số dự án lớn của nước ngoài cũng có thể sẽ sớm được triển khai tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn và Công ty Ecologic Engineering (Ấn Độ) đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghiệp và đổi mới sáng tạo với tổng vốn đầu tư đến 4 tỷ USD

Dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Đại An - Nhật Bản (đang chờ phê duyệt cuối cùng của UBND tỉnh Hải Dương để triển khai).

Dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hòa Thành thuộc khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư 280 triệu USD của các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã được ký kết.

Dự án của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) với vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi với giải pháp sử dụng nguyên liệu bền vững thay cho nguyên liệu từ dầu mỏ vào nửa cuối năm 2022.