11:04 11/05/2016

Bầu cử Mỹ: Clinton thua tại West Virginia, Sanders quyết “ngáng đường”

Thăng Điệp

Sanders đã thề sẽ theo đuổi chiến dịch tranh cử cho tới kỳ đại hội Đảng Dân chủ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders trong một cuộc vận động tranh cử ở Sacramento, California ngày 9/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders trong một cuộc vận động tranh cử ở Sacramento, California ngày 9/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders của Đảng Dân chủ bất ngờ thắng đối thủ cùng đảng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/5 ở bang West Virginia, đặt ra trở ngại cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trên đường trở thành người đại diện cho đảng trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo hãng tin Reuters, bà Clinton vẫn nhiều khả năng sẽ trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong chặng cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, thất bại ở West Virgina có thể là một dấu hiệu cho thấy khó khăn mà bà Clinton gặp phải với các cử tri thuộc tầng lớp lao động ở khu vực Rust Belt. Đây là khu vực mà bà cần phải giành ưu thế ở các bang chủ chốt như Ohio và Pennsylvania nếu muốn thắng đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tổng bầu cử.

Hồi tháng 3, bà Clinton tuyên bố nước Mỹ cần “chấm dứt hoạt động của nhiều công ty than và khai mỏ than”. Có thể chính tuyên bố này đã khiến cựu đệ nhất phu nhân để lại ấn tượng xấu  trong lòng cử tri các bang có nhiều mỏ than như West Virginia.

Trong chuyến thăm tới West Virginia và Ohio vào tuần trước, bà Clinton liên tục xin lỗi những công nhân than, thép bị mất việc làm vì tuyên bố mà bà đã đưa ra. Bà nói rằng tuyên bố của bà đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh, đồng thời bàn về kế hoạch giúp đào tạo lại công nhân ngành than để họ có thể vào làm trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Ông Trump, 69 tuổi, đã thắng dễ dàng ở West Virginia trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/5, bởi hai đối thủ cùng đảng cuối cùng còn lại là Ted Cruz và John Kasich đã bỏ cuộc từ tuần trước.

Với các chướng ngại vật trên con đường trở thành ứng cử viên đại diện cho phe Cộng hòa dường như đã không còn, Trump dành nhiều bình luận hơn cho cuộc đấu giữa bà Clinton và ông Sanders - một thượng nghị sỹ 74 tuổi đến từ bang Vermont.

Mấy ngày gần đây, Trump nói bà Clinton sẽ "không thể xong việc" bằng cách đánh bại, đối thủ duy nhất của bà trong cuộc bầu cử sơ bộ. Về phần mình, bà Clinton, 68 tuổi, nói bà sẽ phớt lờ những lời công kích của Trump.

Để trở thành ứng cử viên đại diện của Đảng Dân chủ, một ứng cử viên cần đạt 2.383 phiếu đại biểu. Trước cuộc bầu cử ở West Virginia, bà Clinton đã có 2.228 phiếu đại biểu, còn ông Sanders có 1.454 phiếu. Tại West Virginia, 29 phiếu đại biểu sẽ được chia cho hai ứng cử viên dựa trên kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Ông Sanders đã thề sẽ theo đuổi chiến dịch tranh cử cho tới kỳ đại hội Đảng Dân chủ dự kiến diễn ra vào ngày 25-28/7 ở Philadelphia. Ông nói với người ủng hộ rằng hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông có nhiều khả năng thắng Trump hơn so với bà Clinton trong cuộc tổng bầu cử.

Chuẩn bị cho cuộc “quyết đấu” với một ứng cử viên Dân chủ, Trump đang rút ngắn danh sách những người có thể trở thành người đồng tranh cử với ông. Hãng tin AP cho biết, hiện danh sách này còn khoảng 5-6 người. Nếu Trump đắc cử, người đồng tranh cử với ông sẽ trở thành Phó tổng thống.