17:38 11/06/2018

Blog chứng khoán: Ảo giác ở chỉ số

iTrader

Cổ phiếu giảm giá ngày càng nhiều lên ở 3 phiên trở lại đây xác nhận tính chất điều chỉnh ở giá. Chỉ có chỉ số là không chịu giảm

Vn30 khó tác động hơn, đang tụt rõ hơn VNI
Vn30 khó tác động hơn, đang tụt rõ hơn VNI

Cổ phiếu giảm giá ngày càng nhiều lên ở 3 phiên trở lại đây xác nhận tính chất điều chỉnh ở giá. Chỉ có chỉ số là không chịu giảm.

Thị trường ngày 11/6/2018:

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tiếp tục đi xuống, xác nhận thị trường vẫn diễn ra điều chỉnh, thậm chí còn rộng hơn hai phiên trước. Chỉ số đang tạo một ảo giác về thị trường.

Việc chỉ số xanh còn cổ phiếu giảm giống như hoạt động đẩy trụ để phân phối. Nhưng lúc này khó có thể nói là phân phối, trừ phi sóng tăng này hóa ra chỉ là một nhịp nảy nhỏ - điều đến giờ vẫn chưa chắc chắn. Dù sao thì đến hôm nay đã là phiên thứ ba lực bán cản được quán tính tăng ở chỉ số và đẩy nhiều cổ phiếu quay đầu hơn. Nếu hiện tượng này xảy ra ở một đỉnh cao trung hạn tính bằng nhiều tháng thì sẽ nguy hiểm hơn ở đoạn phục hồi lưng chừng như lúc này.

Thị trường có thể chỉ là chịu hiệu ứng của lực bán ngắn hạn bình thường. Kịch bản xấu nhất cũng chỉ là điều chỉnh giảm theo tỷ lệ nào đó của đợt tăng vừa rồi. Tuần này cũng là tuần tái cơ cấu ETF và thường sẽ có biến động lớn hơn bình thường. Sau một đợt tăng mạnh liên tục, thị trường tối thiểu phải tìm điểm giá cân bằng, có thể ở vùng cao hiện tại, có thể ở vùng thấp hơn, nhưng để đi tiếp cần động lực mới.

Tốc độ của đợt tăng này cũng chủ yếu nhìn nhận qua chỉ số và vài nhóm cổ phiếu dẫn dắt có tốc độ tăng tương đương hoặc mạnh hơn chỉ số. Chỉ số có thể tạo ảo giác về việc đà tăng chưa thay đổi, chỉ giảm quán tính nhờ hiện tượng đảo trụ, nhưng các nhóm cổ phiếu dẫn dắt thì bắt đầu biến động đi ngang dưới tác động của lực chốt ngắn hạn. Đa số cổ phiếu ngân hàng, GAS, HPG, MSN, VIC, PLX phản ánh rõ hiện tượng này trong vài phiên gần đây.

Nếu các cổ phiếu dẫn dắt kết thúc nhịp tăng để đi ngang tích lũy hoặc giảm thì dù có đổi trụ thành công, các chỉ số cũng không thể tiếp tục đi lên như trước được nữa. Do vậy hiện tượng phái sinh chiết khấu lớn là có nguyên nhân. Không có gì đảm bảo các cổ phiếu dẫn dắt sẽ chỉ đi ngang mà không giảm hẳn, vì vậy VNI có thể được hỗ trợ từ một số mã, nhưng VN30 thì khó hơn. Có thể thấy rủi ro giảm ở VN30 cao hơn ở VNI.

Dòng tiền vẫn đang phát đi những tín hiệu hơi bất lợi. Hôm nay tiền vào thị trường tăng nhẹ (không tính thỏa thuận) nhưng chủ yếu tăng ở nhịp giảm. Lực bán đã tăng lên và hạ giá nhiều hơn nên thanh khoản tốt. Tuy nhiên thanh khoản lại không tăng ở mức độ gây ấn tượng nên quá trình chuyển giao kỳ vọng ngắn hạn như thế lại quá chậm.

Chốt lại, thị trường vẫn ổn nếu nhìn từ chỉ số, nhưng có rủi ro khác nhau tùy vào cổ phiếu. Khả năng cao là nhóm trụ với ngân hàng nổi bật sẽ điều chỉnh rõ ràng hơn trong vài phiên tới. Nhịp điều chỉnh này là tích cực cho thị trường để có thể kiểm tra chính xác hơn về kỳ vọng dài hơi hơn vài nhịp bắt đáy và lướt sóng T . Dòng tiền đi trước có thể là dòng tiền mạo hiểm hay vốn mồi, chủ lực đi sau mới là yếu tố quyết định độ lớn của sóng tăng, hay chỉ là nhịp hồi đến như vậy mà thôi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ảo giác ở chỉ số - Ảnh 1.

Thị trường rất khó giao dịch. Long tương có rủi ro cao vì thị trường đang giảm tốc và lúc nào cũng có thể chuyển trạng thái sang điều chỉnh ở chỉ số. Short thì chịu một basis quá rộng. Cơ hội duy nhất là gần 2h, VN30 sau khi chạm cản 1034 tương đương với đỉnh hôm 7/6 và đi xuống, tạo đỉnh sau thấp hơn thì hợp đồng tháng 6 lại tạo đỉnh sau cao hơn, basis hẹp lại còn dưới -3 điểm.

Short 1029.5 khi hợp đồng xuống thấp hơn đỉnh trước. Cover 1021.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.