17:34 16/11/2021

Blog chứng khoán: Blue-chips có phá “tiệc” cổ phiếu đầu cơ?

iTrader

Nhịp rung lắc thử thách hôm qua đã lặp lại với cường độ mạnh hơn hôm nay. Các mã đầu cơ bắt đầu “lung lay” dưới áp lực giảm lớn hơn của nhóm blue-chips cũng như các chỉ số chính...

Vn30 đang yếu dần.
Vn30 đang yếu dần.

Nhịp rung lắc thử thách hôm qua đã lặp lại với cường độ mạnh hơn hôm nay. Các mã đầu cơ bắt đầu “lung lay” dưới áp lực giảm lớn hơn của nhóm blue-chips cũng như các chỉ số chính.

Sức mạnh của các cổ phiếu đầu cơ đang phụ thuộc vào hai yếu tố: Bối cảnh thị trường chung đủ ổn định, đi ngang hoặc tăng nhờ blue-chips giữ nhịp; dòng tiền vào duy trì cường độ đủ mạnh để vượt qua các đợt chốt lời.

Biên độ dao động nhẹ của blue-chips duy trì trạng thái đi lên chậm của VNI như từ đầu tháng 11 trở lại đây đã tạo điều kiện cho các cổ phiếu nhỏ tăng ổn định. Chưa có phiên nào VNI sụt giảm quá 1%. Hôm nay là phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng. Phản ứng của các cổ phiếu đầu cơ khá mạnh, phân hóa đã không còn tốt như những phiên trước, rất nhiều mã quay đầu giảm với biên độ trên 2%.

Về dòng tiền, quy mô giao dịch hai tuần trước lên mức kỷ lục với cả midcap lẫn smallcap. Một phiên giao dịch 12,1k tỷ và 6,7k tỷ ở hai nhóm này chưa phải là lớn. Trong hai nhịp giảm hôm nay nhiều mã đầu cơ đã xuống chạm giá sàn rồi bật lên, thanh khoản cao. Như vậy vẫn có dòng tiền vào bắt đáy. Kể cả khi đang có các đợt chốt lời thì có lẽ cần nhiều hơn các dao động như vậy cho tới khi lượng tiền ngập vào hết với cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn chưa có đủ tín hiệu bão hòa ở các mã đầu cơ. Hoặc phải có đột biến kỷ lục về thanh khoản, hoặc cần nhiều phiên dao động yếu dần với thanh khoản cao để chắc về quá trình phân phối.

Đó là trong kịch bản thị trường vẫn được neo giữ và dao động hẹp ổn định. Kịch bản xấu hơn là biên độ giảm gia tăng trong các blue-chips, tạo nên các phiên sụt giảm mạnh hơn ở chỉ số. VNI giảm 1-2% hoặc hơn thì không có nhóm đầu cơ nào chịu nổi, vì tâm lý chung lúc này là nhấp nhổm dò đỉnh.

Chiến lược là nên chốt lời dần các mã đầu cơ. Dòng tiền có thể tụt giảm trong nhóm này. Tiệc nào rồi cũng đến lúc tàn. Các cú giật giá sẽ chỉ là kẹt thêm tiền của những người chốt non và sốt ruột quay lại. Như đã từng nói, dòng vốn nóng như đàn châu chấu, ào từ nhóm này sang nhóm khác rất nhanh chứ không có chuyện giằng co như blue-chips. Đã tham gia cuộc chơi đầu cơ thì phải theo dòng tiền, mọi câu chuyện cơ bản đều chỉ là yếu tố phụ. Nếu dòng tiền thoát ra nhiều thì bản chất “tàn bạo” của hàng đầu cơ sẽ bộc lộ.

Đối với blue-chips, sự suy yếu dần – dù trước đó tăng không bao nhiêu – có thể dẫn đến áp lực giảm lớn hơn. Đó là cơ hội để tích lũy trở lại các mã này. Một xu hướng bền vững sẽ chỉ được đảm bảo bằng dòng tiền lớn. Dòng tiền này không thể giao dịch ở các mã nhỏ. Cơ hội để dòng vốn này hoạt động mạnh hơn là một nhịp giảm.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ánh rủi ro giảm khá sát. Basis rất chặt trong cả phiên. Thanh khoản F1 tăng hơn 30% so với hôm qua mà basis hẹp lại tức là có lực Short mạnh. Xu hướng của VN30 đang yếu dần, chiến lược là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1517.22. Cản gần nhất ngày mai là 1520; 1523; 1530; 1534; 1541. Hỗ trợ 1516; 1511; 1506; 1500; 1494; 1489; 1482; 1477.

Basis F1 hôm nay rất chặt, thanh khoản lại tăng.
Basis F1 hôm nay rất chặt, thanh khoản lại tăng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.