17:29 14/03/2022

Blog chứng khoán: Cơ hội chọn mua

iTrader

Nhịp điều chỉnh khá lớn ở nhiều cổ phiếu nói chung, trong đó có cả cổ phiếu hàng hóa đã tạo mức chiết khấu hấp dẫn. Đó là cơ hội để mua lại, hoặc tích lũy dần cho mùa báo cáo tài chính sắp tới...

VN30 vẫn có rủi ro điều chỉnh thêm, nhưng tốc độ sẽ giảm và nhóm ngân hàng có thể làm đệm giảm xóc.
VN30 vẫn có rủi ro điều chỉnh thêm, nhưng tốc độ sẽ giảm và nhóm ngân hàng có thể làm đệm giảm xóc.

Nhịp điều chỉnh khá lớn ở nhiều cổ phiếu nói chung, trong đó có cả cổ phiếu hàng hóa đã tạo mức chiết khấu hấp dẫn. Đó là cơ hội để mua lại, hoặc tích lũy dần cho mùa báo cáo tài chính sắp tới.

Ảnh hưởng rất mạnh từ biến động giá hàng hóa thế giới đang gây áp lực lên nhóm cổ phiếu hàng hóa. Tuy nhiên ảnh hưởng lớn nhất thực ra là từ nhu cầu thu tiền về. Các đợt chốt lời sau khi vãn đi sẽ xì bớt áp lực này.

Chu kỳ tăng giá hàng hóa cơ bản vẫn đang diễn ra và điều chỉnh ngắn hạn là bình thường. Cổ phiếu hàng hóa tăng trưởng phần lớn dựa trên kỳ vọng nên thường chạy trước, chạy nhanh hơn. Nhu cầu chốt lời luôn xuất hiện và khi đúng vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn của giá hàng hóa thế giới, áp lực sẽ mạnh thêm.

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hóa thường dựa trên mức giá bình quân trong kỳ chứ không phải mức giá đỉnh, vì chẳng bao giờ biết đâu là đỉnh. Vì vậy yếu tố cơ bản hỗ trợ về giá hàng hóa vẫn còn, chừng nào mặt bằng giá còn được neo ở mức cao. Tuy nhiên nếu tận dụng được các nhịp biến động ngắn hạn thì có cơ hội lớn để tối đa hóa lợi nhuận.

Một yếu tố thuận lợi nữa là nhịp giảm của cổ phiếu hàng hóa kéo theo áp lực giảm giá trên diện rộng. Rất nhiều cổ phiếu không liên quan gì đến giá hàng hóa cũng giảm theo. Thậm chí VNI dù chưa test đáy ngắn hạn thì nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh hơn nhiều. Mức điều chỉnh ở chỉ số luôn nhẹ hơn mức giảm ở cổ phiếu.

Phiên hôm nay áp lực giảm giá ở GAS, HPG, MSN, GVR, BID là những mã chính khiến VNI mất hơn 20 điểm. Tuy nhiên với VN30 thì lại là HPG, MSN, VPB, SSI, PNJ, FPT. Do đó VN30 đã phá đáy. Một số blue-chips quan trọng của chỉ số này vẫn còn dư địa giảm thêm chút nữa, vì vậy khả năng cao chỉ số sẽ tiếp tục giảm. Ngay cả khi VNI test đáy ngắn hạn thì VN30 vẫn có thể giảm sâu hơn. Vì vậy cơ hội mua nên quan tâm tới cổ phiếu chạm ngưỡng của chính nó, hơn là quan sát các chỉ số.

Ảnh hưởng tâm lý lan tỏa có thể sẽ giảm dần trong những phiên tới, khi lực cầu chọn mua bắt đầu cân bằng được. Dòng tiền vào vẫn đang được duy trì rất tốt, hôm nay vẫn khoảng 29,1k tỷ khớp lệnh 2 sàn niêm yết. Cổ phiếu ngân hàng có tín hiệu tăng thanh khoản dù chưa rõ ràng, nhưng nhóm này đã có nhịp điều chỉnh dài và dòng tiền bắt đáy có thể xuất hiện. Ngân hàng có thể là một biến số để cân bằng cho VN30.

Đây cũng có thể là lý do thị trường phái sinh đang có basis đảo dương ở cả F1 lẫn F2. F1 sắp đáo hạn nhưng với xu hướng giảm mạnh và thủng đáy của VN30 mà vẫn chấp nhận dương. Vì vậy cơ hội Long có thể canh ở F2. Với cổ phiếu cơ sở, mua lại dần và tích lũy thêm các cổ phiếu khác cho tháng 4.

Thông tin Fed tăng lãi suất tuần này không phản ánh gì lớn lên các thị trường tài chính. Giá hàng hóa giảm một phần cũng phản ánh điều này. Trừ phi có yếu tố bất ngờ, ví dụ mức nhảy lãi suất cao hơn dự đoán, thì thị trường có thể biến động mạnh hơn.

VN30 chốt hôm nay tại 1461.1, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1467; 1475; 1481; 1490; 1494; 1497; 1506. Hỗ trợ 1456; 1447; 1440; 1434; 1427.

F1 đang có basis dương.
F1 đang có basis dương.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.