18:37 28/06/2019

Blog chứng khoán: Đặt cược cho tin tốt

iTrader

Thị trường đảo chiều tăng trở lại trong buổi chiều là tốt, nhưng lúc này yếu tố thông tin có khả năng chi phối mạnh hơn các diễn biến kỹ thuật

Thị trường đảo chiều tăng trở lại trong buổi chiều là tốt, nhưng lúc này yếu tố thông tin có khả năng chi phối mạnh hơn các diễn biến kỹ thuật.

Thị trường ngày 28/6/2019:

Nhịp đảo chiều khá mạnh diễn ra chiều nay có thể là hiệu ứng kéo NAV cuối quý nhưng cũng có thể là phản ánh kỳ vọng từ cuộc họp Mỹ - Trung.

Ngoài ra nhịp phục hồi từ đáy cũng tạo ấn tượng tốt về khả năng duy trì vùng dao động hiện tại. Nhiều lần thị trường được nâng đỡ tại vùng này thì kịch bản xấu chỉ xảy ra nếu có tin rất xấu. Nếu không, người cầm cổ sẽ có xu hướng giữ cổ phiếu lại.

Blue-chips phục hồi nhìn chung là bình thường, chỉ có vài trụ mạnh đẩy chỉ số lên cao. Rất nhiều mã phục hồi chưa tới 50% biên giảm hôm qua nên vẫn chưa có gì chắc chắn. Tuy vậy đây là lúc thị trường chịu tác động của thông tin nhiều hơn. Các yếu tố kỹ thuật ít tác dụng.

Dòng tiền hôm nay không có nhiều khác biệt, tương đương hôm qua. Vốn nội thuần khoản 2,1k tỷ. Thị trường đảo chiều buổi chiều khá dễ dàng do yếu tố giảm bán. Các blue-chips thanh khoản không có gì trội hơn buổi sáng hay các phiên trước nhưng giá thì tăng cao. Bên mua nhấc giá lên liên tục, nếu lực bán lớn thì thanh khoản sẽ tăng vọt.

Trong điều kiện thị trường bình thường, các biến động đảo ngược như hôm nay lặp lại nhiều lần trong tháng 6 thì cơ hội hình thành xu thế tăng là rất cao. Tuy nhiên hiện tại điều kiện chưa chín mùi. Tuần tới thị trường sẽ có cơ hội để thay đổi. Quá trình tích lũy đã kéo dài trong cả tháng 6 nên dù thanh khoản hàng ngày không lớn nhưng quy mô tích lũy cũng không hề nhỏ. Thị trường thay đổi theo hướng nào cũng sẽ diễn ra với cường độ mạnh.

Chốt lại, thị trường cho đến lúc này vẫn vận động tích lũy bình thường. Điểm nổ đã rất gần và chỉ còn cần một lý do nào đó. Giao dịch mua trong các nhịp giảm vẫn đem lại lớn thế lớn, bất chấp thị trường co giật khó lường. Trừ khi thị trường rơi vào kịch bản xấu là tạo đáy mới thấp hơn, nên nắm giữ chờ thị trường kết thúc quá trình tích lũy. Phái sinh tiếp tục canh điểm Long.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đặt cược cho tin tốt - Ảnh 1.

Nhip giảm buổi sáng khá là buốt. Basis bắt đầu chuyển sang âm liên tục từ khoảng 10h30 trở đi. Chiến lược hôm nay vẫn là canh Long. Điều quan trọng nhất là VN30 sẽ dừng ở đâu?

Lúc gần 11h15 Vn30 xuống 847, đáy cũ quanh 846-845, basis âm hơn 2 điểm. Đó có thể là một điểm Long vì stoploss trong trường hợp VN30 thủng đáy. Long tiếp 847.7. Buổi chiều VN30 tạo đáy cao hơn còn hợp đồng tháng 7 retest 847, Long tiếp 848.

Vị thế khá lớn, nếu VN30 thủng đáy thì phải cắt lỗ vì giá bình quân xuống cả lố hôm qua khoảng 851.3. May mắn là đợt kéo NAV đã xuất hiện. Một khi VN30 đã được đẩy lên thì nên mong chờ đợt cover cực lớn của bên Short, lượng Short dày đặc từ 850 trở xuống. Có thể thấy hiện tượng này nhanh chóng đẩy basis dương lớn.

Lúc gần 2h VN30 lình xình không qua được 856, basis doãng rộng hơn 6 điểm. Chốt một nửa 862.5. Một nửa đặt cược cho tin cuối tuần.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.