17:35 03/03/2015

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc?

iTrader

Thanh khoản đã cải thiện đáng kể hôm nay và các lệnh mua giá cao bất ngờ nở rộ

GTN đang hút tiền rất tốt.
GTN đang hút tiền rất tốt.
Thanh khoản đã cải thiện đáng kể hôm nay và các lệnh mua giá cao bất ngờ nở rộ.

Thị trường ngày 3/3/2015:

Điều cần thấy nhất hôm nay là thanh khoản và biểu hiện ban đầu là tốt. Mới một phiên nên chưa rõ dòng vốn ổn định ở mức nào, nhưng cách thức mua đang cho thấy tâm lý có tiến triển.

Vốn nội thuần sau 15 phiên mới lại thấy con số trên 2.000 tỷ (2.029 tỷ). Tiền vào khá là ngay lập tức thị trường ấm lên. Điểm tốt của quy mô giao dịch tăng lên hôm nay, thứ nhất là ở cách thức mua và thứ hai, ở sự suy yếu của nhóm ngân hàng.

Chỉ báo thanh khoản được tạo thành do khớp mua chủ động tăng mạnh hôm nay. Kết hợp với dao động intraday thì người mua đã làm chủ tình hình, tạo dao động giá theo hướng tăng cùng với thanh khoản tăng. Đó là do cách mua nâng giá dần lên chứ không treo thụ động. Cách mua này thể hiện sự thay đổi trong tâm lý.

Với nhóm ngân hàng, hôm nay đa số vẫn là tăng nhưng có thể thấy hai điều: Trong một thị trường tăng giá mạnh mẽ và tâm lý tích cực như hôm nay, mức tăng của các mã ngân hàng không xứng đáng là nhóm dẫn dắt. 

Thứ hai, dòng tiền vẫn đang có dấu hiệu rút ra. Các con số so sánh rất dễ nhận thấy. Ở 3 phiên tạo đỉnh tháng 1, thanh khoản của các cổ phiếu ngân hàng chiếm trung bình 19% thanh khoản thị trường (2 sàn khớp lệnh). 3 phiên gần đây, tỷ lệ này còn dưới 10%.

Sự phân kỳ về thanh khoản ở chỉ số giá của nhóm ngân hàng là biểu hiện rõ nhất của dòng vốn rút ra. Cổ ngân hàng không còn hút tiền mạnh như trước. Do đó khi dòng tiền tổng thể của thị trường tăng lên trong khi ngân hàng giảm thanh khoản chứng tỏ tiền bắt đầu luân chuyển rõ ràng hơn. Đây là điều chờ đợi trong suốt tháng 2 vừa rồi khi cổ ngân hàng retest đỉnh cũ với thanh khoản thấp.

Chốt lại phiên hôm nay rõ ràng là tưng bừng. Số cổ phiếu tăng mạnh trên 2% chiếm 23% thị trường nghĩa danh mục đầu tư được cải thiện rất tốt. Giá tăng mạnh thì dĩ nhiên là hay, nhưng điều cần hơn là tiền giữ được ở mức cao.

Giao dịch:

Vào GTN giá 15.7 và 16. Stoploss ở 15.1. Mở rộng danh mục cổ phiếu tầm trung.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc? 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Liên tiếp những phiên thanh khoản tốt và tạo được nền giá khá ổn định, GTN tích cực trên phương diện kỹ thuật. Hôm nay có một nhịp giảm về sát MA20 và xuất hiện cầu ăn hàng lớn, khớp giá đỏ 774k, khá lớn nhưng trong thời gian ngắn. MA20 tỏ ra có tác dụng, vào thăm dò ở 15.7 sau khi cầu chặn đỡ nâng dần lên. 

Ở hai giá 15.8-15.9 thanh khoản lớn, cầu chủ động vào áp đảo hoàn toàn và bán treo giá ổn định, không xả xuống thấp hơn. GTN có một ngưỡng cản số tròn ở 16 và những lần vượt qua mức này chỉ là dao động tâm lý. Mức 16 bị chặn rất dày và có lúc hàng thoát ra ổn định và khéo léo. Tuy nhiên tính chủ động của bên mua vẫn cao hơn, khớp 801k ở giá này, tương đương 23% tổng Vol. 

Vượt được mức cản tâm lý GTN có quán tính giá rất tốt. Cầu vào nhiều đẩy thanh khoản lên cực cao. Mấy ngày gần đây GTN hút tiền rất khá, hơn nhiều blue-chips khác. Đây vẫn là dấu hiệu của sự dịch chuyển dòng tiền sang các mã vừa và nhỏ. Mức 16 sẽ trở thành hỗ trợ ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc? 2

JVC:

Tiếp tục bị chốt lời khá mạnh, giá có lúc bị ép chặt ở tham chiếu. Mức này khớp gần 386k, chiếm 22% Vol. Thanh khoản hôm nay hơi cao (54% Vol T+3) nhưng giá lại tăng. Thực ra JVC cũng đã có thời điểm test cung ở 2 bước giá quanh tham chiếu và lượng hàng xả nhỏ. Giá tăng lên do cầu nâng giá mua thì tất yếu thanh khoản phải tăng. Lượng hàng chốt theo chiều giá tăng cao lên.

Triển vọng tăng ngắn hạn của JVC vẫn còn nhưng trước mắt cần vượt được 21.5-21.6, vùng giá đã thoái lui trong đợt chốt đầu tiên. Dòng tiền đang hướng nhiều vào các cổ phiếu Midcap, thanh khoản của JVC vẫn tiếp tục tốt.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc? 3

SSI:

Giao dịch không có gì đặc biệt, dao động vẫn rất hẹp như dự đoán. Vol tăng khoảng 10% so với hôm qua nhưng chủ yếu là khớp từ tham chiếu đổ lên (97% Vol). Khả năng phá vỡ vùng dao động tích lũy vẫn là thấp vì mức độ hút tiền yếu.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc? 4

HCM:

Nếu coi vùng dao động 32.3-32.8 hôm qua của HCM không thực chất thì hôm nay biến động giá là tốt, vượt được mức cao nhất (có thanh khoản đảm bảo) của phiên trước. Tuy nhiên thanh khoản tổng thể vẫn rất kém. HCM chỉ là dao động hàng ngày bình thường. Lợi ích có chăng chỉ là làm đẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tỉnh giấc? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.