16:56 09/02/2018

Blog chứng khoán: Êm rồi!

iTrader

Những người bắt đáy và mua hôm nay hẳn phải có kỳ vọng rất tích cực

Các blue-chips phục hồi khá tốt hôm nay.
Các blue-chips phục hồi khá tốt hôm nay.

Đà bán tháo diễn ra không kéo dài và thị trường từ từ phục hồi mà không có thêm lực cản mới. Đó là dấu hiệu tích cực vào lúc này.

Thị trường ngày 9/2/2018:

Diễn biến của phiên hôm nay có nhiều điểm tích cực, bất chấp các chỉ số giảm khá sâu. Với một ngày mà chờ đợi về sự hoảng loạn gần như chắc chắn, khi điều đó không xảy ra tức là tốt.

Dấu hiệu đầu tiên khá mờ nhạt về triển vọng ổn định hơn trong hôm nay là không có hiện tượng sàn hàng loạt ở các blue-chip. HSX mở cửa với đâu đó với 5 mã sàn ở nhóm VN30. Mức giảm chung đương nhiên là lớn, nhưng chưa đến độ bán tháo chối chết bất kể giá như vài ngày trước.

Dấu hiệu thứ hai là khả năng lội ngược dòng đã không bị ngăn cản đáng kể. Các chỉ số phục hồi mạnh so với đáy và nhiều cổ phiếu tăng được.

Dấu hiệu thứ ba là thanh khoản khá cao. Những người bắt đáy và mua hôm nay hẳn phải có kỳ vọng rất tích cực và chấp nhận rủi ro qua kỳ nghỉ dài.

Dao động của cổ phiếu hôm nay mặc dù đa số vẫn là giảm, nhưng cơ bản là tích cực. Điều này thể hiện áp lực bán đã không mạnh như những phiên trước. Đây có khả năng cao là dấu hiệu của việc không còn lượng bán kỹ thuật nữa và những ai lo sợ nhất đã bán đi khi thị trường sụt giảm rất sâu.

Vì vậy có cơ sở để kỳ vọng thị trường sẽ sớm ổn định trở lại, dù triển vọng tăng ngay là thấp. Chỉ cần không còn cú sốc nào lớn xảy ra nữa thì thị trường hoàn toàn có khả năng cân bằng từ từ trong biên độ hẹp. Nước ngoài không còn bán lớn nữa cũng là một điểm cộng.

Khó có thể phân định rạch ròi được chuyện gì đã xảy ra mấy ngày hôm nay, nhưng chắc chắn là không có sự đổ vỡ nào từ yếu tố nội tại. Yếu tố bên ngoài tác động quá mạnh nên vẫn cần thận trọng.

Thị trường chỉ có hai phiên giao dịch nữa là nghỉ, kể cả khi tăng thì rủi ro vẫn còn cao. Trong bối cảnh thị trường quá bất ổn thì điều đầu tiên cần thấy là sự bình ổn trở lại. Một thị trường bình thường thì mới có thể phân tích và dự báo được.

Giao dịch:

Không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.