17:40 24/05/2022

Blog chứng khoán: Gần 8,3 ngàn tỷ vốn hóa HPG bốc hơi vì một câu nói

iTrader -

Cổ đông HPG hôm nay được một phen “sốc tận óc” khi nghe chính Chủ tịch tập đoàn nói rằng “kết quả kinh doanh sẽ thê thảm”. Nhưng đối với phần còn lại của thị trường, cú rơi bất ngờ chiều nay lại là cơ hội...

Cầu bắt đáy giúp VN30 hồi lại trong phiên rất ấn tượng.
Cầu bắt đáy giúp VN30 hồi lại trong phiên rất ấn tượng.

Cổ đông HPG hôm nay được một phen “sốc tận óc” khi nghe chính Chủ tịch tập đoàn nói rằng “kết quả kinh doanh sẽ thê thảm”. Nhưng đối với phần còn lại của thị trường, cú rơi bất ngờ chiều nay lại là cơ hội.

HPG bị bán tháo ngay khi bước vào phiên chiều là diễn biến đáng chú ý nhất phiên. Ảnh hưởng vốn hóa của HPG khá lớn, thứ 5 trong VNI và thứ 3 trong VN30, nên kéo điểm số xuống khá nhiều. Đó là chưa kể ảnh hưởng lan tỏa vì nhiều cổ phiếu khác cũng đang nhấp nhổm bị chốt lời từ lượng hàng bắt đáy.

Thống kê thì khoảng 20 triệu HPG bị bán tống ra chỉ từ đầu phiên chiều đến lúc chạm sàn gần 1h45. Vì thế hoạt động bán tháo là thật. Riêng VN30 giao dịch 1,43k tỷ trong thời gian này. Áp lực bán là khá lớn, nhất là trong bối cảnh cầu chỉ chờ giá thấp. Hàng loạt cổ phiếu, trong đó đại đa số blue-chips VN30, cũng lao dốc khiến VNI “cắm” xuống 1.203 điểm, giảm 1,27%.

Biến động này đúng là “trời cho” vì góp phần ép ra cả những cổ phiếu bắt đáy đang phân vân chốt lời. Mức giảm mạnh đầu giờ chiều nay khiến lợi nhuận tụt mạnh, thậm chí nhiều mã chớm phá đáy ngắn hạn. Độ rộng rất hẹp khiến không ai có thể đổ lỗi cho ép trụ được. Tâm lý vớt vát chút “lãi còm” sẽ khiến hành động bán bị cuốn vào xu hướng chung.

Đối với ai đang canh bắt đáy thì HPG chỉ là một cú hích thuận lợi. HPG không phải là thị trường, cổ này lao đi đâu, phá đáy thì cũng không phải là chuyện lớn. Đó là chưa kể giao dịch của HPG rất dễ quan sát: Cầu đỡ giá sàn đủ nhiều, lệnh mua không hề kém, nghĩa là giá chỉ dao động hôm nay đến biên độ như vậy thôi. Các cổ phiếu khác lao dốc theo HPG là cơ hội để nhặt.

Kết quả dao động hôm nay tốt ngoài dự kiến khi cầu càng lúc càng tốt hơn. Cổ phiếu đảo chiều cả loạt, nhất là blue-chips. Biên độ rất tốt cho giao dịch lướt sóng. Đó là chưa kể đến diễn biến tăng cuối ngày cả ở cổ phiếu lẫn chỉ số phát đi tín hiệu tích cực về khả năng tạo đáy. Cú rung lắc mang tên “Hòa Phát” hôm nay không chỉ đánh bung hàng lỏng lẻo, mà cũng cho thấy tâm lý chờ chực bắt đáy.

Thanh khoản tăng về chiều là tín hiệu rõ nhất của cầu chờ này. Hiếm khi giá đột nhiên chiết khấu nhiều như vậy trong bối cảnh cung đang cạn. VN30 ghi nhận 1,43k tỷ chiều giá lao dốc cho thấy các lệnh căng mua bắt đầu “nổ” nhiều hơn. Đến khi đà rơi dừng lại thì cầu bắt đầu nâng giá lên. Khoảng 1,6k tỷ nữa kéo chiều lên trong thời gian còn lại, hiệu quả về giá rất khá, tức là bán cũng không bao nhiêu.

Nói chung thị trường đang khá ổn, nhiều cổ phiếu ngày càng bộc lộ nhiều tín hiệu tạo đáy. Mức chiết khấu đã đủ để ổn định và cân bằng quan điểm hai bên cầm tiền và cầm cổ. Vì vậy giá cứ nhúng xuống là mua được, tùy tình hình mà tăng dần tỷ trọng hoặc lướt ngay. Lúc này không cần nhìn chỉ số làm gì, cổ phiếu thường sẽ ổn định và đi trước chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay có basis chiết khấu rất thuận lợi cho Long. Dĩ nhiên nhịp biến động mạnh nhất lại là nhịp giảm ngay đầu phiên chiều, nhưng không dễ gì phản ứng kịp, nhất là khi không thể nghĩ HPG lại bị bán mạnh như vậy. Tuy nhiên cuối phiên dễ đánh hơn vì HPG đã ổn định rồi, thì chỉ cần quan sát các trụ khác được kéo lên là xong. Thực ra mức biến động của VN30 hôm nay còn là hẹp hơn dự kiến, vì áp lực test đáy của tâm lý vớt vát lợi nhuận bắt đáy gây sức ép không kém gì tâm lý cắt lỗ. Chiến lược tiếp tục là canh mua cổ phiếu, Long F1.

VN30 chốt hôm nay tại 1272.71. Cản gần nhất ngày mai là 1279; 1284; 1288; 1298; 1305; 1314; 1320; 1323. Hỗ trợ 1270; 1262; 1260; 1258; 1254; 1245; 1234.

F1 chiết khấu rộng khi HPG lao dốc là đúng vì nhiều blue-chips cũng giảm theo, nhưng khi HPG đã ổn định với cầu đỡ tốt thì lại là vô lý.
F1 chiết khấu rộng khi HPG lao dốc là đúng vì nhiều blue-chips cũng giảm theo, nhưng khi HPG đã ổn định với cầu đỡ tốt thì lại là vô lý.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.