17:32 16/03/2022

Blog chứng khoán: Giá đi trước lượng?

iTrader

Dòng tiền vào thấp đột biến hôm nay, nhưng hệ quả lại tốt: Bên mua vẫn nâng giá dần lên và khi lực bán cản tiếp tục suy yếu thì giá tăng là đương nhiên. Giá tăng kèm với thanh khoản tăng là điều tốt nhất, nhưng giá vẫn có thể đi trước lượng, khi chiến lược chờ giảm để mua chưa được kích hoạt...

VN30 đang không có trụ tốt, áp lực cung có thể gia tăng vào ngày mai.
VN30 đang không có trụ tốt, áp lực cung có thể gia tăng vào ngày mai.

Dòng tiền vào thấp đột biến hôm nay, nhưng hệ quả lại tốt: Bên mua vẫn nâng giá dần lên và khi lực bán cản tiếp tục suy yếu thì giá tăng là đương nhiên. Giá tăng kèm với thanh khoản tăng là điều tốt nhất, nhưng giá vẫn có thể đi trước lượng, khi chiến lược chờ giảm để mua chưa được kích hoạt.

Lấy ví dụ khối lượng khớp thành công hôm nay với cổ phiếu HoSE chỉ chiếm 50,6% tổng khối lượng đặt mua và chiếm 46,2% tổng lượng đặt bán. Điều này nghĩa là cung cầu chỉ gặp nhau trong một khoảng giá với tỷ lệ thanh khoản nhỏ, phần còn lại là dư mua giá thấp và dư bán giá cao.

Từ phía người mua thì sau những phiên điều chỉnh, cầu bắt đáy thăm dò đảo chiều giá thành công thì việc đuổi giá sẽ bị hạn chế. Chiến lược thông thường là chờ mua ở những nhịp hẫng giá, nhất là khi còn phải thăm dò lượng hàng bắt đáy thành công nhịp đầu tiên xả như thế nào khi đạt T3. Ngược lại phía bán sẽ treo giá cao để có lợi hơn, kể cả cắt lỗ. Nói chung lúc nào thị trường cũng trong tình trạng phục sẵn cung cầu như vậy, điểm khác là bên nào tâm lý sẽ mạnh hơn, vì việc hủy lệnh, thay đổi giá thường xuyên diễn ra. Đằng sau các quyết định như vậy là yếu tố tâm lý chi phối.

Thanh khoản thấp mà giá tăng là điều bình thường, sức mạnh sẽ được kiểm định khi đợt hàng giá rẻ đầu tiên về. Nhà đầu tư cũng có lý do để giảm giao dịch và kiềm chế hưng phấn bên mua vì tuần này có nhiều yếu tố xáo trộn: đáo hạn phái sinh, FED tăng lãi suất, ETF... Mặt khác mặc dù nhịp điều chỉnh đẩy chỉ số lẫn rất nhiều cổ phiếu xuống vùng hỗ trợ tốt, nhưng yếu tố để kích hoạt nhịp tăng mới cũng chưa có. Đây mới là thời điểm tích lũy chậm rãi bằng chiến thuật mua chọn giá.

Với độ rộng khá tốt hôm nay, thị trường xác nhận có diễn biến tăng giá trên diện rộng. Dầu khí nhiều mã tiếp tục tăng, phân bón rất khỏe, nhiều hàng đầu cơ thậm chí kịch trần. Ngay cả ngân hàng, dù thanh khoản rất tệ nhưng trạng thái tăng giá vẫn áp đảo. Dòng tiền chọn cổ phiếu chứ không chọn theo xu hướng chỉ số, nên biên độ tăng giá cổ phiếu mạnh hơn nhiều so với chỉ số.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường không có thông tin gì sốc phía trước, trừ khi FED muốn đánh sập thị trường bằng mức lãi suất ngoài dự kiến. Nga – Ukraine “bem” nhau thì vẫn thế, đàm phán còn lâu, các lệnh cấm vẫn không thay đổi. Đối với thị trường thì điều gì thành nhàm, nghĩa là không có gì. Phiên cuối tuần chắc chắn thanh khoản sẽ sôi động trở lại và tuần tới đã có thể dò tin lợi nhuận quý 1/2022.

Thị trường phái sinh hôm nay chuyển động giống hệt nhau ở cả F1 lẫn F2, duy trì mức basis âm. Cú nhảy gap đảo basis diễn ra như dự kiến ngay khi mở cửa, vì vậy chỉ có thể chờ để Long trong phiên. VN30 hôm nay chuyển động hơi khó chịu một chút khi nhịp trượt giảm chỉ gần tới 1467.xx và đi ngang cả tiếng đồng hồ. F2 chiết khấu trung bình gần 4 điểm, F1 trung bình 3 điểm. Kịch bản cơ bản là mốc 1467.xx nếu không bị phá vỡ thì triển vọng là sẽ tăng lên 1475.xx. Chiến lược ngày mai vẫn là canh mua và canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1472.69. Cản gần nhất ngày mai là 1478; 1482; 1490; 1497; 1501. Hỗ trợ 1470; 1467; 1463; 1457; 1448; 1443; 1440.

F2 hôm nay chiết khấu tốt hơn F1.
F2 hôm nay chiết khấu tốt hơn F1.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.