16:58 12/10/2018

Blog chứng khoán: Hết hoảng là tranh mua

iTrader

Tâm lý đảo ngược chỉ sau một đêm chính là điều đẹp nhất và hấp dẫn nhất của thị trường

Tâm lý đảo ngược chỉ sau một đêm chính là điều đẹp nhất và hấp dẫn nhất của thị trường.

Thị trường ngày 12/10/2018:

30 phút đầu tiên chính là thời điểm then chốt để quan sát tâm lý thị trường. Chứng khoán Mỹ giảm trên 2% cũng là yếu tố bổ sung tuyệt vời.

Thị trường đổ vỡ ở đâu thì sẽ hàn gắn ở đó. Hôm qua tâm lý đẩy thị trường vào hoảng loạn thì nếu hôm nay tâm lý bình ổn, thị trường sẽ đi lên. 30 phút đầu tiên tuy chỉ số giảm nhiều, nhưng là do vài trụ lớn còn rớt thêm một chút, thanh khoản không lớn.

Nói chung diễn biến thị trường giống với kỳ vọng hôm qua: Có thêm một đợt bán chót do quán tính và tâm lý còn sót lại. Sau đó thị trường phục hồi và duy trì đà tăng ổn định đến hết phiên. Kể ra nếu hôm nay tình trạng sụt giảm kéo dài thêm đến giữa buổi sáng thì đẹp hơn, sẽ vắt sạch nốt cổ phiếu của những ai non gan nhất.

Hai phiên giao dịch có hai trạng thái tâm lý đối nghịch nhau và kết quả là một lượng rất lớn cổ phiếu được thu gom vào những nhà đầu tư dũng cảm nhất. Phiên tăng hôm nay xác nhận tâm lý lo sợ đã giảm đi đáng kể, chỉ còn lại những người muốn bán ra ở các mức giá cao hơn. Đó là lý do tại sao trong nhịp tăng hôm nay càng về sau giá càng lên mạnh mà thanh khoản lại yếu đi. Lượng hàng trôi nổi đang cạn đi.

Thị trường khả năng rất cao là đã tạo đáy ngắn hạn, ít nhất là cho thời điểm báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Bây giờ chỉ còn lại tâm lý nghi ngờ về một bull-trap đang diễn ra và lượng hàng ngắn hạn nhiều đến mức nào trong phiên tăng đáy hôm qua. Vì vậy có khả năng thị trường sẽ xuất hiện 1-2 phiên rung lắc vào ngày T2-T3 của ngày hôm qua.

Các phiên test cung vẫn thường diễn ra sau khi thị trường tạo đáy. Test cung tốt nhất là trong tình huống giá giảm, nếu kết hợp với thông tin xấu nào đó thì càng hiệu quả và có tính tin cậy cao. Những phiên như vậy không chỉ ép bớt lượng hàng lỏng lẻo ngắn hạn mà còn phát đi thông điệp về sự đồng thuận. Test cung thành công sẽ sớm thấy dòng tiền nghi ngờ mua vào.

Chốt lại, thị trường phục hồi mạnh hôm nay đã xác nhận sự thay đổi trong tâm lý và đó là điều quan trọng nhất. Nếu thị trường có phiên sụp đổ như hôm qua ở một đỉnh cao như phiên 11/4 vừa rồi và trong thời điểm trống thông tin hỗ trợ thì nên lo ngại. Còn hiện tại, thị trường vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ phía trước. Kể cả khi mùa kết quả kinh doanh quý 3 không đủ tạo sóng dài thì cũng là một nhịp hồi kỹ thuật đủ lớn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hết hoảng là tranh mua - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh vận động quá cảm tính. Hôm qua rủi ro như thế mà phái sinh liên tục cao hơn VN30. Hôm nay rõ ràng khả năng tạo đáy cực lớn thì hợp đồng lại chiết khấu dã man. Điều đó càng tốt cho Long, thậm chí đẹp hơn nhiều so với hôm qua.

Biến số khó đoán nhất là VN30 sẽ rơi tiếp bao nhiêu trước khi chạm đáy vì đêm qua chứng Mỹ giảm trên 2%. Mốc đầu tiên chính là mức Low hôm qua, trong khoảng 910-911. Mốc thứ hai là 998-900. Phái sinh lại chiết khấu luôn xuống tận mức này, cơ hội cực kỳ đẹp.

Hãy nghĩ đến tương quan rủi ro/lợi nhuận đơn giản: Hợp đồng sắp đáo hạn nên giá sẽ bám ngày càng chặt với chỉ số. Chỉ số có mức hỗ trợ tối đa intraday ở 900, giá hợp đồng là 903. Rủi ro có thể ước tính khoảng 3-4 điểm trong trường hợp chỉ số chạm hỗ trợ rồi đi lên. Kể cả khi VNI phá vỡ 900 thì vẫn có cơ hội phục hồi lên trên mốc này trong ngày vì cầu đã bắt đáy hôm qua nghĩa là sẽ càng bắt mạnh hôm nay nếu giá còn giảm.

Long 907-909 sau khi VN30 dừng lại tại 908. Nhịp điều chỉnh đầu tiên của VN30 ở 919 cũng là mức hỗ trợ, Long tiếp 913. Tiếc nhất là thoát ra quá sớm ở 935 và không kịp vào lại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.