16:58 18/12/2018

Blog chứng khoán: Lòng tham vẫn đâu đây

iTrader

Giá rơi sâu sang ngày thứ hai đã kích thích lòng tham. Tuy nhiên có lẽ phần nhiều cầu bắt đáy hôm nay luôn trong tư thế sẵn sàng lướt T là chính

Giá rơi sâu sang ngày thứ hai đã kích thích lòng tham. Tuy nhiên có lẽ phần nhiều cầu bắt đáy hôm nay luôn trong tư thế sẵn sàng lướt T là chính.

Thị trường ngày 18/12/2018:

Thị trường đã có nhịp điều chỉnh mạnh mẽ gần như dự kiến. VN30 đã chạm tới sát 880 trước khi có cầu bắt đáy vào vớt lên.

Phiên hôm nay là tổng hợp của nhiều ảnh hưởng, từ hiệu ứng của việc gãy xu hướng ngắn hạn hôm qua tới lo ngại thời điểm cuối tuần tình hình có thể tệ hơn. Hoạt động bán tháo diễn ra mạnh mẽ nhất là tại blue-chips, kéo theo mức điều chỉnh toàn diện trên cả hai sàn.

Lực cầu bắt đáy xuất hiện hôm nay khá ấn tượng và hỗ trợ giá mức độ nhất định. Thị trường bị bán tháo hai phiên liền tất yếu có cầu bắt đáy. Vốn nội tăng lên 3,2k tỷ cũng chưa tới 8% so với hôm qua. Hiệu quả hồi giá cũng khá: VN30 hồi 1% từ đáy, bình quân cổ phiếu phục hồi 1,49%. Như vậy cổ phiếu hồi tốt dẫn đến chỉ số hồi chứ không phải nhờ đánh trụ.

Câu chuyện lúc này là lực cầu bắt đáy hôm nay có lòng tham đủ bền đến đâu. Giao dịch phổ biến thường là lướt T1 vì giá hồi như chiều nay, khả năng rất cao ngày mai tăng tiếp và nếu có lượng cổ sẵn có, đánh gấp thếp có thể giảm được thiệt hại. Cầu bắt đáy xuất hiện ở thời điểm khá nhạy cảm vì cuối tuần này nếu FED ra quyết định liệu có tăng lãi suất, thị trường cầm chắc sẽ biến động rất mạnh trong ngắn hạn vì không có gì đảm bảo thị trường mấy ngày nay đã phản ánh trước đầy đủ rủi ro thông tin. Nếu để dài thì rủi ro sẽ tăng lên.

Do vậy trong 2 phiên tới (FED công bố sau giờ giao dịch) áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ tăng trở lại ngay lập tức. Nếu ngày mai thị trường tăng mạnh thì nguy cơ này càng cao.

Mức sụt giảm mạnh hai hôm nay đã đưa các chỉ số rơi về sát vùng đáy cũ, đặc biệt là VN30. Bình thường ở vùng đáy cũ sẽ có cầu lớn xuất hiện. Tuy nhiên lúc này khó có xác định liệu mức 880 hôm nay của VN30 và 917 của VNI đã là đáy của đợt điều chỉnh này hay chưa, vì yếu tố thông tin có thể gây phản ứng bất ngờ. Trong trường hợp FED tăng lãi suất (kịch bản xấu) thì dao động của ngày hôm đó sẽ quyết định xu hướng kế tiếp. Kịch bản đẹp là FED không tăng thì không có gì đáng bàn vì cơ hội đi lên là rất cao.

Chốt lại, phiên phục hồi hôm nay mang nhiều nét tích cực, thể hiện lòng tham vẫn còn đâu đây. Tuy nhiên diễn biến đó chưa thể thay đổi được trạng thái thị trường ngay lập tức vì còn nút thắt về thời điểm cuối tuần. Khả năng cao thị trường sẽ chỉ tăng nhẹ hoặc lình xình hai phiên tới, thậm chí có thể tiếp tục giảm để chiết khấu thông tin.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Lòng tham vẫn đâu đây - Ảnh 1.

Hôm qua dự kiến kịch bản 1 VN30 có thể xuống 890 và kịch bản 2 xuống 880. Ngay từ lúc mở cửa VN30 đã có gap qua 890. Vì vậy khả năng cao VN30 sẽ xuống 880, đồng nghĩa với việc phải cắt lỗ phần Long tháng 1 ATC hôm qua để chờ cơ hội Long tốt hơn. Đóng vị thế từ 887 lên 887.9.

Lúc gần 10h VN30 vòng lên trên 890, tới 894 nhưng đến 10h30 lại không qua được 890, Short tháng 12 ở 891.2, basis còn lợi hơn 1 điểm. VN30 đi đúng hướng nhưng chỉ tới 881 mà không tới 880, basis tháng 12 lại dương, đóng vị thế 885.

Long tháng 1 ở 881, 881.5, 882. Cầu bắt đáy tốt, thị trường có thể mạnh lên ngày mai. Giữ vị thế Long qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.