16:51 26/04/2012

Blog chứng khoán: Nghỉ lễ sớm?

iTrader

Hôm nay người bán hạ giá hơi nhiều, tính tất toán đi nghỉ lễ sớm?

SSI vẫn chưa vượt đỉnh một cách dứt khoát được.
SSI vẫn chưa vượt đỉnh một cách dứt khoát được.
Hôm nay người bán hạ giá hơi nhiều, tính tất toán đi nghỉ lễ sớm?

Thị trường ngày 26/4/2012:

Không có cầu giá cao như hôm qua, cổ phiếu điều chỉnh nhiều trước áp lực bán tăng lên. Tổng tiền vào hôm nay tiếp tục giữ trên mức 2.000 tỷ nhưng có một phần lớn là do người bán khớp xuống. Tương quan giá Close < Open <High xuất hiện rất nhiều, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu lớn.

Theo tiêu chuẩn giá bị ép trên 2% so với đỉnh là mạnh, thì HSX có 93 mã, HNX có 107 mã. Rất nhiều cổ đang trong xu hướng tăng tạo nến Dark Cloud Cover với Vol lớn. Nói chung cứ có Close < High đi kèm vol lớn càng nhiều càng xấu. Một số test mức đỉnh cũ không thành.

Áp lực chốt trước kỳ nghỉ có thể đang diễn ra. Quan điểm xung đột về triển vọng sau kỳ nghỉ lại lặp lại như các năm: Một số cho là sẽ tăng, ngược lại cho là thiếu tin hỗ trợ, số khác lựa chọn cách an toàn giữ tỉ trọng tiền mặt cao cho “nhẹ đầu”. Hôm nay lực bán ra mạnh hơn lực cover hay mua vào.

Với mức độ giảm giá so với đỉnh lớn như hôm nay, người bán có vẻ thoát khá kiên quyết. Vùng chặn sát dưới tham chiếu không đỡ nổi, cầu phải lùi xuống thấp hơn. Cổ càng thanh khoản cao, cung càng mạnh. Hiện tượng cơ cấu danh mục, giảm tỉ trọng cổ với các mã này đã diễn ra nhiều phiên. Giá cứ được nhồi lên vùng xác định là bị xả. Mấy phiên trước thấy giảm quá, cung còn hạn chế. Hôm nay có vẻ xả thẳng hơi nhiều.

Tiền vẫn còn vào khá nhiều, dù chắc chắn có cầu chặn ảo, nhưng cứ từ 2.000 tỷ trở lên thì độ nóng vẫn được duy trì. Dao động mạnh rất phù hượp với trading hạ giá vốn.

Giao dịch:

Hơi tham với SSI, kỳ vọng sẽ có một đợt đẩy lên trong phiên. Tuy nhiên cầu SSI có vẻ hơi yếu, chấp nhận chốt giá tham chiếu theo kế hoạch. Hạ giá vốn lượng hiện có.

Blog chứng khoán: Nghỉ lễ sớm? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm 28% so với hôm qua, giá bị ép từ cao xuống thấp. Vượt qua tham chiếu đúng 1 giá lúc mở cửa. Giá 23.3 được test hai lần trong buổi sáng mà vẫn không qua được. Lượng cung ở giá này hôm qua cũng đã nhiều, hôm nay tiếp tục canh bán, không có dấu hiệu rút lên cao hơn. Buổi chiều khối lượng đè xuống rất mạnh.

Mức hỗ trợ 23.1 xác định hôm qua được chặn khá tốt. Vol tích giá này cũng lớn nhất (475k) nhưng rốt cục vẫn bị bẻ gãy. Lượng dư bán từ 22.9 trở lên còn rất nhiều. Vùng khớp từ 22.9 - 23.1 hôm nay chiếm gần 54% thanh khoản. Vùng này khả năng lớn là mức kháng cự trading cho phiên cuối tuần.

SSI hôm nay không có cầu giá cao nhiều. Mức kháng cự chính 23.6 vẫn chưa thể vượt qua. SSI đang gần đỉnh nhưng lại bị kỳ nghỉ chắn ngang nên có thể tâm lý sẽ thay đổi khó đoán. SSI không nên dập dình ở đây quá lâu.

Blog chứng khoán: Nghỉ lễ sớm? - Ảnh 2

PVX:

Lại bị kéo trở lại vùng dao động 11.2-11.8. Gần như toàn bộ thanh khoản khớp ở giá 11.5-11.6 (84%). Vùng chặn tốt 11.7-11.6 hôm qua bị bẻ gãy hôm nay, đặc biệt là khối lượng bán thẳng vào 11.5 rất cao, gần 1,3 triệu cổ. Thực ra bẻ gãy cũng không hẳn đúng, vì hôm qua lượng cầu này có ý đồ kê giá, hôm nay rút bớt đi tự khắc cầu yếu. Vol PVX giảm 12%, giá cũng lùi dần về cuối ngày.

Blog chứng khoán: Nghỉ lễ sớm? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.