17:51 19/07/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh bất ngờ mạnh, Short đang cover?

iTrader

Trọn phiên hôm nay F1 duy trì basis dương dù chỉ còn 2 phiên nữa là đáo hạn. Thị trường cơ sở hôm nay không có tín hiệu nào mạnh hơn hôm qua, nhưng thanh khoản F1 tăng cao, OI giảm và basis đảo chiều. Đó là tín hiệu Short cover...

VN30-Index vẫn rất yếu, thanh khoản kém.
VN30-Index vẫn rất yếu, thanh khoản kém.

Trọn phiên hôm nay F1 duy trì basis dương dù chỉ còn 2 phiên nữa là đáo hạn. Thị trường cơ sở hôm nay không có tín hiệu nào mạnh hơn hôm qua, nhưng thanh khoản F1 tăng cao, OI giảm và basis đảo chiều. Đó là tín hiệu Short cover.

Dù basis dương nhưng các vị thế Long vẫn có lợi khi các cổ phiếu trụ của VN30 có thanh khoản quá tệ. Nhịp đẩy giá lên buổi chiều khiến F1 tăng gần 8 điểm. Kéo nhịp này đáng kể nhất là TCB, VPB và nhất là STB cộng với khoảng 5 phút bất ngờ ở VIC.

Diễn biến của VN30 hôm nay không tạo setup nào đạt chuẩn nên không giao dịch, nhưng cơ bản vẫn giữ quan điểm không nên tham gia phái sinh lúc này vì diễn biến dễ chi phối bởi các trụ. Cơ hội tốt hơn ở cổ phiếu cơ sở.

Độ rộng rất hẹp trong phiên, nhưng cổ phiếu có biên độ giảm không lớn. Cổ phiếu năng lượng tiếp tục mạnh trở lại là điều không khó đoán. Giá dầu triển vọng cao sẽ mạnh lên trong tuần này khi câu chuyện bảo trì đường ống ít nhất sẽ tạo tính bất định về giá dầu cho tới sau ngày 21/7. Cổ phiếu điện cả thế giới tăng chứ không riêng Việt Nam. Nhịp điều chỉnh vừa rồi tạo cơ hội tốt cho cả đầu tư dài hạn lẫn tranh thủ đầu cơ lướt sóng.

Nói chung dòng tiền quá yếu như hiện tại thì cơ hội chung về xu hướng thị trường rất khó xuất hiện. Tuy nhiên cơ hội đơn lẻ thì vẫn có, chỉ cần thị trường không biến động quá mạnh, chỉ số không giảm quá sốc. Áp lực bán hiện rất cạn, biến động hàng ngày chủ yếu do hiệu ứng lướt sóng ngắn hạn. Dòng tiền lướt sóng lại không “tất tay” nên áp lực cũng thay đổi từng ngày.

Vướng mắc của thị trường vẫn còn ít nhất tới khi FED quyết định bước nhảy lãi suất tháng 7 là bao nhiêu trong kỳ họp sắp tới. Dòng tiền không đủ lớn để đẩy giá tăng đồng loạt, nhưng lực bán cũng không đủ nhiều để ép giảm lớn. Vì thế xác suất cao là phần lớn danh mục không biến động mạnh, còn lại lời lãi nhiều hay ít phụ thuộc vào kỹ năng “nhảy nhót”. Vẫn giữ quan điểm rằng rủi ro chung của thị trường không lớn, nhưng cũng không phải là lúc “tất tay”, nếu lướt sóng chỉ nên kỳ vọng một biên độ vừa phải, còn lại nắm giữ dài một chút cho tới khi thị trường có đủ động lực để bước vào một nhịp tăng rõ hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay tuy có hiện tượng đảo basis nhưng không chắc đó là tín hiệu sớm cho thị trường cơ sở. Chỉ số xanh đỏ không quan trọng bằng mức độ phân hóa. Độ rộng hẹp tức là tâm lý chung vẫn bất ổn, các nhà đầu cơ lướt sóng cũng đánh nhanh rút gọn. F2 cũng đảo basis trong cả phiên với khối lượng tăng gấp 3 lần hôm qua. Đang có hiện tượng chuyển kỳ hạn và tín hiệu thường thấy những ngày gần đáo hạn F1 là khối ngoại Short ròng F1 nhưng Long ròng F2. Lượng Long khá lớn của khối này khiến basis F2 đảo dương, nhưng cuối phiên vẫn là chiết khấu 1,2 điểm. “Vã” quá có thể canh Long F2 với vị thế nhỏ, đánh ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1211.7. Cản gần nhất 1218; 1223; 1227; 1235; 1240; 1248. Hỗ trợ 1210; 1206; 1200; 1197; 1195; 1188; 1184; 1178.

F1 đảo basis bất ngờ hôm nay.
F1 đảo basis bất ngờ hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.