17:36 09/05/2022

Blog chứng khoán: Quá khốc liệt, lại đợt giải chấp mới?

iTrader -

Áp lực bán hôm nay là ngoài sức tưởng tượng, kiểu bán tống bán tháo chối chết ở giá sàn sau một đợt giải chấp cả tháng trời là điều rất bất ngờ. Nên thu hẹp danh mục với các mã thủng đáy hoặc yếu nhất đồng thời Short phòng vệ...

VN30 đang trong nhịp điều chỉnh lớn của một bull-market tính từ đầu 2020.
VN30 đang trong nhịp điều chỉnh lớn của một bull-market tính từ đầu 2020.

Áp lực bán hôm nay là ngoài sức tưởng tượng, kiểu bán tống bán tháo chối chết ở giá sàn sau một đợt giải chấp cả tháng trời là điều rất bất ngờ. Nên thu hẹp danh mục với các mã thủng đáy hoặc yếu nhất đồng thời Short phòng vệ.

VNI test đáy nhưng không nhất thiết cổ phiếu cũng test đáy. Những mã yếu đã thủng đáy sớm hơn, nên việc xử lý danh mục nên căn cứ vào cổ phiếu cụ thể.

Hôm nay thị trường ghi nhận hàng trăm cổ phiếu bị bán tháo xuống tận giá kịch sàn, phần lớn là mất thanh khoản. Tuy VNI chưa thủng đáy nhưng nếu các trụ tiếp tục bị ép mạnh thì việc bục đáy chỉ trong ngày một ngày hai. Dòng tiền bắt đáy vẫn còn quá yếu. Thanh khoản giữa hai đáy tuy đang nghiêng về lợi thế ở đáy thứ 2, khi khối lượng thấp hơn đáy 1, nhưng dư bán còn quá lớn. Có thể thấy khá rõ là chiều nay cầu không còn chặn dày như buổi sáng và giá tụt sâu hơn nhưng thanh khoản lại giảm đi. Việc hủy mua là một trong những yếu tố dẫn giá xuống sâu hơn, ngay cả với các blue-chips.

Nhóm cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ giảm mạnh không có gì đáng nói, nhưng các blue-chips vẫn bị bán đến mức này thì là bất ngờ. Nhóm VN30 hôm nay có 13 mã sàn, may vẫn còn giữ được trụ như VHM, VIC, VNM giảm nhẹ. Nhịp nảy vừa rồi biên độ của blue-chips không lớn nên đợt bán tháo hôm nay khó có thể coi là chốt lời được. Tính chất của đợt xả mới ở blue-chips không rõ là gì, nhưng đang tạo nguy cơ đẩy thị trường rơi sâu hơn.

Khả năng chỉ số sẽ bị đánh thủng đáy tháng 4 là rất cao. Hiện phân tích kỹ thuật chủ yếu theo chỉ số, nên cần chờ đợi phản ứng của bên bán khi chỉ số thủng đáy. VN30 đã thủng đáy trước VNI và nhiều cổ phiếu blue-chips cũng đã thủng đáy ngắn hạn. Vì vậy ngay cả khi VNI giữ được đáy thì cũng nên thận trọng chờ đợi khả năng phục hồi lại ở cổ phiếu.

Vẫn giữ quan điểm rằng diễn biến giảm kỹ thuật là cơ hội mua giá tốt cho tầm nhìn đầu tư. Giao dịch ngắn hạn là quá rủi ro, chỉ phù hợp với hoạt động trading giảm giá vốn và không dùng margin. Việc mua dần bằng các vị thế nhỏ nhằm bảo vệ vốn trong kịch bản xấu và mức lỗ ngắn hạn là một phần của chiến lược này. Trong bối cảnh tâm lý rất yếu, cổ phiếu có phản ứng tốt ở ngưỡng hỗ trợ hoặc không bị bán tháo có thể xem là mạnh.

Thị trường phái sinh đang tăng vọt thanh khoản và basis âm thể hiện chiến lược phòng vệ đang được thực hiện. Thị trường cơ sở rất xấu ngay từ sáng nhưng basis trong phiên lại chênh lệch không đáng kể. Basis đảo dương rõ nhất là sau 2h khi có một nhịp khởi nghĩa nhỏ. Tuy nhiên phản ứng cực kỳ nhạy ở F1 trước khi VN30 đảo chiều và thanh khoản rất cao tại đây có thể là tín hiệu lực Short lớn xuất hiện. Nếu các trụ tạo sức ép để đánh thủng chỉ số qua đáy thì ngày mai sẽ tiếp tục có một thêm nhịp giảm nữa. Dự kiến điểm đóng Short sẽ là trong buổi sáng nên basis F1 đảo sang dương sáng mai cũng là một tín hiệu cần chú ý. Chiến lược là Short cover và Long trước Short sau.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1314.04, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1320; 1324; 1328; 1333; 1338; 1344; 1350; 1358. Hỗ trợ 1308; 1303; 1297; 1288; 1284; 1279; 1273; 1268.

F1 thể hiện lực Short lớn xuất hiện ở nhịp hồi giả cuối phiên.
F1 thể hiện lực Short lớn xuất hiện ở nhịp hồi giả cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.