17:02 10/12/2018

Blog chứng khoán: Thanh khoản sụt giảm

iTrader

Dòng tiền có dấu hiệu yếu đi hôm nay, có lẽ vì những người đã chốt lời chưa cảm thấy tham lam trong bối cảnh giá chỉ điều chỉnh quá hẹp

Dòng tiền có dấu hiệu yếu đi hôm nay, có lẽ vì những người đã chốt lời chưa cảm thấy tham lam trong bối cảnh giá chỉ điều chỉnh quá hẹp.

Thị trường ngày 10/12/2018:

Các blue-chips đã yếu đi trong buổi chiều, kéo theo VN30 tụt xuống khá mạnh. VNI vẫn ổn định. Thật ra cả hai chỉ số vẫn chỉ là đang dao động trong vùng hẹp như cũ.

Quá trình giằng đã kéo sang phiên thứ 4 và vẫn chưa thoát ra khỏi khu vực đi ngang. Các trụ lớn có tác động mạnh lên chỉ số trong đó một vài mã bị xả khá lớn như HPG, VJC, VRE. Đây là những trụ của VN30 chứ không phải của VNI. Trong khi đó VNM, VIC, VHM, VCB, GAS, SAB khá ổn. Trong VN30 thì các mã còn lại cũng chỉ giảm nhẹ. Có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục biểu hiện yếu đi trong khi cổ phiếu thì chỉ phân hóa.

Áp lực hôm nay có dấu hiệu tăng lên ở phía bán. Đang có lực chốt khá mạnh xuất hiện ở cản trên của vùng dao động. Dòng tiền vào bắt đáy cũng đuối hơn các phiên trước. Thị trường vẫn chưa có cơ hội để bứt phá một phần do diễn biến các thị trường khác vẫn đang xấu. Giá dầu tuy phục hồi nhưng chỉ có GAS là trụ. Trong khi đó ngân hàng và nhóm Vin lại giao dịch không mạnh.

Do áp lực bán cũng chưa đủ lớn để tạo nên sự phá vỡ vùng đi ngang theo hướng giảm nên kịch bản tích lũy trên mặt bằng giá cao vẫn chưa bị phủ định. Sau phiên tăng bùng nổ mạnh hôm 3/12, mức giảm hiện tại vẫn là rất nhỏ, thậm chí vẫn chỉ nằm trong biên dao động của ngày 5/12 (cả VN30 lẫn VNI).

Dòng tiền đang yếu đi, vốn nội giảm xuống còn xấp xỉ 2,9k tỷ. Đây là mức hơi đuối, tuần trước trung bình gần 3,5k tỷ/ngày. Có lẽ thời điểm đi ngang này chưa rõ sẽ kết thúc theo hướng nào nên các giao dịch chốt lời vẫn chưa quay lại nhiều. Việc chờ đợi các phiên giảm là hợp lý với ai đã chốt, nhưng biên dao động lại không đủ lớn để cảm thấy chênh lệch giữa giá đã bán với giá hiện tại trở nên hấp dẫn. Việc phải mua lại với giá không thấp hơn đáng kể so với giá đã bán là điều rất khó chấp nhận. Thanh khoản vì vậy cũng có thể giảm xuống.

Chốt lại, thị trường đang giảm cường độ giao dịch và dao động cũng đang hẹp dần lại. Cuối cùng thì quá trình này cũng sẽ phải kết thúc theo một hướng nào đó. Thị trường phái sinh bắt đầu thu hẹp chênh lệch về cuối phiên và trong phiên vùng đệm chênh lệch cũng hạn chế biên dao động khi chỉ số giảm. Nếu Vn30 vẫn dao động hẹp thì tình quá trình điều chỉnh basis có thể tiếp tục diễn ra.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thanh khoản sụt giảm - Ảnh 1.

Các vị thế Long qua đêm ATC cuối tuần trước bắt đầu bị lỗ, trading một nửa để giảm thiệt hại. Lúc 10h15 VN30 retest đáy đầu giờ sáng, phái sinh tạo phân kỳ, basis trên 13 điểm, Long 909.6, chốt 912 trước giờ nghỉ. Buổi chiều VN30 lại retest lần thứ 3 vùng 922, basis -14.5, Long lần nữa 909.5, chốt 911. Tiếp tục giữ vị thế Long dài hạn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.