17:34 22/02/2019

Blog chứng khoán: Thay trụ khá "nuột"

iTrader

VIC và VHM giảm mạnh nhưng vẫn không dẫn đến sự rối loạn nào rõ ràng trên thị trường. Đã có các mã khác giảm xóc

VIC và VHM giảm mạnh nhưng vẫn không dẫn đến sự rối loạn nào rõ ràng trên thị trường. Đã có các mã khác giảm xóc.

Thị trường ngày 22/2/2019:

Các trụ đã thay đổi nhưng có thể thấy sức mạnh của VIC và VHM lớn thế nào. Thị trường hôm nay không xấu nhưng với cường độ tăng hiện tại, khả năng tăng tốc phải nhìn từ trụ.

Trừ đợt đóng cửa MSN đột nhiên giảm mạnh nên chỉ số bị kéo xuống thêm, còn trong phiên chỉ có VIC và VHM là điều hướng các chỉ số rõ nhất. Ngân hàng rục rịch tăng trở lại nhưng trừ VCB, không có mã nào rõ ràng trong xu hướng cả, vẫn chỉ là loanh quanh test đỉnh ngắn hạn hoặc dao động bình thường trong vùng đỉnh cả tuần nay.

Các chỉ số vẫn có thể tăng tiếp nếu như VIC và VHM chỉ dừng lại trong một ngày và ngân hàng mạnh thêm. Mọi khả năng đều có thể xảy ra vì các trụ cứ luân phiên kiểu này. Hôm nay VIC và VHM đã không còn lực cầu ngoại lớn nữa và cầu nội thì thường ưa thích ngắn hạn hơn.

Hiện tượng luân phiên giữa các cổ phiếu lớn dường như đã được dòng tiền đầu cơ nắm bắt, một số cổ phiếu "chưa đến lượt" đã bắt đầu tăng. Ngân hàng cũng nhấp nhổm muốn quay lại "vòng 2". Khi số đông muốn tham gia cuộc chơi thì tình hình không còn dễ như ban đầu. Có thể thấy dòng tiền vào nhóm blue-chips đã tăng lên rất nhiều.

Nhìn từ hệ số tăng/giảm của cổ phiếu thì thị trường phiên này khá tích cực, có thể nói là cân bằng. Chỉ số không mạnh như những phiên trước nhưng hệ số lại tốt hơn nhiều. Mặt tốt là cổ phiếu tăng giá nhiều hơn tạo tâm lý lạc quan. Tuy nhiên tâm lý này chưa được kiểm chứng trong điều kiện thị trường mất trụ.

Chốt lại, dòng tiền duy trì lớn, cổ phiếu tăng giá tốt thì chỉ số chững lại một chút cũng không ảnh hưởng gì. Hiện ETF theo VN30 vẫn đang nhiều tiền mới thì về lý thuyết cầu ở VN30 vẫn mạnh. Nếu các trụ vẫn tiếp tục tăng thì VNI chạm 1.020 không khó. Tuy nhiên càng tiến lên thêm thì sự đồng thuận càng kém đi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thay trụ khá nuột - Ảnh 1.

Cuối cùng cũng sọc được phát bõ tức. VN30 có cản quanh 934, buổi sáng chạm tới 1 lần, buổi chiều retest lần hai. Short 923.7. Rủi ro là basis bị thu hẹp lại dù VN30 không vượt được 934. Cover 918 trong nhịp sụt thứ hai.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.