17:38 27/03/2018

Blog chứng khoán: Trụ chao đảo

iTrader

VIC, MSN và GAS đang trở thành mối lo ngại mới trong nhịp chốt lời xoay vòng ở nhóm trụ

Hsx30 vẫn đang trong xu thế tăng.
Hsx30 vẫn đang trong xu thế tăng.

VIC, MSN và GAS đang trở thành mối lo ngại mới trong nhịp chốt lời xoay vòng ở nhóm trụ.

Thị trường ngày 27/3/2018:

Diễn biến hôm nay rất bất ngờ và thể hiện rằng thị trường đang vận động trên cơ sở cung cầu nội tại chứ không bị tác động bên ngoài.

Rõ ràng là tình hình bên ngoài yên ả, hỗ trợ khả năng tăng hôm nay nhưng các blue-chips vẫn bị chốt lời mạnh. Như vậy thị trường đang bình thường vì lực bán ngắn hạn vẫn xuất hiện từ cả tuần nay với nhiều trụ. Các chỉ số bị ảnh hưởng nhiều.

Hôm nay xả ở hai trụ lớn là VIC và GAS. Cả hai mã này đều đang ở đỉnh cao và được đẩy lên rất mạnh. Nhịp điều chỉnh mạnh và rộng ở nhóm blue-chips hầu hết là được khởi động từ hai mã này, kết hợp với ngân hàng tiếp tục trồi sụt từ trước.

Nói chung diễn biến này không có gì mới, chỉ có điều trong thời điểm thị trường mạnh nhất thì hành động xả diễn ra. Thị trường đang có cơ hội đi lên rất thuận lợi và có quán tính (hệ số tăng/giảm rất tốt) thì các trụ bị ép xuống mạnh. Điều này cũng kích thích việc chốt lời ở cả các cổ phiếu khác.

Hệ số tăng/giảm kém đi về cuối phiên và các blue-chips phân hóa quá nhiều. Nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì có thể thị trường phải điều chỉnh giảm ở phiên kế tiếp. Mặc dù vậy việc xả trên đường tăng diễn ra là chủ yếu hôm nay, áp lực đã dừng lại về cuối phiên.

Trở ngại lớn nhất lúc này vẫn là quá trình chốt lời ngắn hạn ở nhóm trụ. VNM và VJC hôm nay mạnh nhưng không đủ. Ban đầu có thêm MSN thì khá ổn, nhưng khi MSN cũng bị xả thì lực đỡ của các trụ thay thế yếu đi rất nhiều. Các phiên tới có thể đến lượt VIC, MSN và GAS gây ảnh hưởng xấu.

Chốt lại thị trường vẫn đang trong xu thế tăng, nhưng quán tính rất dễ bị chậm lại vì trụ đang luân phiên bị chốt lời. Dòng tiền vẫn đang tập trung vào blue-chips lớn nhất và có thể hấp thụ lượng hàng ngắn hạn. Rung lắc sẽ vẫn tiếp tục nhưng chưa đủ lớn để làm tổn thương tới xu thế.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Dự kiến hôm nay kịch bản tăng có xác suất lớn hơn nên chiến lược sẽ là mua tại mức hỗ trợ và chốt ở mức kháng cự hoặc giữ lại. Bất ngờ là thị trường rung lắc quá nhiều và mức độ chiết khấu lại quá rộng nên gây thua lỗ.

VN30 tăng ngay từ đầu và có vùng hỗ trợ ở 1153-1154. Thời điểm sau 10h VN30 điều chỉnh xuống vùng này, hợp đồng tháng 4 ở 1150.4, Long 1151. 30 phút cuối giờ sáng VN30 liên tục thử thách vùng 1155 thì hợp đồng tháng 4 lại tụt dưới cả 1150, tức là mở rộng basis hơn. Đành cắt lỗ 1149.

Cuối giờ sáng VN30 không thủng 1155, quay lại Long ở 1149. VN30 đầu giờ chiều phi lên gần 1162 thì hợp đồng tháng 4 lại chỉ tới 1153, basis quá rộng. Khi chỉ số cắm đầu xuống thì giá tháng 4 lại rơi trước. Cắt lỗ lần nữa ở 1148.

Giao dịch có lời duy nhất là bắt đáy ở 1144.5-1144.3 khi VN30 rơi nhanh chạm vào hỗ trợ ở 1147-1146 (vùng cản hôm qua tạo điểm đóng cửa). Đóng vị thế ở đợt hồi lên 1149.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.