17:58 04/01/2016

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài

iTrader

Thị trường hôm nay phản ứng mạnh với ảnh hưởng từ bên ngoài và điều này không thể hết trong một sớm một chiều

<div>Hsx30 cần cho thấy sự ổn định trước hết.</div>
<div>Hsx30 cần cho thấy sự ổn định trước hết.</div>
Thị trường hôm nay phản ứng mạnh với ảnh hưởng từ bên ngoài và điều này không thể hết trong một sớm một chiều.

Thị trường ngày 4/1/2016:

Giao dịch tốt hay xấu hôm nay chỉ có thể đánh giá được ở cổ phiếu. Phần lớn là chịu thiệt hại ở mức độ khác nhau. Điều tiêu cực là thị trường khá mong manh trước cú sốc bên ngoài, nhưng điểm tốt là có tiền vào bắt đáy mạnh.

Xác suất giảm hôm nay tăng cao nghĩa là danh mục của số đông dễ bị tổn thương, tâm lý không thể nào tốt được. Thị trường có phiên đầu năm khá thất vọng, nhưng cũng không phải do yếu tố nội tại, mà là ảnh hưởng từ bên ngoài. Điều có thể rút ra được là sau hôm nay nhà đầu tư sẽ nhạy cảm với những biến động của thị trường Trung Quốc.

Cho đến trước hôm nay, câu chuyện mà thị trường quan tâm nhất vẫn là tỷ giá. Hôm nay câu chuyện này có vẻ nhạt đi vì cơ chế điều hành mới sẽ dẫn tới những biến động hàng ngày.

Có thể nhìn thấy trước phản ứng cũng giống như thời điểm Trung Quốc bắt đầu cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt hàng ngày tương tự như Việt Nam. Mấy hôm đầu Trung Quốc thay đổi liên tục tỷ giá tham chiếu, thị trường trong nước và cả thế giới phản ứng rất mạnh. Nhưng cả tháng trở lại đây không còn thấy phản ứng rõ ràng nào nữa, dù tỷ giá của đồng Nhân dân tệ vẫn được thay đổi hàng ngày, báo chí cũng chán đưa tin.

Câu chuyện mới chiếm được mối quan tâm của thị trường tới đây có thể là nền kinh tế và thị trường chứng khoán Trung Quốc. Cần thời gian để câu chuyện này trở nên lạc hậu giống như tỷ giá. Hôm nay thị trường phản ứng rất mạnh vì là lần đầu tiên mức sụt giảm sâu đến mức dừng giao dịch. Cái gì cũng phải trải qua lần đầu tiên, nhưng lần thứ hai, thứ ba phản ứng sẽ khác.

Điều cần thấy nhất lúc này là sự ổn định tâm lý. Dòng tiền hôm nay cũng không tệ, khoảng 1.849 tỷ, nhưng mức độ tập trung vốn hơi cao. Tâm lý ổn định thường có biểu hiện là phân hóa tăng giảm, dao động hẹp lại. Trước hết cần nhìn thấy blue-chips ổn định.

Giao dịch:

Chốt một phần VIC giá 47.4, nâng stoploss với phần còn lại lên 46.8, vùng bị cản dày nhất hôm nay.

Vào thêm BVH giá 52.5, nâng stoploss lên 51. Vào thêm VCB giá 42.7-42.8 giá trung bình 42.7.

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Tiền vào VIC quá khỏe, phe đánh lên đã thắng lớn hôm nay. Đỉnh cũ 46.8 đã được kéo băng qua đúng vào thời điểm thị trường suy sụp nhất buổi chiều. Khóa một phần lợi nhuận theo kỷ luật, phần còn lại đu với dòng tiền.

Khả năng hấp thụ hàng của dòng tiền vào VIC cực kỳ thuyết phục. Không có gì bất ngờ khi giá được đẩy lên mạnh mẽ như vậy vì tiền đang lớn hơn hàng. Nước ngoài xả thêm 1,59 triệu giá trung bình 46.9, đúng vào vùng đỉnh cũ và cũng tạo được lực cản nhất định kéo dài tới 2h08. Đó là thời điểm mà thị trường giảm kinh khủng nhất mà phe đánh lên không hề chùn tay.

Đánh thông được vùng 46.8, VIC được kéo tuốt lên 47.5 và bị chặn ở đây trong khoảng 15 phút cuối đợt liên tục với hơn trăm ngàn đè 47.5. Đóng cửa lệnh lớn lại vào hút hết lượng bán 47.5 và dư mua 47.5 640k.

VIC tiếp tục được đánh lên một cách “cưỡng bức”, tiền chấp tất bất cứ lệnh bán ra nào. Không có tích lũy, cũng không có test cung chậm rãi theo phiên mà chỉ diễn ra trong ngày. VIC đang có đà tăng với sự nghi ngờ cực cao. Mua vào hay không, giá sẽ tạo đỉnh ngưỡng nào, trong khi giá cứ tăng một cách bất ngờ nhất. Nên đu theo dòng tiền với kỷ luật cao, xiết chặt lệnh stop và chờ cho thị trường tự đá ra khỏi vị thế.

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài 2

VCB:

Giá rơi theo thị trường về thấp nhất 42.6 lúc 2h01, tiệm cận MA20 và đường xu thế tích lũy nâng đáy. Vào thêm VCB, đánh cược vào cú sụt giá là do yếu tố tâm lý. Một lượng lớn hàng đã rơi rụng hôm nay và giá cuối phiên có hồi một chút. Nếu giá tiếp tục rơi xuống dưới mức stoploss tức là giả định sai, cắt giảm vị thế trong trường hợp này.

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài 3

BVH:

BVH tỏ ra mạnh trong lúc thị trường giảm sâu, giá Low chỉ xuống 52, giao dịch hơn 11k và không xuyên thủng được cầu chặn mức này. Lực bán giằng co ở 52.5 và chưa phá vỡ xu thế tích lũy nâng đáy, vào thêm với lý do tương tự VCB.

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài 4

TCM:

Cầu yếu, chịu sức ép từ thị trường rất lớn. TCM không phải là cổ phiếu hút tiền hay có thể ngược dòng được. Giá bị ép khá mạnh lúc đóng cửa và quay lại vùng đáy 30-30.5. Thực ra lúc thị trường suy yếu nhất thì TCM vẫn trụ được ở 30.5. Đó là dấu hiệu tích cực. Lượng bán lúc đóng cửa có thể là hàng lỏng lẻo nhất hôm nay tháo ra. Nếu giá phục hồi hoặc Vol nhỏ lại, dao động hẹp trong 1-2 phiên tới thì điều này được xác nhận.

Blog chứng khoán: “Vạ” lây từ bên ngoài 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.