13:03 14/12/2017

Bộ Công Thương: "Đại gia ngõ hẻm" Vietnam Beverage có quyền mua 51% cổ phần Sabeco

Bạch Dương

Công ty dự chi tối thiểu 104.000 tỷ đồng để sở hữu 51% cổ phần Sabeco chỉ có trụ sở trong "ngõ hẻm" thuộc phố Lý Nam Đế

Vietnam Beverage được quyền sở hữu cổ phần chi phối Sabeco
Vietnam Beverage được quyền sở hữu cổ phần chi phối Sabeco

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký chào mua cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB - HOSE).

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681,6 tỷ đồng. Công ty có trụ sở khiêm tốn trên tầng 2 trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hàng Mã, Hà Nội) với chỉ 2 nhân viên.

Hoạt động chính của công ty là tư vấn quản lý, (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại Hồng Kông.

"Công ty này mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần gồm vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác", Bộ Công Thương cho hay.

Như vậy, với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu, Vietnam Beverage sẽ phải chi tối thiểu hơn 104.000 tỷ đồng cho thương vụ sở hữu Sabeco.

Về room ngoại của Sabeco, Bộ Công Thương cho biết, tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ, tại Sabeco là 49%.

Với Công ty Vietnam Beverage, đại gia Thaibev đã rất "khôn ngoan" khi chỉ sở hữu 49% vốn của công ty này. Do đó, Bộ Công Thương khẳng định Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51% cổ phần tại Sabeco.

Hôm 13/12, ThaiBev đã công bố thông tin lên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), trong đó cho biết việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua từ 25% trở lên cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 tới là chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco.

ThaiBev khẳng định có sự quan tâm rất lớn đến Sabeco, nhưng Vietnam Beverage chưa phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Việc đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12. Đây là hạn chót để các bên tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký.

Trên thị trường quốc tế, nguồn tin từ Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.