
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 18/10/2025
Nguyên Vũ
08/10/2019, 09:41
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa gửi Quốc hội báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn
Quốc hội yêu cầu có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp nhưng nhiều dự án không thể triển khai vì thiếu vốn.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa gửi Quốc hội báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn.
Bốn ngân hàng chưa được bố trí vốn
Về yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.262 tỷ đồng giai đoạn 2018-2020 (mới đáp ứng được 13% so với yêu cầu) để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi.
Tuy nhiên, trong năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được giao 500 tỷ đồng, còn 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù cho vay. Do đó có nhiều dự án nhà ở xã hội không thể triển khai thực hiện do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, trong khi nhu cầu của người thu nhập thấp vẫn rất lớn.
Báo cáo cũng nêu các giải pháp đã và đang triển khai để thực hiện yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.
Đó là, Chính phủ đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 cho phát triển nhà ở xã hội trong dự kiến phân bổ nguồn vốn dự phòng trong Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020.
Bộ Xây dựng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng nhà ở xã hội. Sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế chính sách thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng chi trả của từng đối tượng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.
Xử lý nghiêm vi phạm của Thanh tra Bộ
Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý trật tự đô thị, hoạt động xây dựng, quản lý thị trường bất động sản, quản lý vận hành nhà chung cư cũng là yêu cầu sau chất vấn của Quốc hội.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo một số giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ Thanh tra Bộ trong sạch, vững mạnh.
Như, rà soát, đánh giá toàn diện về tổ chức bộ máy cán bộ của Thanh tra Bộ để có phương án kiện toàn, củng cố, tinh gọn tổ chức, bộ máy theo quy định và bảo đảm chất lượng, trong sạch, vững mạnh của cán bộ thanh tra.
Rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy trình hoạt động của Thanh tra Bộ, các đoàn thanh tra; quy chế giám sát hoạt động của các đoàn thanh tra bảo đảm tính cụ thể, chặt chẽ, hiệu lực thực hiện, có tính phòng ngừa cao và tuân thủ quy định của pháp luật; tăng cường sự phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ, địa phương.
Rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện kế hoạch thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Chính phủ, Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng và Thanh tra Bộ về xây dựng chỉnh đốn Đảng; phòng, chống tham nhũng; học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quy chế dân chủ cơ sở để bổ sung giải pháp bảo đảm thiết thực, cụ thể, thực chất.
Bộ cũng bổ sung các tiêu chí xây dựng kế hoạch Thanh tra hàng năm bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ trực tiếp các nhiệm vụ chính trị của Ngành Xây dựng phù hợp với lực lượng cán bộ và các điều kiện thực hiện khác, tránh trùng lặp với các cơ quan chức năng khác của Trung ương và địa phương. Số lượng đoàn thanh tra hàng năm theo hướng giảm.
Giải pháp nữa là Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Bộ Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát hàng năm đối với hoạt động của Thanh tra Bộ.
"Hiện nay, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo một số giải pháp để xử lý vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra tại địa phương và sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm theo kết luật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền", Bộ trưởng Hà báo cáo Quốc hội.
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày 17/10/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).
Đổi mới toàn diện nội dung, phương thức lãnh đạo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể theo hướng thực chất, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân, hiểu dân, phục vụ dân...
Chiều 17/10, sau 3 ngày làm việc, từ ngày 15 đến 17/10, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: