17:33 08/09/2021

Bộ Y tế yêu cầu 23 tỉnh, thành thần tốc xét nghiệm Covid-19

Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 8/9, Bộ Y tế có công điện gửi Ủy ban nhân dân TP.HCM, Hà Nội và 21 tỉnh, thành gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Kiên Giang, Khánh Hòa, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bình Phước, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Phú Yên, Sóc Trăng về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian qua các địa phương, nhất là những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã đẩy mạnh việc xét nghiệm trên diện rộng. Tuy nhiên, tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương đến nay chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch.

Để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm Covid-19.

Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ đề nghị tiếp tục thực hiện Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên huy động tối đa lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn.

Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu, các cơ sở phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.