07:20 12/01/2021

Bong bóng tiền kỹ thuật số: "Nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần mất sạch tiền"

Đức Anh

"Bạn đang nghĩ tới việc đầu tư vào tiền số? Hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn có thể mất sạch tiền"

Bank of America cảnh báo Bitcoin là "mẹ của mọi bong bóng tài sản" - Ảnh: Shutterstock
Bank of America cảnh báo Bitcoin là "mẹ của mọi bong bóng tài sản" - Ảnh: Shutterstock

Đó là thông điệp được Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) đưa ra ngày 11/1, cảnh báo rằng việc đầu tư và cho vay các sản phẩm liên quan tới tiền số gắn liền với "những rủi ro rất cao", theo CNBC.

"FCA nhận thấy rằng một số doanh nghiệp đang cung cấp các chương trình đầu tư vào tài sản mã hóa, hoặc cho vay, đầu tư liên quan tới tài sản mã hóa, và hứa hẹn mức lợi nhuận cao", cơ quan quản lý tài chính của Anh cho biết. "Nếu khách hàng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị tinh thần có thể mất sạch tiền". 

Cảnh báo của FCA được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền số chứng kiến những đợt biến động mạnh. Bitcoin và một loạt các đồng tiền số khác vừa có cú lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/1, "thổi bay" khoảng 170 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường. 

Trong khi đó, tuần trước, đồng Bitcoin liên tục lập các kỷ lục mới, có thời điểm lên tới gần 42.000 USD/Bitcoin. Giới đầu tư ngày càng xem tiền số là một công cụ bảo hộ trước lạm phát tương tự như vàng trong bối cảnh các chính phủ tung ra các gói kích thích kinh tế chưa từng có để ứng phó với những tác động của đại dịch Covid-19. 

Tuy vậy, đà tăng phi mã của Bitcoin khiến nhiều người cho rằng đây chỉ là một bong bóng và sẽ sớm nổ tung. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đã tăng giá hơn 300% trong 12 tháng qua. Điều này khiến Bank of America cảnh báo Bitcoin là "mẹ của mọi bong bóng tài sản". 

"Các nhà quản lý rõ ràng đang lo lắng rằng những rủi lo lớn vốn có của các loại tiền số sẽ càng thêm trầm trọng với những hành vi lừa đảo cũng như những công ty nằm ngoài vòng pháp luật nhắm tới khách hàng với chiêu trò quảng cáo về lợi nhuận khủng mà bỏ qua mặt tối của việc đầu tư vào tài sản mã hóa", Laith Khalaf, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell, nhận định trong một báo cáo công bố ngày 11/1. 

Thời gian gần đây, FCA thể hiện lập trường cứng rắn hơn với thị trường tiền số khi ban hành quy định cấm bán sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền số cho các nhà đầu tư cá nhân. Cơ quan này cũng ban hành quy định mới về việc đăng ký doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số và cảnh báo những doanh nghiệp không đăng ký sẽ bị "xử lý hình sự". 

"Với tất cả những khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ rủi ro cao, khách hàng nên đảm bảo rằng họ hiểu rõ thứ mà mình đang đầu tư, những rủi ro liên quan và liệu rằng họ có được pháp luật bảo vệ hay không", FCA khuyến cáo. "Khách hàng cũng nên cảnh giác nếu ai đó đột ngột liên lạc với họ, gây áp lực để họ đầu tư nhanh chóng hoặc hứa hẹn mức lợi nhuận cao tới mức khó tin".