08:21 23/12/2021

Bớt lo về Omicron, chứng khoán Mỹ và giá dầu cùng tăng phiên thứ hai liên tiếp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/12), đánh dấu phiên tăng thứ hai liên tiếp...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/12), đánh dấu phiên tăng thứ hai liên tiếp, khi các nhà đầu tư giảm bớt mối lo về sự lây lan của biến chủng Omicron. Giá dầu cũng đi lên trong phiên này, sau khi có dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,74%, đạt 35.753,89 điểm. Trong hai phiên liên tiếp, Dow Jones đã tăng hơn 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,02%, chốt ở 4.696,56 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,18%, đạt 15.521,89 điểm.

Giá cổ phiếu ở Phố Wall bắt đầu hồi phục từ hôm thứ Ba, sau khi giảm ba phiên liên tiếp trước đó do nỗi lo về tốc độ lây lan chóng mặt của Omicron – biến chủng mới của Covid-19. Đó là chuỗi ba phiên giảm mạnh nhất của S&P 500 kể từ tháng 9 và của Nasdaq kể từ tháng 5.

“Tháng 12 là một tháng mà thị trường thường trầm lắng, nhưng biến chủng Omicron đã dẫn tới nhiều biến động. Trong hai ngày trở lại đây, thị trường đã phục hồi rất mạnh và các chỉ số đang cách mức kỷ lục một khoảng ngắn. Theo quan điểm của chúng tôi, sự đi lên trong hai ngày qua phản ánh niềm tin rằng nền kinh tế có đủ khả năng chống chọi thành công với mối nguy hiểm mà biến chủng Omicron mang lại”, chiến lược gia Angelo Kourkafas của Edward Jones nhận định.

Tuy nhiên, giao dịch diễn ra thưa thớt và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn cho tới khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới 2022.

Tăng mạnh nhất trong phiên này là các nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ. Cổ phiếu Tesla tăng 7% sau khi CEO Elon Musk cho biết ông đã đạt mục tiêu bán 10% số cổ phiếu mà ông nắm giữ để đóng thuế.

Trong một diễn biến mang tới sự lạc quan cho nhà đầu tư, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với thuốc viên uống đặc trị Covid của hãng dược Pfizer. Động thái này của FDA đưa thuốc của Pfizer trở thành thuốc kháng virus Sars-CoV2 dùng đường uống đầu tiên được FDA phê duyệt. Cổ phiếu Pfizer tăng khoảng 1% trong phiên này.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,31 USD/thùng, tương đương tăng 1,77%, chốt ở 75,29 USD/thùng, sau khi tăng 3,4% trong phiên trước.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,64 USD/thùng, tương đương tăng 2,3%, đạt 72,76 USD/thùng.

Ngoài tâm lý của nhà đầu tư bớt lo lắng về biến chủng Omicron, giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm. Theo báo cáo hàng tuần từ Bộ Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu của Mỹ giảm 4,7 triệu thùng trong tuần trước, mức giảm mạnh hơn dự báo.

“Sản lượng dầu giảm, lượng dầu tồn kho giảm, nên giá dầu được hỗ trợ”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group phát biểu.

Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng trong tuần gần nhất, làm dấy lên mối lo về việc người dân Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch đi lại do Omicron. “Covid lại đang khiến nhu cầu tiêu thụ xăng tụt giảm chỉ sau một tuần, vì mọi người giảm đi lại”, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng giao sau của Mizuho Securities, ông Bob Yawger, nhận định.