10:08 05/01/2022

Cận Tết các tuyến biển lại “nóng” bởi nạn buôn lậu khoáng sản

Song Hoàng

Cảnh sát biển liên tục bắt giữ các phương tiện chuyên chở khoáng sản với số lượng lớn, lên tới hàng trăm ngàn tấn trên vùng biển phía bắc...

Phương tiện chở khoáng sản vi phạm bị lực lượng cảnh sát biển tạm giữ để điều tra, xử lý
Phương tiện chở khoáng sản vi phạm bị lực lượng cảnh sát biển tạm giữ để điều tra, xử lý

Theo tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cảnh sát biển đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, liên tiếp bắt giữ các phương tiện có hành vi vi phạm pháp luật trên vùng biển phía bắc.

Mới đây nhất, ngày 29/12/2021, tại khu vực biển giáp ranh giữa Quảng Ninh – Hải Phòng, tổ công tác của Đoàn Trinh sát số 1 đã tiến hành kiểm tra tàu mang số hiệu QN 2266.

Tại thời điểm kiểm tra, phương tiện này vận chuyển khoảng 140 tấn than cám không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa trên; tàu không có hồ sơ; thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn theo qui định. Tổ công tác đã lập biên bản, dẫn giải đưa tàu QN 2266 và các thuyền viên về bến Gót, Hải Phòng để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cũng trong ngày 29/12/2021, tại khu vực biển giáp ranh giữa Quang Ninh – Hải Phòng, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra tàu mang số hiệu QN 2434.

Tại thời điểm kiểm tra, đang chở khoảng 80 tấn than cám nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa trên; thuyền trưởng và thuyền viên không có các chứng chỉ chuyên môn theo qui định. Phương tiện và hàng hóa đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra, xử lý.

Theo lực lượng cảnh sát biển, hằng năm, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình thời tiết trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, thường xuyên có gió mùa, biển động, khu vực ven biển có sương mù, hạn chế tầm quan sát của lực lượng chức năng.

Lợi dụng điều đó, bằng nhiều phương thức và thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại thường gia tăng các hoạt động, vận chuyển nhiều mặt hàng phi pháp có lợi nhuận cao như: thuốc lá, xăng dầu, thủy sản, gia cầm, khoáng sản...

Hiện lực lượng cảnh sát biển đang phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nhâm Dần.

Đồng thời lực lượng cảnh sát biển cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân các địa phương ven biển, thuyền viên và ngư dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi vi phạm khác; qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn trên biển.