23:27 10/05/2022

Cần theo dõi thêm về thanh khoản trong các phiên tới

Hà Anh -

Theo SSI, thanh khoản tăng chậm dần theo nhịp hồi phục và khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 581,3 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên cũng như phiên giao dịch liền trước cho thấy trên diện rộng cầu chưa mạnh ở vùng giá cao...

Theo TVSI, xác suất cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới nhưng để xác nhận đáy W thành công VN-Index cần nỗ lực nhiều phiên để vượt qua mốc 1370.
Theo TVSI, xác suất cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới nhưng để xác nhận đáy W thành công VN-Index cần nỗ lực nhiều phiên để vượt qua mốc 1370.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.293,56 điểm, tăng 23,94 điểm – tương đương 1,89%. Tương tự trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 6,63 điểm – tương đương tăng 2,05%, đóng cửa ở mức 330,02 điểm.

Có khả năng thị trường sẽ dao động quanh ngưỡng 1270 – 1290

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tiếp diễn kịch bản vừa mở cửa đã “rớt đài” của ngày hôm qua, tuy nhiên phiên hôm nay đã khác khi bên mua vùng dậy mạnh mẽ, đấu tranh giành quyền kiểm soát. Sau một phiên sáng vất vả giằng co quanh khu vực 1250 – 1270, sang đến phiên chiều chỉ số đã mở đường thành công, tăng vọt lên đóng cửa tại ngưỡng kháng cự 1290, kết phiên tăng hơn 20 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm; nhóm VN30 đóng cửa với 28 mã phủ sắc xanh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay, nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp phải áp lực chốt lời sau đó. Trong những phiên tới, có khả năng thị trường sẽ dao động quanh ngưỡng 1270 – 1290".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu tiếp theo là ngưỡng tâm lý 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục trở lại trong phiên hôm nay để lấy lại hơn 1/3 số điểm đã mất của phiên trước đó với thanh khoản chỉ xấp xỉ phiên giảm trước đó và vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy là lực cầu mua lên vẫn chưa thực sự mạnh và sự nghi ngờ của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn ở mức cao.

Với phiên hồi phục hôm nay thì thị trường đã xác nhận đáy thứ 2 trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) và đà hồi phục này có thể duy trì trong phiên tiếp theo khi mà tâm lý các nhà đầu tư trở nên tích cực hơn.

Tuy nhiên, trên góc nhìn về mặt kỹ thuật thì bức tranh lại chưa có sự cải thiện thực sự với việc chỉ số VN-Index vẫn chưa thể lấy lại ngưỡng 1.350 điểm nên vẫn nằm trong sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) và xu hướng giảm có thể trở lại trong thời gian tới khi các nhịp hồi phục chạm tới giới hạn và lượng hàng bắt đáy về tài khoản nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 11/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.300 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin này".

Dòng tiền tham gia có tín hiệu cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường bật lại từ hỗ trợ mạnh quanh 1.230 điểm. Dòng tiền tham gia có tín hiệu cải thiện so với thời điểm VN-Index và VN30-Index giao dịch ở quanh vùng 1.400 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá sự cải thiện này chưa thật sự mạnh mẽ, do khối lượng chỉ mới dừng ở mức trung bình 20 phiên.

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục về khoảng gap được tạo ra vào đầu phiên hôm qua và dần hạ nhiệt để kiểm nghiệm lại áp lực cung cầu ở vùng giá thấp. Do đó, Quý nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát thị trường và có thể tận dụng đà hồi phục này để cơ cấu danh mục".

Chỉ số đang có cơ hội bước vào nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Với việc lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ sâu, chỉ số đang có cơ hội bước vào nhịp hồi phục với vùng cản kế tiếp tại quanh 1340.

Mặc dù vậy, rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu và VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 126x trong những phiên tới. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo lưu nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến. Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ những cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng khoảng trống giảm giá 1.315 – 1.328 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng khoảng trống giảm giá 1,315 – 1,328 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần, nhưng chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bắt đáy ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, nếu đà tăng duy trì trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện thì các nhà đầu tư có thể hạn chế bán ra”.

Nhiều khả năng đã hình thành đáy W thứ hai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có phiên giao dịch kịch tính khá giống phiên tạo đáy 1 ngày 26/4 với cách giảm sâu ở đầu phiên và bật lên mạnh mẽ ở cuối phiên. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên với nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh nhưng chưa có nhiều cổ phiếu tăng trần.

VN-Index đóng cửa ở 1,293.56 điểm + 23.94 điểm (1.89%); VN30 đóng cửa ở 1,345.46 điểm + 31.42 điểm (2.39%). Thanh khoản giảm nhẹ 5% so với phiên giao dịch trước và độ rộng thị trường ở mức tích cực với 57% tăng giá; 9% tham chiếu và 34% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng tích cực với hơn 700 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC, STB, HPG, NLG, CTG…. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: E1VFVN30, VHM, VRE, FUEVFVND, CTD…Theo chúng tôi đây là dòng tiền quan trọng giúp giảm áp lực từ lượng cung hàng do nhà đầu tư cá nhân dùng vay nợ đang phải bán ra.

Phiên tăng điểm hôm nay có ý nghĩa quan trọng ở giai đoạn thị trường hiện tại vì ít nhất nó cũng giúp tâm lý thị trường được bình ổn. Ngoài ra, các áp lực bán do giải chấp được giải quyết khi các cổ phiếu giảm sàn chỉ chiếm số ít. Dưới góc độ PTKT thì phiên hôm nay có đồ thị nến rất tích cực (Piercing Pattern) tương đương phiên tạo đáy 1 ngày 26/04.

Xác suất cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới nhưng để xác nhận đáy W thành công VN-Index cần nỗ lực nhiều phiên để vượt qua mốc 1370. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng từ 50-70% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ".

VN-Index sẽ duy trì quán tính tăng với mục tiêu gần nằm tại vùng 1.300 – 1.313

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index giảm theo quán tính từ đầu phiên và cân bằng trở lại từ vùng hỗ trợ 1.240 – 1.230 điểm. Lực cầu tốt từ nhiều mã VN30 giúp chỉ số VN-Index hồi phục mạnh mẽ và đóng cửa tại 1.293,56 điểm (+1,9%). Mặc dù vậy, thanh khoản tăng chậm dần theo nhịp hồi phục và KLGD trên HOSE đạt 581,3 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên cũng như phiên giao dịch liền trước cho thấy trên diện rộng cầu chưa mạnh ở vùng giá cao.

Trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index hình thành nến trắng thân dài và bao phủ lại một phần nến đỏ giảm điểm trong ngày đầu tuần. Quán tính tăng điểm có thể duy trì trên chỉ số VN-Index trong các phiên tới với vùng mục tiêu gần nằm tại vùng 1.300 – 1.313 điểm”.

Cần theo dõi thêm về thanh khoản thị trường trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên kiểm tra đáy tháng 4 thành công nhờ lực cầu vào bắt đáy ở nhóm cổ phiếu bluechips chủ yếu ở phiên sáng khi chỉ số Vn-Index có thời điểm giảm hơn 36 điểm. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Ngoài ra, đóng góp lớn vào phiên ngược dòng của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 16.097 tỷ đồng so với mức 17.143 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 601 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 621 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Việc thanh khoản thấp hơn cũng là tín hiệu tích cực, phản ánh lực bán giảm và thị trường tăng do lực cầu phải nâng giá mới khớp lệnh. Không có yếu tố cơ bản nào có thể thay đổi diễn biến thị trường từ hàng chỗ có hàng trăm cổ phiếu giảm sàn ở phiên hôm qua thành phiên phục hồi mạnh mẽ và trên diện rộng như hôm nay, chỉ có thể là do tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi. Một phiên tăng cũng chưa làm thay đổi xu hướng của thị trường hiện tại, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi thêm về thanh khoản thị trường trong các phiên tới để có thêm tín hiệu kiểm tra đáy ở phiên hôm nay.”.

Thị trường có thể có quán tính tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc VN-Index phản ứng tốt với hỗ trợ quan trọng đang mang lại những hi vọng về việc hình thành điểm cân bằng của thị trường.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể có quán tính tăng giá trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn của đường MA5 ngày tại 1310 điểm. Sự giằng co sẽ diễn ra sau đó ở vùng giá trên tham chiếu và có thể tạo ra áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường. Ở kịch bản này, VN-Index có thể xuất hiện các nhịp giảm điểm để kiểm định sức mạnh tiềm ẩn của bên bán.

Nếu thanh khoản của thị trường giảm trong quá trình này và VN-Index không đóng cửa thấp hơn 1270 điểm, thị trường nhiều khả năng sẽ đạt được điểm cân bằng ngắn hạn. Khi đó, việc vượt lên trên mốc 1310 điểm có thể kích hoạt một nhịp hồi phục của thị trường sau đó với mục tiêu tại 1400-1420 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.