09:57 02/11/2019

Cảnh sát Anh tin “các nạn nhân trong vụ xe container là người Việt”

Tuyến Nguyễn

Cảnh sát Anh cập nhật thông tin mới nhất về cuộc điều tra cái chết của 39 người trong xe container

Đại diện cảnh sát hạt Essex trong cuộc họp báo ngày 1/11.
Đại diện cảnh sát hạt Essex trong cuộc họp báo ngày 1/11.

Cảnh sát hạt Esex, London, Anh ngày 1/11 ra thông cáo cập nhật thông tin mới nhất về cuộc điều tra cái chết của 39 người được tìm thấy trong một xe tải hôm 23/10 tại hạt này.

"Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam và Anh, và chúng tôi tin rằng đã xác định được một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ Anh", thông cáo của cảnh sát hạt Essex đưa ra vào lúc 19h20 ngày 1/11 (giờ địa phương).

Cảnh sát hạt Essex cho biết các bằng chứng nhận dạng cần thiết để chính thức trình các trường hợp lên Viện trưởng Viện Pháp y Hoàng gia Anh vẫn đang được thu thập qua các quá trình pháp lý toàn cầu. Do đó, nhà chức trách Anh chưa thể thông báo danh tính của bất cứ nạn nhân nào ở thời điểm này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nước khác để nhận dạng nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này. Ngay từ đầu, chúng tôi đã và sẽ luôn hướng về những người đã mất đi người thân trong thảm kịch này", thông báo cho biết.

Cảnh sát Essex kêu gọi bất kỳ ai có thông tin có thể hỗ trợ cảnh sát nhận dạng các nạn nhân hãy liên hệ với họ. Cảnh sát Essex cho biết họ có đường dây nóng từ 9h sáng tới nửa đêm, cả 7 ngày trong tuần. Đường dây được hỗ trợ bởi phiên dịch người Việt.

Trong thông cáo ngày 1/11 của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao gửi lời cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua.

"Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", bà Hằng nói.