16:32 10/02/2022

Chế tạo thành công vòng đeo phát hiện virus corona trong không khí

Phương Anh

Vòng đeo Fresh Air Clip đóng vai trò như một công cụ phát hiện sớm các trường hợp có tiếp xúc với virus, từ đó cảnh báo mọi người nên đi xét nghiệm hoặc ở trong vùng cách ly...

Fresh Air Clip vòng đeo phát hiện virus corona
Fresh Air Clip vòng đeo phát hiện virus corona

Các chuyên gia đến từ trường Y tế Công cộng Yale và trường Kỹ thuật và khoa học ứng dụng Yale (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị nhỏ gọn đeo trên người có thể phát hiện được virus corona trong không khí. Sản phẩm này được dự đoán sẽ trở thành một vũ khí hữu ích chống lại đại dịch trong tương lai.

Crystal Gaudry Pollitt người sáng tạo ra máy đeo cho biết: “Với thiết bị này, chúng tôi thậm chí có thể phát hiện được virus corona ngay cả khi mật độ virus thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để lây nhiễm. Fresh Air Clip đóng vai trò như một công cụ phát hiện sớm các trường hợp có tiếp xúc với virus, từ đó cảnh báo mọi người nên đi xét nghiệm hoặc ở trong vùng cách ly. Thiết bị giúp ngăn chặn sự lây lan của virus khi mọi người không biết về sự tiếp xúc vô tình với virus ”.

Tại Mỹ, người ta đã tạo ra máy dò có khả năng phát hiện sự có mặt của virus corona trong không khí. Đây là một thiết bị có kích cỡ nhỏ có thể gắn vào cổ áo sử dụng để dò virus ngay cả khi chúng có nồng độ rất thấp. 

Các nhà khoa học dùng bộ cảm biến để phân tích chất lượng không khí và từ đó cho phép người sử dụng biết có sự xuất hiện của virus trong các không gian như nhà ở, phương tiện giao thông công cộng, cơ quan công cộng... Cơ chế làm việc của vòng đeo được dựa trên nguyên lý làm việc của cảm biến sinh học.

 
Nhà sáng tạo ra máy đeo Crystal Gaudry Pollitt:
"Fresh Air Clip dễ sử dụng và không tốn kém. Những đặc tính này cho phép các vòng đeo được sử dụng để theo dõi sự phơi nhiễm với virus corona và các virus đường hô hấp khác trên quy mô lớn"...

Vòng đeo phát hiện được virus mà không cần đến việc xét nghiệm PCR để phân tích chất lượng không khí tại nơi có nhiều người và tiềm ẩn nguy hiểm. Bộ cảm biến của vòng đeo sẽ hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với xét nghiệm PCR. Ngoài ra, nó còn rẻ hơn và dễ sử dụng.

Các chuyên gia cho rằng vòng đeo này phù hợp với những người có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao như bác sĩ, nhân viên phục vụ,.. giúp tránh tiếp xúc với virus kịp thời.

Thực tế cho thấy thông điệp 5K làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ngay cả khi các biện pháp này được tuân thủ, việc tiếp xúc với virus, đặc biệt là ở những nơi công cộng không được loại trừ 100%. Các thiết bị phân tích lượng corona virus trong không khí thường cồng kềnh và khó bảo trì. Các thiết bị này thông báo về sự hiện diện của virus trong phòng nhưng không cho biết rủi ro đối với một người cụ thể.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale đã tạo ra một máy dò virus corona nhỏ gọn có thể đeo được. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là tạo ra một thiết bị di động giá rẻ, không cần nguồn điện và có khả năng xác định rủi ro trực tiếp đối với người đeo.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vòng đeo để trong một chiếc trống quay, nơi họ tạo ra các bình xịt có chứa một loại vi khuẩn có đặc tính tương tự như virus corona. Phân tích PCR cho thấy vòng đeo thực sự có khả năng dò virus chính xác và nhanh chóng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân phát những chiếc vòng đeo cho 62 tình nguyện viên đi bộ trong 5 ngày. Phân tích PCR đã phát hiện ra virus corona trong 5 chiếc vòng: 4 trong số đó được đeo bởi nhân viên nhà hàng và 1 của nhân viên làm công tác giúp đỡ những người vô gia cư. Mật độ virus cao nhất được tìm thấy trong 2 chiếc vòng của người phục vụ.

Kết quả cho thấy Fresh Air Clip có thể đóng vai trò như một công cụ sàng lọc để đánh giá mức độ phơi nhiễm của từng cá nhân với virus corona.

Nhà sáng tạo ra máy đeo Crystal Gaudry Pollitt  chia sẻ: “Fresh Air Clip dễ sử dụng và không tốn kém. Những đặc tính này cho phép các vòng đeo được sử dụng để theo dõi sự phơi nhiễm với virus corona và các virus đường hô hấp khác trên quy mô lớn”.

Fresh Air Clip hiện đang được sử dụng trong các dự án nghiên cứu khác. Sản phẩm sẽ sớm được đưa ra thị trường trong tương lai gần.