08:43 17/01/2008

Chỉ đạo kiểm soát giá tiêu dùng dịp Tết

Thanh Vân

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường

Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh sản xuất và dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán năm 2008 - Ảnh: Việt Tuấn
Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh sản xuất và dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán năm 2008 - Ảnh: Việt Tuấn
Ngày 16/1, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có Công văn số 364/VPCP-KTTH chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ kinh phí hàng hóa dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý cho một số địa phương; xem xét đề nghị tăng thuế xuất khẩu đối với việc xuất khẩu lợn sữa qua các tỉnh biên giới phía Bắc để hạn chế tăng giá lợn giống trong nước, gây ảnh hưởng đến việc khôi phục và phát triển chăn nuôi thời gian tới; xem xét đề nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để góp phần bình ổn giá thực phẩm trong nước.

Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đôn đốc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán năm 2008; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém phẩm chất và các hành vi gian lận thương mại.

Bộ Y tế tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn cho nhân dân, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2008.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, sớm có phương án giải quyết đối với thép phế liệu đang bị lưu giữ lại cảng Hải Phòng và Tp.HCM để giảm tổn thất cho các doanh nghiệp nhập khẩu và định hướng cho việc nhập khẩu thép phế trong thời gian tới nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất thép trong nước.

UBND tỉnh Lào Cai căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chủ động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón qua các lối mở trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu phân bón kém chất lượng.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng hiện đang diễn biến phức tạp và đang có nguy cơ bùng phát để không ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả lương thực, thực phẩm trên thị trường.