08:13 16/03/2018

Chỉ số Dow Jones khởi sắc trở lại

Bình Minh

Chỉ số Dow Jones kết thúc phiên với mức tăng điểm nhẹ, đánh dấu phiên tăng đầu tiên sau 4 ngày giao dịch

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm trong trạng thái giảm nhẹ, sau khi có tin công tố viên đặc biệt Robert Mueller yêu cầu thu thập tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh trước đây của Tổng thống Donald Trump.

Dữ liệu việc làm và sản xuất khả quan đã không thể giúp S&P 500 cắt được xu hướng giảm liên tục từ đầu tuần.

Sau khi thông tin về yêu cầu của ông Mueller được tờ New York Times đăng tải, S&P 500 đã chạm đáy của phiên giao dịch. Đến cuối phiên, chỉ số đã phục hồi gần hết sự mất mát này, nhưng có thêm phiên giảm thứ tư liên tục, chuỗi giảm điểm dài nhất của chỉ số kể từ tháng 12/2017.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones kết thúc phiên với mức tăng điểm nhẹ, đánh dấu phiên tăng đầu tiên sau 4 ngày giao dịch.

Trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh gần kết thúc, các diễn biến chính trị ở Washington, như vụ sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần này, có ảnh hưởng nhiều đến đường đi của các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall.

"Thị trường đang tìm kiếm những thông tin có thể đưa các chỉ số thoát khỏi vùng biên độ hiện tại", ông Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư trưởng thuộc Janney Montgomery Scott, nhận định.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ đã giảm xuống trong tuần trước, một chỉ báo cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh lên. Kết quả khảo sát ngành sản xuất của chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York và Philadelphia cũng cho thấy nhu cầu nhân lực của các công ty gia tăng.

Chính các thống kê này đã giúp S&P 500 đi lên vào đầu phiên. Ngoài ra, giới đầu tư còn an tâm khi ông Peter Navarro, một trong các cố vấn thương mại cấp cao của Tổng thống Trump, nói với kênh CNBC rằng chính sách cứng rắn của ông Trump đối với thương mại toàn cầu, bao gồm việc đánh thuế mạnh thép và nhôm nhập khẩu, không hẳn sẽ dẫn tới hành động trả đũa của các nước đối tác.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,47%, đạt 24.873,66 điểm. S&P 500 hạ 0,08%, còn 2.747,33 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,2%, còn 7.481,74 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc S&P 500 tăng 0,3% trong phiên này, đánh dấu phiên tăng đầu tiên sau 4 ngày, nhờ nỗi lo chiến tranh thương mại tạm lắng xuống. Trong đó, cổ phiếu Caterpillar tăng 1,3%.

Một trong những cổ phiếu tăng mạnh ở Phố Wall phiên này là Alibaba. Cổ phiếu của "đế chế" thương mại điện từ Trung Quốc nhảy 3,4% sau khi có tin công ty đang tính niêm yết thêm tại thị trường đại lục.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall đã chuyển nhượng 6,65 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,08 tỷ cổ phiếu được "sang tay" mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.