07:00 21/08/2017

Chọn cổ phiếu cơ bản hay đầu cơ: Mỗi lựa chọn bạn được bao nhiêu?

Bạch Dương

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mọi lựa chọn đều phải trả giá bằng lời hay lỗ

<br>
<br>
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) chia sẻ góc nhìn về cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu cơ bản, và cái giá của mỗi sự lựa chọn.

“Cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá

Ông Nguyễn Hồng Điệp - người có nhiều năm đầu tư chia sẻ, trên thị trường chứng khoán, các định kiến luôn tồn tại. Rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường tỏ ý miệt thị các cổ phiếu đầu cơ.

Ông Điệp kể, cách đây một năm trong chuyến công tác đi Vũng Tàu đã có dịp trò chuyện với một quản lý quỹ đầu tư hàng tỷ USD. Vị quản lý này am hiểu nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng lại không thiện cảm đối với cổ phiếu đầu cơ: “HBC là cổ phiếu đầu cơ không thuộc tiêu chí mua vào của quỹ đầu tư”.

Khi đó, HBC có giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Sau 6 tháng gặp lại, ông Điệp cho biết, vị quản lý quỹ trên mua một lượng HBC rất lớn ở vùng giá 40.000 - 50.000 đồng/cổ phiếu do xem xét lại các giá trị của cổ phiếu.

Hay như trường hợp của một người trẻ đã có kinh nghiệm 10 năm trên thị trường chứng khoán, có CFA, phân tích cơ bản, kỹ thuật khá tốt và cũng chịu khó học hỏi, nghiên cứu công phu nhưng kết quả đầu tư vẫn không ấn tượng.

“Cách đây 2 tuần tôi có gặp lại thấy bạn có vẻ buồn nói VN-Index tăng 200 điểm, mà tài khoản hầu như không tăng. Danh mục toàn hàng tốt, cổ phiếu cơ bản mà vẫn đói trong khi mấy đứa bạn đầu tư toàn hàng 'lởm', doanh nghiệp 'in giấy' mà tài khoản gấp 5 -7 lần. Sau đó, tôi có gặp lại cậu bạn đó 1 lần nữa thấy bạn rất vui, tôi hỏi chắc lãi nhiều đúng không thì bạn nói vẫn trượt dài, lỗ thêm nhưng vẫn vui vì đống hàng kia sàn đồng loạt”, ông Điệp cho rằng trong đầu tư chứng khoán, việc định kiến quá chỉ thiệt cho chính mình.

Theo ông Điệp, chứng khoán cũng giống như kỳ vọng vào tương lai. Khi một cổ phiếu đã thể hiện toàn bộ những mặt tốt, khả năng giá cổ phiếu đã đạt ngưỡng, đầu tư lúc này sẽ khó có lời đột biến. Trong khi đó những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh chưa cao, nội tại có vấn đề, bức tranh doanh nghiệp xấu nhưng có sự thay đổi định hướng, tái cấu trúc thành công thì đây sẽ là khoản lợi nhuận đột biến cho nhà đầu tư.

“Đầu tư chứng khoán là bộ môn có tri thức rất cao. Nơi đây không dành cho những cái tôi định kiến hời hợt. Mọi lựa chọn đều phải trả giá bằng lời hay lỗ. Một cổ phiếu tốt phải là cổ phiếu tăng giá, là một cổ phiếu có thể mang lại kết quả lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là một món đồ để ngắm nghía và khen ngợi”, ông Điệp nói.

Chọn cổ phiếu đầu cơ hay cơ bản và cái giá của lựa chọn

Khi chọn lựa cổ phiếu để đầu tư, nhà đầu tư thường hay xem xét cổ phiếu đầu cơ hay cơ bản. Nhiều người khi nghĩ đến đầu cơ đã thấy xấu xa, hàng lởm để rồi mải miết đầu tư cổ phiếu cơ bản, tài khoản không tăng lại thất vọng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nếu hiểu cổ phiếu đầu cơ là những cổ phiếu có biến động giá mạnh, có tính thanh khoản cao và gắn với định kiến hàng "lởm", rủi ro lớn, mang tính lừa đảo - là cách hiểu còn phiến diện.

Thực tế, cổ phiếu đầu cơ không có ý nghĩa gì cả bởi đầu cơ là một động từ chỉ hành vi. Tất cả mọi cổ phiếu từ VNM, HPG, GAS... đều có thể bị đầu cơ.

“Nên có cái nhìn đa chiều hơn, nên có những suy xét cẩn thận hơn về giá trị của cổ phiếu. Đừng quá đơn giản khi thấy cổ phiếu biến động giá bất thường, mà nghĩ đó là hàng bị đầu cơ quá đà. Giá cổ phiếu phụ thuộc vào nội tại doanh nghiệp, còn cán cân cung cầu giao dịch chỉ là thứ yếu”, ông Điệp cho rằng đầu cơ chưa chắc đã là xấu.

Về cổ phiếu cơ bản, ông Điệp cho rằng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì đây đều là các doanh nghiệp đầu ngành có kết quả kinh doanh lành mạnh, kết quả quá khứ tốt, định hướng sáng sủa và được gọi là nhóm cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, khái niệm cổ phiếu tốt lại là sai lầm thường gặp với nhà đầu tư. Dư địa tăng giá của nhóm cổ phiếu này phụ thuộc nhiều yếu tố, phù hợp với nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận trong thời gian dài, ưa sự an toàn.

Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư ở Việt Nam có tư duy ngắn hạn, muốn lãi nhanh chóng trong tuần, trong tháng. Do đó, bản thân cổ phiếu cơ bản cũng có nhiều mặt trái gây thất vọng.

Ông Điệp cho rằng, giá cổ phiếu phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó có nội tại doanh nghiệp và thị trường. Nhiều bạn nói rằng doanh nghiệp vẫn tốt lắm tức là doanh nghiệp ổn định, không có gì đột biến. Như vậy, nội tại doanh nghiệp đã được phản ánh vào giá trước đó nên trong ngắn hạn không thể tăng tốc trừ khi chỉ số thị trường thăng hoa. Chính yếu tố "đều đều" này sẽ cản trở sự tăng giá của cổ phiếu. Đó là mặt trái của cổ phiếu cơ bản.

Quan trọng hơn, theo ông Điệp là yếu tố thị trường, hay nói cách khác là cung cầu của dòng tiền. Một phần của dòng tiền trên thị trường được cung ứng bởi các công ty chứng khoán. Các cổ phiếu cơ bản tốt càng được cho vay với tỷ lệ cao, có lúc “full margin” còn "hàng đầu cơ" thì hầu như đang được "chơi" bằng tiền thật của nhà đầu tư.

“Nếu thị trường không quá nóng, thì đó là điều tốt sẽ thúc đẩy dòng tiền vào các cổ phiếu cơ bản nhưng một khi có sự tăng nóng thì hậu quả là rất xấu. Một cổ phiếu không thể gọi là tốt, cho dù là cơ bản, khi có quá nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy ở mức rất cao. Cái bẫy của tiền vay đã làm hỏng cổ phiếu”, ông Điệp nêu quan điểm.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng, cổ phiếu cơ bản chưa chắc đã mang lại thành công cho nhà đầu tư trong ngắn hạn. Mua cổ phiếu là mua sự kỳ vọng. Chính vì thế, dòng tiền thông minh sẽ tìm đến những doanh nghiệp "lột xác", có những thay đổi nội tại, có đột biến trong tương lai. Chỉ có sự khác biệt trong tư duy đầu tư, mới có kết quả vượt trội.

"Trên thị trường, chỉ có 5% là số người thắng lợi mà thôi. Không có bữa trưa miễn phí vì thế phải nghiên cứu, phải tìm hiểu và được tư vấn sâu sắc, mới có thể tìm ra những cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao”, ông Điệp nói và dẫn chứng triết lý của tỷ phú George Soros “đúng hay sai không quan trọng, mà quan trọng là khi đúng bạn được bao nhiêu tiền, khi sai bạn mất bao nhiêu tiền”.