13:37 30/05/2018

Chứng khoán châu Á bị bán tháo vì khủng hoảng Italy

Bình Minh

Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đồng loạt sụt manh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư

Các nhà đầu tư ở khu vực châu Á đang rút vốn mạnh khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán.
Các nhà đầu tư ở khu vực châu Á đang rút vốn mạnh khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán.

Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đồng loạt sụt manh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư, khi các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị leo thang ở Italy và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng trở lại.

Trong phiên sáng, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật có lúc giảm 1,9%, chạm mức thấp nhất 6 tuần. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông sụt 1,3%, và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đại lục mất 2%. Hai chỉ số Kospi của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 sụt tương ứng 2% và 0,6%.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản trượt 1,5%.

Phiên "đỏ lửa" này của chứng khoán châu Á là sự tiếp nối phiên giảm mạnh vào ngày thứ Ba của chứng khoán châu Âu và Mỹ. Tại Phố Wall, chỉ số Dow Jones đóng cửa với mức giảm 1,6%.

Theo hãng tin CNN, các nhà đầu tư ở khu vực châu Á đang rút vốn mạnh khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Italy làm dấy lên những lo ngại về tương lai của đồng Euro. Việc Nhà Trắng tuyên bố giữ nguyên kế hoạch áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc càng làm cho tâm lý của thị trường thêm phần bi quan.

Italy đang chuẩn bị bước vào một cuộc bầu cử mới, sau khi các đảng dân túy của nước này không thể thành lập một chính phủ liên minh. Giới đầu tư lo ngại kết quả cuộc bầu cử này có thể đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào một cuộc khủng hoảng mới trên diện rộng.

"Cuộc khủng hoảng tiềm tàng là rất lớn", ông Stephen Innes, phụ trách giao dịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty ngoại hối Oanda, nhận xét trong một báo cáo.

Ông Innes chỉ ra rằng nền kinh tế Italy có quy mô lớn hơn nhiều so với Hy Lạp - nguồn cơn của cuộc khủng hoảng gần đây nhất trong khối sử dụng đồng tiền chung Eurozone.

Sau một thời gian tạm lắng, Tổng thống Donald Trump bất ngờ thể hiện lập trường cứng rắn trở lại với Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Washington ngày 29/5 nói rằng sẽ triển khai kế hoạch đánh thuế nhập khẩu 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ và đặt ra những hạn chế mới đối với hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao của Mỹ.

Tuyên bố này gây ngạc nhiên, bởi được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Trung Quốc và Mỹ tuyên bố đã nhất trí tạm dừng "cuộc chiến" thuế quan.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói tuyên bố mới nhất của chính quyền Trump "rõ ràng vi phạm sự đồng thuận" mà hai bên đã đạt được trong các cuộc đàm phán gần đây.

Bà Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường thuộc công ty môi giới IG Group, nói động thái trên có thể là một chiến lược đàm phán của Mỹ trước khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross tới Bắc Kinh vào tuần này để đàm phán thương mại. Mặc dù vậy, tuyên bố của Mỹ vẫn khiến giới đầu tư chứng khoán châu Á hoảng sợ trong phiên sáng nay.

Hãng tin Reuters cho biết các thị trường chứng khoán mới nổi ở khu vực châu Á sáng nay sụt 1,2%, chạm mức đáy mới từ đầu năm. Tỷ giá đồng USD tăng tiếp tục là sức ép đối với những quốc gia có mức vay nợ cao bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, sự bi quan có thể sẽ không ngự trị trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại Mỹ, bởi chỉ số Dow Jones tương lai cho thấy mức tăng nhẹ.