Chứng khoán chiều 5/6: SAB, VIC vẫn kịp đỡ chỉ số

Lan Ngọc

05/06/2019, 16:19

Một chút nhích tăng trong đợt đóng cửa của SAB và VIC là đủ cho VN-Index còn giữ được 0,25 điểm và vẫn được coi là tăng trong ngày hôm nay

VnEconomy

Một chút nhích tăng trong đợt đóng cửa của SAB và VIC là đủ cho VN-Index còn giữ được 0,25 điểm và vẫn được coi là tăng trong ngày hôm nay.

Nhịp trượt dài của phiên sáng vẫn tiếp diễn trong phiên chiều mà không có dấu hiệu nào sẽ thay đổi. Giá cổ phiếu tụt dần, tuy độ rộng vẫn rất tốt nhưng điểm tăng lại quá ít. Đến sát giờ bước vào đợt ATC, VN-Index chỉ còn tăng 0,41 điểm so với tham chiếu.

Vậy mà lực bán lại có dấu hiệu tăng lên ở nhiều blue-chips. VNM dự kiến khớp đóng cửa sẽ tụt ít nhất 1 giá. MSN bị ép về tham chiếu. VHM cũng không ngóc qua tham chiếu nổi. VCB dự kiến tụt 2 giá. BID cũng đỏ mạnh. Với tình hình này gần như cầm chắc VN-Index sẽ bục xuống dưới tham chiếu.

Hai trụ là SAB và VIC đã kịp thời cứu chỉ số theo đúng nghĩa đen. SAB được 280 cổ kéo tăng lên 274.000 đồng. Bên bán đã mở đường cho SAB tăng vì chỉ cần bán thêm 10 cổ nữa là giá về tham chiếu. 0,37% điểm tăng của SAB không hề yếu chút nào, gần bằng mức giảm 3,53% của EIB. VIC cũng được đẩy tăng thêm 100 đồng lúc đóng cửa, chốt tăng 1,13% so với tham chiếu.

Chỉ cần SAB và VIC không thay đổi giá so với mức giao dịch cuối đợt khớp lệnh liên tục thì chắc chắn hôm nay thị trường đỏ ở chỉ số. VN30-Index đóng cửa đã đỏ nhẹ 0,08% vì SAB không tác động được nhiều, VIC thì bị hạn chế vốn hóa.

Độ rộng của VN-Index chiều nay cũng không xấu đi nhiều, có 180 mã tăng/106 mã giảm, số mã tăng trên 1% có tụt xuống một chút nhưng không đáng kể. Như vậy tổng thể mặt bằng cổ phiếu chiều nay không xấu hơn, nhưng blue-chips thì yếu hơn. Rổ này có 20 mã tụt giá so với phiên sáng, chỉ 8 mã tăng thêm.

Ngoài VIC tăng 1,13%, chỉ có HDB tăng 1,13%, DHG tăng 1,06%, DPM tăng 1,96%, PNJ tăng 1,72% là khá mạnh. Nhóm VNM, TCB, CTG, VRE tăng quá ít. Nhóm giảm có VCB giảm 0,74%, BID giảm 1,88%, HPG giảm 2,06%, VPB giảm 0,83%, MBB giảm 0,49%.

Điều đáng buồn là chiều nay thanh khoản xuống thấp thảm hại. Cả hai sàn chỉ khớp lệnh được thêm 937,8 tỷ đồng, trong đó 10,9% thuộc về ROS. So với phiên sáng thanh khoản phiên chiều giảm tới 24%.

Thanh khoản của nhóm VN30 mới thật sự thảm: 30 cổ phiếu chỉ giao dịch được 420 tỷ đồng, nếu không tính ROS thì được xấp xỉ 300 tỷ đồng. Với lực cầu này việc rổ VN30 vẫn còn 21 cổ phiếu tăng giá và chỉ 5 mã giảm so với tham chiếu là một điều may mắn.

Giao dịch của khối ngoại hôm nay thu hẹp đáng kể nhưng vẫn mua ròng nhẹ. Khoảng 18 tỷ đồng được rót vào hai sàn. Trên HSX khối này mua 252 tỷ đồng, chỉ bằng 60% hôm qua trong khi bán ra 225,4 tỷ đồng. HNX giao dịch không đáng kể phía mua, bán ra gần 10 tỷ đồng.

Các giao dịch mua ròng chính vẫn là KMR và chứng chỉ quỹ E1 từ sáng. Chiều nay thêm chứng chỉ quỹ FUESSV50, PVD, STB, SSI, DXG, VIC, ITA, VRE, PLX, NVL, HVN. Phía bán ngoài VGC có thêm HDB, NBB, VHM, QCG, YEG.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy