08:28 07/04/2022

Chứng khoán Mỹ giảm hai phiên liên tiếp, giá dầu lao dốc vì các nước giàu nhất trí xả dự trữ

Bình Minh -

“Biên bản mới nhất từ Fed cho thấy một mức độ cấp bách cao hơn so với những gì mà Fed đã giao tiếp trước đây với thị trường"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/4), khi nhà đầu tư nghiềm ngẫm về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá dầu lao dốc hơn 5% vì các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhất trí xả mạnh dự trữ dầu để kéo giá xăng dầu xuống.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 144,67 điểm, tương đương giảm 0,42%, còn 34.496,51 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,97%, còn 4.481,15 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 2,22%, còn 13.888,82 điểm.

Phiên giảm này diễn ra khi biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed, được công bố ngày thứ Tư, cho thấy các quan chức Fed có kế hoạch cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán với hàng nghìn tỷ USD trái phiếu đang được Fed nắm giữ. Kế hoạch dự kiến là số tài sản này sẽ giảm đi 95 tỷ USD mỗi tháng. Cùng với đó, các quan chức Fed cũng dự kiến sẽ có ít nhất một lần nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong năm nay để chống lạm phát.

“Biên bản mới nhất từ Fed cho thấy một mức độ cấp bách cao hơn so với những gì mà Fed đã giao tiếp trước đây với thị trường. Fed thể hiện một cam kết cắt giảm bảng cân đối kế toán nhanh hơn so với những gì mà thị trường đã kỳ vọng trước đây”, chiến lược gia Charlie Ripley của Allianz Investment Management phát biểu trên CNBC.

Biên bản cho thấy các quan chức Fed mỗi tháng “nhìn chung nhất trí” rằng tối đa 60 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 35 tỷ USD trái phiếu đảm bảo bằng các khoản vay thế chấp nhà sẽ được cắt giảm dần khỏi bảng cân đối kế toán của Fed có thể bắt đầu từ tháng 5.

“Có vẻ như họ không tính đến việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới, nên hy vọng là một đợt tăng lãi suất như thế sẽ được họ phát tín hiệu trước dể dọn đường”, ông Brian Price, trưởng bộ phận quản lý đầu tư thuộc Commonwealth Financial Network phát biểu. “Tôi cho rằng biến động trên thị trường sẽ duy trì ở mức cao trng thời gian tới vì vẫn đang có nhiều sự bấp bênh mà nhà đầu tư phải ‘tiêu hoá’”.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 5,22%, chốt ở 101,07 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tụt 5,6%, còn 96,23 USD/thùng.

Dầu tụt giá khi có số liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng và các nước thành viên IEA nhất trí xả mạnh dự trữ chiến lược.

Theo tin từ Reuters, IEA – tổ chức liên chính phủ có trụ sở ở Paris, làm nhiệm vụ tư vấn chính sách năng lượng cho các nước thành viên – cho biết các quốc gia trong tổ chức đã nhất trí xả 120 triệu thùng dầu, trong đó có 60 triệu thùng dầu từ Mỹ. Số 60 triệu thùng dầu mà Mỹ sẽ xả trong kế hoạch này là một phần của tuyên bố xả 180 triệu thùng dầu trong vòng 3 tháng, tức mỗi ngày xả 1 triệu thùng, mà Mỹ đã công bố gần đây.

Giá dầu thế giới đã biến động mạnh trong thời gian gần đây, khi chịu sự tác động của các yếu tố trái chiều. Một bên, mối lo về sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ Nga do chiến tranh Nga-Ukraine là nhân tố đẩy dầu tăng giá. Một bên, nỗ lực xả dự trữ của Mỹ và các nước giàu, cộng thêm các đợt phong toả chống Covid-19 ở Trung Quốc, gây áp lực giảm giá lên “vàng đen”.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.

Thống kê hàng tuần cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước – theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Trước đó, giới phân tích dự báo dự tữ này giảm.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng tăng trong kỳ báo cáo, đạt 11,8 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ cuối năm 2021, và được dự báo tiếp tục tăng.

Mỹ và châu Âu đang gấp rút chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

“Điều này chắc chắn sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn. Biến động giá dầu sẽ tiếp tục theo các diễn biến địa chính trị”, nhà phân tích Sophie Lund-Yates phát biểu.

Giá tiền ảo cũng đang trong xu thế giảm do ảnh hưởng từ sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ. Lúc gần 8h sáng nay, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com giảm gần 4,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, đứng gần 42.950 USD. Trong vòng 1 tuần, giá Bitcoin đã giảm hơn 9%.