07:31 21/07/2021

Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh nhờ lạc quan tăng trưởng và báo cáo lợi nhuận quý 2

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (20/7), chấm dứt chuỗi phiên giảm liên tục trước đó, nhờ loạt báo cáo tài chính khả quan hơn dự kiến và lạc quan về tăng trưởng kinh tế. Với tâm lý ham thích rủi ro trở lại, giới đầu tư ồ ạt gom mua cổ phiếu trên diện rộng thay vì bán tháo như trong phiên đầu tuần...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số cùng chốt phiên với mức tăng hơn 1%, trong đó Dow Jones – chỉ số vừa có phiên giảm mạnh nhất 9 tháng vào hôm thứ Hai – tăng mạnh hơn cả. Chỉ số S&P 500 có phiên tăng đầu tiên trong vòng 4 phiên, và là phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên “xanh” đầu tiên sau 5 phiên “đỏ” liên tiếp.

“Tâm lý bắt đáy đã trở lại với thị trường”, CEO Chuck Carlson của Horizon Investment Services nói với hãng tin Reuters.

Cổ phiếu nhỏ có tính nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế và cổ phiếu giao thông là những nhóm tăng vượt trội trong phiên này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm bật tăng trở lại sau khi chạm đáy 5 tháng trong phiên trước. Nhờ đó, cổ phiếu ngân hàng – nhóm đặc biệt dễ phản ứng với lãi suất – tăng 2,6%.

“Các cổ phiếu nhạy cảm với kinh tế đều tăng ngày hôm nay”, ông Carlson nói thêm. “Khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhanh, điều đó thường phản ánh kỳ vọng không tốt về tăng trưởng kinh tế. Ngược lại, lợi suất vững lên là một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ không sụt dốc”.

Nỗi lo về sự lây lan của biến chủng Delta - loại hiện chiếm chủ đạo trong số các biến chủng của Covid-19 tại nhiều quốc gia trong đó có Mỹ - đã châm ngòi cho sự bán tháo cổ phiếu ở Phố Wall cũng như ở châu Á và châu Âu trong những phiên gần đây, trong lúc thế giới tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng.

“Những thứ như biến chủng Delta chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận”, ông Carlson nói thêm. “Chẳng cần nhà đầu tư phải sợ hãi nhiều, thị trường hoàn toàn có thể sụt giảm như những gì chúng ta chứng kiến trong phiên ngày thứ Hai”.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,62%, đạt 34.511,99 điểm. S&P 500 tăng 1,52%, đạt 4.323,06 điểm. Nasdaq tăng 1,57%, đạt 14.498,88 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 600, duy nhất chỉ có nhóm tiêu dùng thiết yếu chốt phiên trong sắc đỏ. Công nghiệp là nhóm tăng mạnh nhất, với mức tăng 2,7%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 trên thị trường chứng khoán Mỹ đang ở giai đoạn cao điểm. Đến nay đã có 56 công ty trong S&P 500 công bố báo cáo tài chính, và trong số này có 91% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo – theo dữ liệu của Refinitiv.

Giới phân tích hiện dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 là 72,9% so với cùng kỳ năm ngoái, khả quan hơn nhiều mức dự báo tăng 54% đưa ra hồi đầu quý.

Moderna là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị tường chứng khoán Mỹ phiên này, trước khi trở thành một thành viên của S&P 500 vào ngày 21/7. Chốt phiên, Moderna giảm 2%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,44 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,59 lần.

Toàn thị trường có 10,62 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,19 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.