08:08 18/07/2018

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch FED

Bình Minh

Bên cạnh những phát biểu của ông Powell, một tâm điểm chú ý khác của Phố Wall phiên này là các báo cáo kết quả kinh doanh quý 2

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, với chỉ số Dow Jones tăng phiên thứ tư liên tiếp, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Mỹ và giới đầu tư đón nhận thêm những báo cáo kết quả kinh doanh khả quan từ các doanh nghiệp niêm yết.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ khi bắt đầu cuộc điều trần kéo dài 2 ngày, ông Powell phát tín hiệu rằng thời kỳ tăng trưởng ổn định của kinh tế Mỹ có thể duy trì. Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cũng tỏ ra lo ngại về chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

"Ông Powell ngầm nói rằng FED sẽ theo dõi các diễn biến thương mại. Thị trường xem đó như một dấu hiệu rằng FED sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất nếu nhận thấy có tín hiệu nguy hiểm", ông Peter Jankovski, đồng Giám đốc đầu tư thuộc OakBrook Investments LLC ở Lisle, Illinois, nhận định.

Bên cạnh những phát biểu của ông Powell, một tâm điểm chú ý khác của Phố Wall phiên này là các báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018. Các nhà phân tích đang đưa ra những dự báo tươi sáng về lợi nhuận, cho rằng lợi nhuận quý 2 của các công ty niêm yết tăng 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 39 công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 tính đến thời điểm này, gần 85% đưa ra mức lợi nhuận tốt hơn dự báo.

Tâm trạng lạc quan được đẩy cao thêm một nấc nhờ một bản báo cáo từ FED co thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ tăng nhờ sự đi lên của ngành chế biến-chế tạo.

"Các báo cáo kinh tế… đang cho thấy rằng hoạt động trong quý 2 có thể khả quan hơn dự kiến", ông Jankovskis nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,22%, đạt 25.119.89 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, đạt 2.809,55 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,63%, đạt 7.855,12 điểm.

Sự tăng điểm của Nasdaq phiên này được dẫn đầu bởi cổ phiếu Facebook, Alphabet và Amazon, khi ba cổ phiếu này cùng đạt đỉnh cao kỷ lục.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm kết thúc phiên trong trạng thái tăng, trong đó nhóm nguyên vật liệu cơ bản và công nghệ có mức tăng mạnh nhất.

Cổ phiếu Johnson & Johnson đóng góp nhiều nhất vào mức tăng 0,5% của nhóm y tế. Cổ phiếu này tăng 3,5% sau khi công ty báo lợi nhuận và doanh thu đạt kỳ vọng.

Cổ phiếu Goldman Sachs giảm 0,2% sau khi ngân hàng đầu tư này báo lợi nhuận tốt hơn dự kiến và cho biết ông David Solomon sẽ trở thành Giám đốc điều hành (CEO) mới thay cho ông Lloyd Blankfein.

Với mức giảm 2,6%, cổ phiếu UnitedHealth gây sức ép giảm nhiều nhất lên Dow Jones, do công ty bảo hiểm y tế lớn nhất Mỹ này báo cáo mức chi phí y khoa hàng tháng lớn hơn dự báo.

Sau khi giảm tới 14% trong phiên do số lượng thuê bao không đạt kỳ vọng, cổ phiếu công ty cho thuê phim trực tuyến Netflix đã hồi phục và chốt phiên với mức tăng 5,2%.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,39 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,38 lần.

Có tổng cộng 6 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức trung bình 6,54 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.