07:41 28/10/2021

Chứng khoán Mỹ trượt khỏi kỷ lục, giá dầu rời đỉnh, Bitcoin mất mốc 60.000 USD

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (27/10), khi một số nhóm cổ phiếu chu kỳ bị bán mạnh...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 27/10/2021 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 27/10/2021 - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thô giảm do số liệu cho thấy lượng tồn kho của Mỹ tăng, giá Bitcoin cũng không giữ được mốc quan trọng 60.000 USD.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,74%, còn 35.490,69 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,51%, còn 4.551,68 điểm. Riêng chỉ số Nasdaq nhích 0,12 điểm, chốt ở 15.232,84 điểm.

Cổ phiếu Microsoft và Alphabet, công ty mẹ Google, đã giúp cho Nasdaq tránh được một phiên giảm điểm.

Microsoft tăng 4,21%, đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn kỳ vọng, đồng thời đưa ra dự báo khả quan về doanh thu và lợi nhuận cả năm nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mảng đám mây.

Alphabet tăng 4,96% nhờ lợi nhuận quý đạt mức cao chưa từng thấy do doanh thu quảng cáo tăng vọt.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đã hỗ trợ cho các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm các nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ, và dịch vụ truyền thông. Tuy nhiên, lợi suất giảm cũng gây áp lực giảm lên các nhóm cổ phiếu chu kỳ như tài chính, khiến các nhóm này kéo S&P 500 và Dow Jones đi xuống.

Tính đến phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm phiên thứ tư liên tục. Mức giảm 0,06 điểm phần trăm khiến lợi suất có phiên giảm mạnh nhất kể từ hôm 13/8, và hạ về dưới mức 1,55%.

“Lợi suất đang tạm thời giảm xuống vì có một số bấp bênh liên quan đến chính sách thuế của Mỹ. Ngoài ra, thị trường cũng chưa chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có động thái như thế nào trong cuộc họp tuần tới”, Giám đốc chiến lược Megan Horneman thuộc Verdence Capital Advisors phát biểu trên Reuters, nhắc đến việc Quốc hội Mỹ đề xuất áp thuế mới lên giới tỷ phú nước này.

Giảm mạnh nhất phiên này là hai nhóm cổ phiếu chu kỳ tài chính và năng lượng. Điển hình là JPMorgan Chase giảm 2,08% và Exxon Mobil giảm 2,6%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan đã đưa S&P 500 và Dow Jones lập đỉnh cao mọi thời đại trong tuần này. Ở thời điểm hiện tại, các mối lo của nhà đầu tư về khả năng của các công ty trong việc vượt qua trở ngại chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động và áp lực tăng giá đều được xoa dịu. Nasdaq chưa tái lập kỷ lục, nhưng cũng chỉ còn cách 1% từ mức chốt cao chưa từng thấy vào hôm 7/9.

“Các thách thức vẫn còn đó, nhưng doanh nghiệp đang điều chỉnh để thích nghi nhanh hơn kỳ vọng”, bà Hornerman nói.

Theo dữ liệu từ Refinitiv IBES, giới phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 trong quý 3 tăng 37,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 192 công ty thuộc chỉ số đã công bố báo cáo tính đến thời điểm này, 82,8% đưa ra con số lợi nhuận cao hơn kỳ vọng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,28 USD/thùng, tương đương giảm 1,42%, đóng cửa ở mức 85,12 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,99 USD/thùng, tương đương giảm 2,35%, còn 82,66 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu Brent và WTI cùng đạt mức cao nhất 7 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm phiên này là dữ liệu từ Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) cho biết lượng dầu thô tồn kho của nước này tăng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/10, cao hơn mức dự báo tăng 1,9 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Với giá dầu Brent đã tăng liên tục trong 8 tuần và giá dầu WTI tăng liên tục trong 10 tuần qua, giá dầu đang bắt đầu có vẻ rơi vào vùng mua quá nhiều (overbought) – theo các nhà phân tích.

“Trừ phi có những thông tin tích cực hơn đối với giá dầu, một số nhà đầu tư có thể chốt lời, và điều này hoàn toàn lành mạnh đối với thị trường”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam thuộc Oanda phát biểu.

Trên thị trường tiền số, giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng nay (28/10) theo giờ Việt Nam giảm hơn 3,2% so với cách đó 24 tiếng, còn hơn 58.500 USD. Cách đây 1 tuần, giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 67.000 USD.

Theo tin từ trang CNN Business, sức hấp dẫn của Bitcoin đang giảm đi phần nào, một phần do giá tăng cao, một phần do nhà đầu tư đang bị hấp dẫn bởi một tiền ảo khác đang tăng giá chóng mặt là đồng Shiba Inu.

So với mức kỷ lục cách đây 1 tuần, giá Bitcoin hiện giảm khoảng 12%. Đối với bất kỳ một tài sản nào khác như cổ phiếu hay trái phiếu, cú giảm như vậy trong một khoảng thời gian ngắn như vậy sẽ bị xem là thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, đối với Bitcoin, đó là “chuyện bình thường” vì nhà đầu tư chấp nhận mức độ biến động lớn của tài sản này.

Dữ liệu từ trang CoinMarketCap cho thấy thế giới hiện có hơn 13.000 tiền ảo khác nhau, nhưng Bitcoin vẫn là đồng chính, với vốn hoá đạt hơn 1,1 nghìn tỷ USD trong tổng số vốn hoá 2,47 nghìn tỷ USD của toàn thị trường. Địa vị thống trị này của Bitcoin được cho là sẽ không sớm thay đổi, nhất là với sự xuất hiện của các quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ở Mỹ.

Mới tuần trước, quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF đã đi vào giao dịch, và ngay sau đó là quỹ Valkyrie Bitcoin Strategy ETF cũng chào sàn. Quỹ ProShares ETF hiện đang quản lý số tài sản hơn 1,2 tỷ USD.

Một số chuyên gia tiền ảo cho rằng giá Bitcoin có thể đạt mốc 100.000 USD trong năm nay hoặc đầu năm 2022. Tuy nhiên, với mức tăng gấp đôi của Bitcoin từ đầu năm đến nay, giới phân tích dự báo thị trường có thể có những đợt điều chỉnh mạnh trong thời gian tới, thay vì chỉ đi lên.

“Chúng tôi dự báo giá Bitcoin đạt 100.000 USD trong tương lai, nhưng không phải là trong năm nay, vì sự biến động sẽ tiếp tục đến đầu năm 2022”, CEO Gavin Smith của Panxora nhận định.