Chứng khoán sáng 17/12: Trụ rơi sâu, VN-Index mất hơn 1%

Thị trường phản ứng khá tiêu cực trong ngày đầu tuần khi cuối tuần trước chứng khoán Mỹ giảm trên 2% và các quỹ ETF sẽ giao dịch mạnh trong tuần này

VnEconomy

Thị trường phản ứng khá tiêu cực trong ngày đầu tuần khi cuối tuần trước chứng khoán Mỹ giảm trên 2% và các quỹ ETF sẽ giao dịch mạnh trong tuần này. VN-Index đã giảm xuống dưới 950 điểm, thậm chí rơi gần sát 940 điểm.

Chỉ số chính chốt phiên sáng giảm 1,04% hay 9,92 điểm. VN30-Index giảm 0,98%. Mức độ ảnh hưởng khác nhau từ các trụ đã khiến VN-Index mất nhiều điểm hơn, do tác động lớn từ VHM và TCB.

VHM đang là cổ phiếu kéo chỉ số nặng nề khi giảm tới 2,51%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 21 phiên. Gần 6.7000 tỷ đồng vốn hóa đã bốc hơi khỏi VHM, gấp 3 lần blue-chips yếu nhất còn lại. Thêm nữa sáng nay không có trụ nào tăng được, dẫn đến lực đỡ không còn.

Trong khi đó ngoài VHM còn cả tá trụ khác giảm rất mạnh. GAS giảm 1,57%, MSN giảm 2,34%, VCB giảm 0,88%, CTG giảm 2,01%, TCB giảm 1,4%, SAB giảm 0,84%, HPG giảm 1,64%. Đó là các blue-chips bốc hơi tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong sáng nay.

VN30 chỉ có duy nhất DHG tăng 0,85% và SBT tăng 0,24%, thêm VRE, CII tham chiếu, còn lại 26 cổ phiếu giảm. Trong đó 14 mã giảm trên 1% tức là mạnh hơn chỉ số. Ngoài các trụ lớn nói trên, còn có NVL giảm 1,49%, DPM giảm 1,4%, MWG giảm 1,25%, PLX giảm 1%, PNJ giảm 1,02%, REE giảm 1,23%, ROS giảm 2,88%, STB giảm 1,2%, VJC giảm 1,02%, VPB giảm 1,83%.

Độ rộng chung của HSX lúc chốt phiên sáng là 66 mã tăng/205 mã giảm, trong đó hơn 100 mã giảm quá 1%. Như vậy đà điều chỉnh khá mạnh diễn ra trên diện rộng. May mắn phần nào chỉ là VIC, VNM chưa mất nhiều và SAB, VCB cũng chưa tới 1%.

Sàn HNX lại bất ngờ khỏe, chỉ số chính giảm nhẹ 0,29% với 48 mã tăng/68 mã giảm. HNX30 giảm 0,17% với 7 mã tăng/14 mã giảm. Blue-chips bên sàn này phân hóa khá tốt. ACB giảm nhẹ 0,66% thì SHB tăng 1,33%. PVS giảm 0,49% nhưng VCG tăng 0,47%. VGC giảm 0,56%, VCS giảm 1,43%, PVI tăng 1,56%...

Nhìn chung sàn HSX đang chịu áp lực bán lớn hơn vì các quỹ ETF chủ yếu tái cơ cấu ở đây. Blue-chips chịu sức ép mạnh nhất nhưng điểm số lại đang do VHM kéo xuống là chính. Cổ phiếu này có lẽ đang bị chốt lời vì đã tăng gần 30% trong nhịp gần nhất.

Thanh khoản sáng nay tăng nhẹ 2% với 1.551,3 tỷ đồng khớp lệnh. Ngân hàng đóng góp hai mã dẫn đầu là MBB và CTG. Một số blue-chips khác giao dịch yếu là VCB, BID, VJC, GAS... Rổ VN30 giảm giao dịch hơn 3% so với phiên trước.

Khối ngoại bán ròng nhẹ với 274,9 tỷ đồng bán ra và 228,1 tỷ đồng mua vào ở HSX. Rổ VN39 được mua 162,5 tỷ, bán 193,4 tỷ đồng. HNX mua 15,2 tỷ, bán 8,5 tỷ đồng. Không có blue-chips nào được mua đáng kể sáng nay trừ BID. Ngoài ra ITA, VOS, PVD, GEX... toàn các mã nhỏ và ít quan trọng được mua ròng. Phía bán CTG bị xả hơn 1,2 triệu cổ ròng và lượng bán chiếm hơn 42% thanh khoản. Còn lại cũng không có nhiều mã bị bán lớn, ngoài FCM, VCI HPG và chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền “đóng băng”, thị trường “lịm” dần

Kịch bản tốt của phiên chiều qua đã không lặp lại, giao dịch chiều nay rất yếu khi dòng tiền không chịu mua. Trái lại áp lực bán có tín hiệu dâng cao ở nhóm blue-chips, ép VN-Index rơi sâu hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý chung.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy