
Thị trường phản ứng khá tiêu cực trong ngày đầu tuần khi cuối tuần trước chứng khoán Mỹ giảm trên 2% và các quỹ ETF sẽ giao dịch mạnh trong tuần này. VN-Index đã giảm xuống dưới 950 điểm, thậm chí rơi gần sát 940 điểm.
Chỉ số chính chốt phiên sáng giảm 1,04% hay 9,92 điểm. VN30-Index giảm 0,98%. Mức độ ảnh hưởng khác nhau từ các trụ đã khiến VN-Index mất nhiều điểm hơn, do tác động lớn từ VHM và TCB.
VHM đang là cổ phiếu kéo chỉ số nặng nề khi giảm tới 2,51%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 21 phiên. Gần 6.7000 tỷ đồng vốn hóa đã bốc hơi khỏi VHM, gấp 3 lần blue-chips yếu nhất còn lại. Thêm nữa sáng nay không có trụ nào tăng được, dẫn đến lực đỡ không còn.
Trong khi đó ngoài VHM còn cả tá trụ khác giảm rất mạnh. GAS giảm 1,57%, MSN giảm 2,34%, VCB giảm 0,88%, CTG giảm 2,01%, TCB giảm 1,4%, SAB giảm 0,84%, HPG giảm 1,64%. Đó là các blue-chips bốc hơi tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong sáng nay.
VN30 chỉ có duy nhất DHG tăng 0,85% và SBT tăng 0,24%, thêm VRE, CII tham chiếu, còn lại 26 cổ phiếu giảm. Trong đó 14 mã giảm trên 1% tức là mạnh hơn chỉ số. Ngoài các trụ lớn nói trên, còn có NVL giảm 1,49%, DPM giảm 1,4%, MWG giảm 1,25%, PLX giảm 1%, PNJ giảm 1,02%, REE giảm 1,23%, ROS giảm 2,88%, STB giảm 1,2%, VJC giảm 1,02%, VPB giảm 1,83%.
Độ rộng chung của HSX lúc chốt phiên sáng là 66 mã tăng/205 mã giảm, trong đó hơn 100 mã giảm quá 1%. Như vậy đà điều chỉnh khá mạnh diễn ra trên diện rộng. May mắn phần nào chỉ là VIC, VNM chưa mất nhiều và SAB, VCB cũng chưa tới 1%.
Sàn HNX lại bất ngờ khỏe, chỉ số chính giảm nhẹ 0,29% với 48 mã tăng/68 mã giảm. HNX30 giảm 0,17% với 7 mã tăng/14 mã giảm. Blue-chips bên sàn này phân hóa khá tốt. ACB giảm nhẹ 0,66% thì SHB tăng 1,33%. PVS giảm 0,49% nhưng VCG tăng 0,47%. VGC giảm 0,56%, VCS giảm 1,43%, PVI tăng 1,56%...
Nhìn chung sàn HSX đang chịu áp lực bán lớn hơn vì các quỹ ETF chủ yếu tái cơ cấu ở đây. Blue-chips chịu sức ép mạnh nhất nhưng điểm số lại đang do VHM kéo xuống là chính. Cổ phiếu này có lẽ đang bị chốt lời vì đã tăng gần 30% trong nhịp gần nhất.
Thanh khoản sáng nay tăng nhẹ 2% với 1.551,3 tỷ đồng khớp lệnh. Ngân hàng đóng góp hai mã dẫn đầu là MBB và CTG. Một số blue-chips khác giao dịch yếu là VCB, BID, VJC, GAS... Rổ VN30 giảm giao dịch hơn 3% so với phiên trước.
Khối ngoại bán ròng nhẹ với 274,9 tỷ đồng bán ra và 228,1 tỷ đồng mua vào ở HSX. Rổ VN39 được mua 162,5 tỷ, bán 193,4 tỷ đồng. HNX mua 15,2 tỷ, bán 8,5 tỷ đồng. Không có blue-chips nào được mua đáng kể sáng nay trừ BID. Ngoài ra ITA, VOS, PVD, GEX... toàn các mã nhỏ và ít quan trọng được mua ròng. Phía bán CTG bị xả hơn 1,2 triệu cổ ròng và lượng bán chiếm hơn 42% thanh khoản. Còn lại cũng không có nhiều mã bị bán lớn, ngoài FCM, VCI HPG và chứng chỉ quỹ.




Trong tuần qua, các nỗ lực ngoại giao nhằm mở cửa eo biển Hormuz vẫn dậm chân tại chỗ, khiến giá dầu tăng mạnh trở lại...
Mặc dù có áp lực lạm phát, mức độ rủi ro hiện chưa được xem là lớn. Khi điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, mức lạm phát chỉ còn khoảng 3,4–3,5%.
Hai phiên bán tháo mạnh cuối tuần qua đã khiến VN-Index xác lập đỉnh phục hồi thấp hơn trong xu thế giảm kéo dài từ đỉnh tháng 5/2026. Thị trường chịu áp lực lớn sau khi thất bại trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 17-21/8/2026.
Theo giới thiệu, bà Nguyễn Thị Thu Hà sinh năm 1976, trình độ chuyên môn Thạc sỹ Kinh tế. Bà Nguyễn Thị Thu Hà có 28 năm kinh nghiệm công tác trong ngành chứng khoán, trong đó có 3 năm công tác tại UBCKNN và 25 năm liên tục công tác tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ năm 2001 đến nay.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Sau thời gian dài đình trệ do thiếu vốn và vướng mắc giải phóng mặt bằng, 2 tiểu dự án giao thông kết nối khu vực trung tâm Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân đã được khởi động thi công trở lại. Tuy nhiên, mặt bằng và nguồn vật liệu vẫn là những điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ để dự án tăng tốc.