Chứng khoán sáng 28/10: Habeco tăng 40% ngày lên sàn

Lan Ngọc

28/10/2016, 12:19

Nếu BHN có giao dịch, không thể biết được liệu nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào là bao nhiêu

VN-Index tăng không mạnh nhưng duy trì được độ cao tốt nhờ các blue-chip ổn định.
VN-Index tăng không mạnh nhưng duy trì được độ cao tốt nhờ các blue-chip ổn định.

Sáng nay (28/10), cổ phiếu Habeco chính thức giao dịch trên UPCoM. Sự chú ý đổ dồn sang cổ phiếu này khi lượng tiền đổ vào rất lớn, trong khi thanh khoản trên hai sàn chính vẫn èo uột như cũ.

Habeco có mã BHN chào sàn với giá tham chiếu 39.000 đồng nhưng cầu toàn vào giá cực cao. Khoảng 2,2 triệu cổ đang tranh nhau mua giá kịch trần 54.600 đồng. Biên độ cực rộng ở sàn UPCoM ngày chào sàn tới 40% đã ngay lập tức giúp BHN được định giá cao gần gấp rưỡi mức ban đầu.

BHN bây giờ hành xử như một cổ phiếu đầu cơ thực thụ vì khối lượng trôi nổi bên ngoài chỉ khoảng 2 triệu cổ. Dĩ nhiên chẳng ai muốn bán ra cả khi nhìn thấy nhu cầu mua lớn như vậy. Với biên độ của sàn UpCom mỗi ngày tới 15% thì chỉ trong tuần tới, BHN có thể lên tới giá 100.000 đồng mà vẫn chẳng có giao dịch nào.

Thanh khoản sáng nay của BHN là bằng 0, nhưng cổ phiếu này vẫn hút một lượng lớn tiền của thị trường. Riêng để đặt mua 2,2 triệu cổ ở giá trần, bên mua đã phải huy động hơn 120,3 tỷ đồng.

Đó là chưa kể ban đầu, BHN nhận được lực cầu còn lớn hơn. Sổ lệnh cho thấy lúc đỉnh điểm khoảng 9h20 BHN có tổng cộng 3,55 triệu cổ phiếu đặt mua và hơn 2,55 triệu cổ mua giá kịch trần. Lượng tiền mua trần cao nhất khoảng 139,5 tỷ đồng.

Sau đó, nhà đầu tư phần nào chán nản vì mất thanh khoản mới hủy lệnh dần. Nếu BHN có giao dịch, không thể biết được liệu nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào là bao nhiêu.

Trong khi đó, thanh khoản cao nhất ở hai sàn niêm yết sáng nay là ROS cũng chỉ khoảng 50,2 tỷ đồng. VNM giao dịch 43,6 tỷ đồng và HPG là 33,8 tỷ đồng. Cả ba cổ phiếu này cộng lại cũng chưa bằng thanh khoản mà BHN có được nếu như thanh khoản đủ với sức mua.

Tổng giá trị khớp lệnh của thị trường niêm yết sáng nay tăng chưa tới 1% so với sáng hôm qua, mới đạt 940,1 tỷ đồng. 10 cổ phiếu thanh khoản nhất 2 sàn chiếm luôn 34,3% trong số này. Điều đó cho thấy các mã còn lại giao dịch cực thấp.

Tuy nhiên thị trường niêm yết lại có một phiên sáng khá khởi sắc: VN-Index đang tăng 0,35% so với tham chiếu, VN30 tăng 0,35%. Chỉ số chính được số lớn blue-chip nâng đỡ tốt. Tiêu biểu là VNM tăng 0,56%, BID tăng 0,9%, GAS tăng 0,29%, VIC tăng 0,35%, CTG tăng 0,6%, chưa kể ROS tăng 3,79%.

Rổ VN30 ghi nhận 20 mã tăng/4 mã giảm là độ rộng rất tốt. Các mã kéo điểm số xuống cũng không tác động nhiều: MSN giảm 0,15%, VCB giảm 0,28%, KDC giảm 0,28%, SBT tăng 3,15%.

Toàn sàn HSX cũng có độ rộng tốt: 127 mã tăng/92 mã giảm. Khoảng 40 cổ phiếu giảm trên 1%, phần lớn nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Chỉ số của nhóm này tăng nhẹ nhất, chỉ trên tham chiếu 0,02%.

Sàn Hà Nội giao dịch kém, chỉ số HNX-Index đang giảm 0,05% với 77 mã giảm/62 mã tăng. HNX30 giảm 0,28% với 12 mã giảm/5 mã tăng. Sàn này chỉ có 2 cổ phiếu giao dịch đáng kể là TTH, DST với giá trị chiếm 35,1% giá trị sàn.

Nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại mua ròng nhẹ tính theo giá trị, nhờ phía mua có VNM. Cổ phiếu này đang được mua ròng hơn 22 tỷ đồng. Trong khi đó DXG, SSI là hai cổ phiếu bị bán đáng kể nhất thì chưa tới 7 tỷ đồng. Tính chung HSX được mua ròng khoảng 36 tỷ đồng và HNX bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy