11:59 30/05/2007

Chứng khoán sụt vì… Bảo Việt?

Lan Ngọc

Trước thềm cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt ngày 31/5, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh

Dự báo một lượng vốn lớn từ sàn niêm yết sẽ bị “rút ruột” để chuyển sang thanh toán sau cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt - Ảnh: TP.
Dự báo một lượng vốn lớn từ sàn niêm yết sẽ bị “rút ruột” để chuyển sang thanh toán sau cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt - Ảnh: TP.
Trước thềm cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt ngày 31/5, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh.

Phiên thứ hai liên tiếp, chỉ số VN-Index mất điểm. Ngay đầu phiên 30/5, mức giảm đã là -12,81 điểm trong đợt 1 và nối tiếp -18,22 điểm trong đợt 2. Kết thúc phiên, VN-Index còn 1.077,88 điểm, giảm 15,89 điểm so với ngày hôm qua.

Có tới 11 mã giảm kịch sàn trong số 73 mã giảm phiên này cùng với 19 mã tăng và 17 mã đứng ở giá tham chiếu.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index cũng tiếp tục mất thêm 4,91 điểm, còn 335,84 điểm; sự điều chỉnh đã phổ biến ở 58 mã giảm; giá trị giao dịch cũng tụt xuống còn 187,2 tỷ đồng.

Trước phiên giao dịch này, một số nhận định từ các diễn đàn, bản tin cho rằng thị trường đang ở trong trạng thái cầm chừng chờ diễn biến của cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt vào ngày mai.

Tác động của cuộc đấu giá này sẽ rất lớn từ những con số kỷ lục mà Trung tâm Hà Nội vừa công bố. Dự báo một lượng vốn lớn từ sàn niêm yết sẽ bị “rút ruột” để chuyển sang thanh toán sau cuộc đấu giá này, đồng nghĩa với một lượng hàng sẽ được bán ra. Nhưng những tâm lý lạc quan lại cho rằng không khí nóng sốt của cuộc đấu giá cũng sẽ chuyển nhiệt sang sàn niêm yết, thị trường sẽ tăng điểm.

Tuy nhiên, kết quả đấu giá cổ phần Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) dự báo đến đầu tuần sau mới được công bố. Theo đó, dự báo những phiên ảm đạm, cầm chừng sẽ diễn ra hết tuần này.

Ngoài ra, một diễn biến khác cũng được chú ý là xu hướng giảm mua vào của nhà đầu tư nước ngoài đã có tác động nhất định đến cầu trên thị trường.

Ở hướng ngược lại, phiên này tại sàn Tp.HCM có 9 mã tăng kịch trần. Trong đó, cổ phiếu DMC của Công ty Xuất nhập khẩu Y tế Domesco thực hiện ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức theo tỷ lệ 10:1, giá đạt trần 109.000 đồng/cổ phiếu và không còn dư bán.

Và vẫn là “thường lệ” khi BMC tiếp tục dẫn đầu thị trường về mức tăng (+18.000 đồng/cổ phiếu); TCT đứng thứ hai (+12.000 đồng/cổ phiếu); HBC tiếp tục có mặt trong tốp 5 tăng giá mạnh với +5.000 đồng/cổ phiếu và sự trở lại có điểm (+3.000 đồng/cổ phiếu) của FPT.

Trong khi đó, SJS phiên này trở về hướng giảm khi mất 9.000 đồng/cổ phiếu. SGH tiếp tục xuống kịch sàn với -6.000 đồng/cổ phiếu. Và đáng chú ý là KDC, mức tăng kịch trần hôm qua lại bị cắt gọn đúng -11.000 đồng/cổ phiếu…

Còn phiên giao dịch ngày mai, nhiều nhà đầu tư sẽ tạm rời mắt khỏi sàn niêm yết để theo dõi cuộc đấu giá cổ phần Bảo Việt. Liệu điều này có ảnh hưởng đến không khí giao dịch chung, không khí ảm đạm sẽ vẫn chưa được cải thiện?