07:39 04/08/2021

Cổ phiếu Apple và y tế đưa S&P 500 lên kỷ lục mới, giá dầu vẫn giảm

Bình Minh -

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (4/8), nhờ mức tăng khá mạnh của cổ phiếu Apple và các cổ phiếu y tế...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Kỷ lục mới được thiết lập dù mối lo về làn sóng Covid-19 mới ở Mỹ do biến chủng Delta ít nhiều làm lu mờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Những bất an về biến chủng Delta cũng là nguyên nhân khiến giá dầu có thêm một phiên đi xuống.

Theo tin từ Reuters, trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 10 nhóm tăng điểm phiên này. Cổ phiếu năng lượng bật tăng vào cuối phiên, dù sụt giảm trước đó theo giá dầu.

“Mặc đại dịch vẫn còn đó ở nhiều nơi, việc đóng cửa các nền kinh tế trên diện rộng sẽ không xảy ra. Tôi cho rằng các xu hướng tiêu dùng sẽ tiếp tục mạnh mẽ, trở thành nhân tố nền tảng giữ cho thị trường đi lên”, nhà quản lý danh mục Jamie Cox thuộc Harris Financial Group nhận định.

Cổ phiếu Apple tăng 1,26% sau khi trượt giảm trong tuần trước. Trái lại, các cổ phiếu Big Tech khác gồm Netflix, Tesla và Facebook giảm nhẹ, gây áp lực lên chỉ số Nasdaq.

Phiên này tiếp tục chứng kiến một loạt doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường chứng khoán Mỹ, gồm hãng sản xuất nguyên vật liệu công nghiệp Dupont và tập đoàn truyền thông Discovery, công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, cổ phiếu của hai hãng này cùng giảm do nhà đầu tư chốt lời vì mức định giá cổ phiếu đã đạt cao.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh giám sát doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty công nghệ lớn, đã gây ra nhiều “sóng gió” đối với cổ phiếu công nghệ nước này, cả niêm yết trong nước và ngoài nước, đồng thời lan rộng ra thị trường toàn cầu.

Cổ phiếu các công ty trò chơi trực tuyến của Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh phiên này sau khi cổ phiếu Tencent – công ty truyền thông xã hội và game nổi tiếng của Trung Quốc – bị bán tháo. Sự bán tháo cổ phiếu Tencent đã kéo dài từ đầu năm đến nay do chiến lược tăng cường giám sát của Trung Quốc, và tiếp tục bị đẩy mạnh trong phiên ngày thứ Ba, sau khi truyền thông Trung Quốc ví game như “thuốc phiện”. Chốt phiên tại thị trường Hồng Kông, Tencent giảm hơn 6%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,8%, đạt 35.116,4 điểm. S&P 500 tăng 0,82%, đạt 4.423,15 điểm. Nasdaq tăng 0,55%, đạt 14.761,3 điểm.

Dữ liệu công bố ngày thứ Ba cho thấy lượng đơn hàng mới mà các nhà máy ở Mỹ nhận được trong tháng 6 tăng 1,5%, cao hơn mức tăng 2,3% trong tháng 5. Trước đó, giới phân tích dự báo mức tăng 1% trong tháng 6.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo của tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ chuyển sang các dữ liệu về ngành dịch vụ và báo cáo việc làm tháng 7.

Cổ phiếu Translate Bio tăng hơn 29% sau khi hãng dược phẩm Pháp Sanofi nhất trí mua lại cổ ty công nghệ sinh học Mỹ với giá 3,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Under Armour và Ralph Lauren tăng tương ứng 6,2% và 6,1% sau khi hai công ty bán lẻ thời trang nâng dự báo doanh thu cả năm.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, ở thời điểm hiện tại, lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 được dự báo tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng chỉ 65,4% ở thời điểm đầu tháng 7.

“Các báo cáo lợi nhuận tiếp tục đưa ra những con số rất mạnh, thậm chí mạnh hơn kỳ vọng của thị trường. Điều này khiến tôi tin rằng mọi người đang đánh giá thấp sức mạnh của sự phục hồi kinh tế”, ông Cox nói.

Toàn thị trường chứng khoán Mỹ có 9,28 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so với mức bình quân 9,73 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,6 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,05 lần số mã tăng.

Giá dầu thô tiếp tục đi xuống trong phiên này, khi nhà đầu tư trên thị trường dầu lo ngại biến chủng Delta có thể cản trở đà phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Trái lại, dự báo về lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm hỗ trợ cho giá dầu.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại New York trong 1 tháng qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại New York trong 1 tháng qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,48 USD/thùng, tương đương giảm 0,66%, còn 72,41 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York trượt 0,7 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 70,56 USD/thùng.