08:09 10/03/2021

Cổ phiếu công nghệ bùng nổ, Nasdaq nhảy 4%

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/3), với chỉ số Nasdaq tăng khoảng 4%

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/3), với chỉ số Nasdaq tăng khoảng 4%, hồi lại phần điểm số bị mất trong phiên giao dịch trước đó. Động lực đi lên của thị trường phiên này là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống và nhà đầu tư mạnh tay gom mua những cổ phiếu công nghệ đã giảm giá sâu.

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh nhất trong 1 năm, Amazon và Microsoft tăng mạnh nhất trong 5 tuần - hãng tin Reuters cho hay. Những blue-chip công nghệ này lao dốc mạnh trong mấy tuần gần đây, khi lợi suất trái phiếu tăng cao gây lo ngại về mức định giá cổ phiếu ngất ngưởng.

Đây là phiên tăng mạnh nhất của Nasdaq kể từ hôm 4/11. Chỉ số Dow Jones thiết lập một kỷ lục nội phiên, nhưng không giữ được thành quả này cho tới khi đóng cửa.

Thông tin cho biết gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD chuẩn bị được phê chuẩn lần cuối tại Quốc hội Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt trong phiên ngày thứ Hai, đẩy Nasdaq trượt về mức thấp hơn trên 10% so với mức đóng cửa cao kỷ lục 12/2 - đồng nghĩa chỉ số này rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction).

Phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc trượt về 1,523%, sau khi dao động gần mức đỉnh của 13 tháng là 1,613% trong phiên đầu tuần. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài đã tăng dữ dội trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, khi nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát trỗi dậy cùng với đà phục hồi kinh tế được đẩy mạnh nhờ vaccine Covid và kích cầu.

Theo chiến lược gia Kristina Hooper thuộc Invesco, thị trường đang điều chỉnh theo mức lãi suất mới. Cổ phiếu của những doanh nghiệp với sản phẩm, dịch vụ được sử dụng nhiều khi nền kinh tế ăn nên làm ra - hay còn gọi là cổ phiếu chu kỳ - và các cổ phiếu nhỏ sẽ tăng vượt trội trong năm nay, bà Hooper dự báo. Bà cũng cho rằng cổ phiếu công nghệ sẽ tăng trong cả năm, nhưng sẽ không còn là nhóm dẫn đầu thị trường như trong đợt tăng của năm ngoái.

"Ngày hôm nay, lợi suất trái phiếu 10 năm có giảm một chút, theo đó giảm bớt sức ép đối với định giá cổ phiếu, nên cổ phiếu công nghệ tăng tốt", bà Hooper phát biểu. "Thị trường đang dần trở nên thoải mái với mức lãi suất này".

Lãi suất tăng cao ảnh hưởng đặc biệt lớn đến cổ phiếu các công ty công nghệ có mức tăng trưởng cao, vì những cổ phiếu này được định giá dựa trên kỳ vọng lợi nhuận tương lai, thay vì lợi nhuận mà công ty đạt được trong ngắn hạn.

"Trở ngại tiềm tàng đối với thị trường là lãi suất tiếp tục tăng cao hơn trong ngắn hạn… vì lãi suất đã tăng quá nhanh trong thời gian quá ngắn", Giám đốc đầu tư Michael Sheldon thuộc RDM Financial nhận định.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,1%, đạt 31.823,74 điểm. S&P 500 tăng 1,42%, đạt 3.875,44 điểm. Nasdaq tăng 3,69%, đạt 13.073,83 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên này đạt 13,88 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 15,25 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã đẩy nhanh sự dịch chuyển của dòng vốn ở Phố Wall từ cổ phiếu công nghệ - nhóm hưởng lợi từ các hoạt động hoạt động và làm việc ở nhà trong thời gian đại dịch - sang những nhóm cổ phiếu được cho là sẽ hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Chỉ số Dow Jones nhờ đó đang tiến gần tới mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại.

Tăng 19,6% phiên này, cổ phiếu Tesla tạm chấm dứt đợt bán tháo đã khiến cổ phiếu này giảm 37% từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 1 đến phiên ngày thứ Hai. Với mức tăng như vậy, Tesla là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong cả S&P 500 và Nasdaq.

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang sáng lên nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid được đẩy mạnh và Mỹ sắp sửa tung gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD. Trên cơ sở này, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2021.

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ tiến hành thảo luận về gói kích cầu trong ngày thứ Tư, và dự kiến sẽ bỏ phiếu phê chuẩn cùng ngày. Tiếp đó, dự luật sẽ được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Sau khi lập đỉnh mới của 14 năm, chỉ số cổ phiếu ngân hàng giảm 1,7%. Trái lại, những nhóm phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế như tài chính, nguyên vật liệu, và công nghiệp lên gần mức cao kỷ lục.

Cổ phiếu GameStop tăng 26,9%, sau khi tăng hơn 40% trong phiên ngày thứ Hai, sau khi công ty bán lẻ game này công bố chiến lược thương mại điện tử.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,78 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,83 lần.