15:15 11/05/2019

Cổ phiếu Uber rớt mạnh trong phiên chào sàn

Diệp Vũ

Diễn biến này một lần nữa làm dấy lên mối hoài nghi ở Phố Wall về giá trị thực sự của các startup “kỳ lân”

Cổ phiếu Uber đã gây thất vọng trong phiên giao dịch đầu tiên - Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu Uber đã gây thất vọng trong phiên giao dịch đầu tiên - Ảnh: Reuters.

Dù đưa ra mức giá khiêm tốn trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hôm thứ Năm, cổ phiếu ứng dụng gọi xe Uber vẫn không tránh được một cú sụt mạnh trong phiên chào sàn ngày thứ Sáu.

Trong ngày đầu tiên là một công ty đại chúng, Uber chứng kiến giá cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn NYSE ở New York sụt 7,6%, đóng cửa ở mức 41,57 USD/cổ phiếu, cho dù chỉ số S&P 500 chốt phiên trong trạng thái tăng.

Theo hãng tin Reuters, diễn biến này một lần nữa làm dấy lên mối hoài nghi ở Phố Wall về giá trị thực sự của các startup "kỳ lân" (có giá trị vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên). Thành lập 10 năm trước, Uber vốn là startup đắt giá nhất thế giới, có những thời điểm được giới phân tích cho là có thể đạt trị giá 120 tỷ USD, dù công ty này triền miên báo lỗ.

Uber đã cân nhắc tiến hành IPO trong ít nhất 4 năm, nhưng rồi cuối cùng lại chọn thời điểm đúng lúc thị trường chứng khoán toàn cầu biến động mạnh vì căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Sức ép đối với cổ phiếu Uber càng lớn khi giá cổ phiếu của Lyft - đối thủ của Uber tại Mỹ - lao dốc chóng mặt kể từ sau vụ IPO hồi cuối tháng 3. Cũng giống như Uber, Lyft hầu như chưa bao giờ có lãi.

Sau hai vụ IPO của Lyft và Uber, nhiều startup khác ở Thung lũng Silicon cũng đang rục rịch trở thành công ty đại chúng sau nhiều năm chỉ dựa vào các vòng gọi vốn tư nhân với mức định giá công ty cao ngất ngưởng. Trong số này phải kể đến ứng dụng nhắn tin công sở Slack, nền tảng giao hàng thực phẩm Postmates, công ty chia sẻ không gian làm việc WeWork và công ty bán lẻ đệm trực tuyến Casper Sleep.

"Nếu có được một nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn, các startup có thể để cho tình trạng thua lỗ kéo dài. Nhưng nếu đã trở thành công ty đại chúng, họ sẽ phải chứng tỏ khả năng đạt lợi nhuận, hoặc đưa ra một hướng đi đến lợi nhuận", nhà quản lý danh mục Jordan Stuart thuộc Federated Kaufmann nói.

Giá cổ phiếu Lyft giảm 6,9% trong phiên ngày thứ Sáu, xuống mức thấp hơn 28% so với giá IPO.

Với mức giá phát hành 45 USD/cổ phiếu, Uber huy động được 8,1 tỷ USD trong vụ IPO. Uber đã chào bán cổ phiếu ở cận thấp của khoảng giá dự kiến, theo đó công ty được định giá ở mức 82,4 tỷ USD.

Trái với tình trạng sụt giá cổ phiếu của Uber và Lyft sau IPO, cổ phiếu nhiều công ty khác lên sàn từ đầu năm đến nay đã tăng mạnh, như cổ phiếu của mạng xã hội Pinterest, công ty "thịt thực vật" Beyond Meat, hay công ty hội nghị truyền hình Zoom… Tuy nhiên, đây đều là những startup nhỏ hơn nhiều so với Uber và không có nhiều vòng gọi vốn tư nhân quy mô "khủng" như Uber.

Tổng giám đốc (CEO) Dara Khosrowshahi của Uber, người có mặt trên sàn NYSE để đánh dấu phiên chào sàn của cổ phiếu công ty, lên tiếng trấn an giới đầu tư bằng cách nhấn mạnh tiềm năng tăng trường và các kế hoạch mở rộng của Uber.

"Phản ứng của tôi với diễn biến giá cổ phiếu ngày hôm nay là nếu chúng tôi xây dựng và xây dựng tốt, cổ đông sẽ hưởng lợi. Chắc chắc chúng tôi sẽ không đo thành công của mình trong một ngày, mà phải theo năm tháng", ông Khosrowshahi nói với Reuters.