19:19 10/09/2021

Công bố bài giảng điện tử hỗ trợ dạy và học trực tuyến

Thanh Xuân -

Kho học liệu đang trong quá trình xây dựng, nội dung các nguồn tài nguyên sẽ liên tục được tổng hợp, cập nhật từ các nguồn khác…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 10/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu địa chỉ các nguồn tài nguyên số gồm bài giảng điện tử, học liệu số tham khảo do Bộ, các tổ chức và cộng đồng giáo viên cung cấp nhằm hỗ trợ học sinh, giáo viên, phụ huynh triển khai học trực tuyến.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguồn tài nguyên số này bao gồm: 

Một số bài giảng minh họa cho lớp 1 và lớp 2, gồm hệ thống các bài giảng minh họa giúp nhà trường phối hợp với phụ huynh tổ chức dạy học cho học sinh lớp 1 và lớp 2.

Hướng dẫn dạy học trực tuyến gồm các tài liệu, video giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng một số phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến, công cụ số hỗ trợ dạy học, kinh nghiệm sử dụng và triển khai... được lựa chọn từ cộng đồng giáo viên, giúp giáo viên tham khảo trong lựa chọn phần mềm và tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả.

Kho học liệu số là sản phẩm hợp tác giữa Hệ Tri thức Việt số hóa với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tập hợp các nguồn tài nguyên số từ cộng đồng giáo viên và xã hội để chia sẻ dùng chung trong ngành giáo dục. Tài nguyên số gồm bài giảng e-learning, bài giảng đã dạy trên truyền hình và các tài nguyên số khác.

Học sinh, giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo các nguồn tài nguyên số trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://moet.gov.vn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, hiện kho học liệu đang trong quá trình xây dựng nên một số tài nguyên chưa được cập nhật. Nội dung các nguồn tài nguyên này sẽ được Bộ tiếp tục xây dựng, tổng hợp từ các nguồn khác và liên tục được cập nhật để hỗ trợ các thầy cô, phụ huynh và nhà trường.

Mới đây, trong cuộc họp chiều 8/9 với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện các đài phát thanh, truyền hình, kênh truyền hình Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chú trọng giảm tải khi thiết kế các chương trình học trực tuyến, học trên truyền hình, nhất là ở bậc tiểu học theo hướng "học mà chơi, chơi mà học".

Đồng thời có hướng dẫn chi tiết việc tổ chức giờ giảng trực tuyến tránh hình thức, hời hợt hoặc quá căng thẳng. Lồng ghép, tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng cho các phụ huynh, đặc biệt là các kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch trong môi trường giáo dục và xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc áp dụng phương thức dạy học trực tuyến hoặc trên truyền hình phải gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh, nhất là trong thi cử để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Chia sẻ về vấn đề kiểm tra, đánh giá học sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, trước mắt là không kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy trên truyền hình hay dạy trực tuyến đối với lớp 1 lớp 2. Phải đợi sau khi quay trở lại tương tác trực tiếp rà soát, bồi dưỡng rồi bổ trợ, sau đó mới kiểm tra đánh giá. Nếu tới thời điểm tháng 9 năm sau vẫn không đến trường để thực hiện được thì sẽ có quyết sách phù hợp.