22:27 08/03/2022

Công ty chứng khoán khuyến nghị gì khi VN-Index giảm hơn 25 điểm?

Hà Anh

Đà giảm phiên hôm nay đã lan rộng toàn thị trường khi không chỉ nhóm trụ Vn30 mà đến các nhóm ngành mạnh trước đó như phân bón – hóa chất, cảng biển hay dầu khí cũng đều chịu áp lực chốt lời...

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng sideway up trong trung hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng sideway up trong trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/3, chỉ số Vn-Index giảm 25,34 điểm – tương đương 1,69%, xuống 1.473,71 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 6,98 điểm – tương đương 1,54%, đóng cửa ở mức 445,89 điểm.

Áp dụng chiến lược mua trading ở các cổ phiếu đang tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Các sự kiện diễn ra trong tuần tới có thể khiến thị trường bị tác động theo hướng không tích cực. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn hiện tại để tạo lợi thế khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh.

Các hoạt động trading trong giai đoạn hiện tại chỉ nên thực hiện với tỷ trọng thấp, áp dụng chiến lược mua trading ở các cổ phiếu đang tích lũy tạo nền giá mới để đón đầu xu thế luân chuyển của dòng tiền. Tập trung vào cổ phiếu các ngành đang được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô như dầu khí, xăng dầu, khí đốt, bán lẻ, cảng biển và vận tải biển, hóa chất, thép, than, vật liệu cơ bản, bất động sản”.

VN-Index đang có những bước đi khó lường do diễn biến phức tạp của thế giới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vậy là thị trường đã thoát khỏi vùng 1500 sau nhiều phiên mắc kẹt, hôm nay VN-Index bật hẳn xuống vùng 1470. Phiên sáng diễn ra với sự giằng co quyết liệt, nhưng chỉ ngay khi vừa bước sang phiên chiều, bên bán đã độc chiếm thị trường và đẩy chỉ số lao dốc. Tiệc vui mấy rồi cũng tàn, sau những phiên “quẩy” banh sàn giao dịch, các cổ phiếu hưởng lợi từ việc giá hàng hóa tăng như Dầu khí, Thép, Phân bón,… đều bị chốt lời mạnh. Các cổ nhóm cổ phiếu khác như Ngân hàng, Chứng khoán cũng bị bán theo đà giảm của thị trường.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 1500 tỷ trên sàn HSX. VN-Index đang có những bước đi khó lường trong biên độ rộng do diễn biến phức tạp của thế giới. Có thể thị trường sẽ e dè trong những phiên tới, hoặc có thể sẽ có những dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy và đẩy chỉ số bật lên".

Cân nhắc mua thêm nếu như có nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giảm mạnh thứ 2 từ sau Tết với mức giảm 1,7% trên chỉ số VN-Index, chỉ thấp hơn mức giảm 2% vào ngày 14/2. Thị trường chứng khoán thế giới mà đại diện là chứng khoán Mỹ cũng đang có những diễn biến tiêu cực với việc chỉ số Dow Jones và S&P500 đã giảm hơn 10% từ mức đỉnh tạo vào đầu năm. Đáng chú ý, chỉ số Nasdaq đã giảm hơn 20% từ mức đỉnh vào tháng 11/2021 để chính thức bước vào "thị trường gấu" (bear market). Thị trường Việt Nam rõ ràng là đang có sự thể hiện tốt hơn hẳn các thị trường lớn trên thế giới.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, với phiên giảm mạnh hôm nay nhưng VN-Index vẫn đang giữ được biên độ dao động 1.470-1.520 điểm từ sau Tết đến nay và mẫu hình nến của 3 phiên gần đây khá giống với mẫu hình nến của 3 phiên từ 10/2 đến 14/2. Do đó, nếu như không có những sự kiện tiêu cực xảy ra trong đêm nay thì VN-Index có thể hồi phục trở lại trong phiên tiếp theo 9/3. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc mua thêm nếu như có nhịp điều chỉnh về hỗ trợ 1.425-1.450 điểm".

Thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực sau khi VN-Index đánh mất vùng 1.500 điểm. Mặc dù đà giảm điểm vẫn chiếm ưu thế nhưng có khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục nhẹ để kiểm tra lại cung cầu, do VN-Index và VN30-Index đều đã lùi về vùng hỗ trợ. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể chờ nhịp hồi phục của thị trường để tiếp tục cơ cấu danh mục và đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn".

Dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1,460 – 1,470 điểm trong đầu phiên giao dịch và giữ được đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy tháng 01/2022. Điểm tích cực là dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý cơ cấu lại danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể ngừng mua vào và cơ cấu lại danh mục để giảm rủi ro, đặc biệt các nhà đầu tư xem xét bán ra các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ ngắn hạn hay có tín hiệu bán từ hệ thống YSradar. Tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn phù hợp giai đoạn này là 55-60% danh mục”.

Xu hướng đi ngang đang dần chuyển sang giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Áp lực giảm điểm gia tăng khi đại đa số các nhóm ngành đều giảm điểm dù cho là các nhóm ngành mạnh mẽ nhất nhịp vừa qua. Như vậy, áp lực rủi ro từ thị trường chứng khoán quốc tế đang ảnh hưởng ngày càng mạnh lên chỉ số. Kết phiên, VN-Index giảm 25,34 điểm tương ứng mức giảm 1,69% so với phiên trước đó. Số lượng mã giảm điểm phiên hôm nay vẫn chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 348 mã xanh so với 719 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục gia tăng, đạt mức 32030,13 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 982,17 triệu cổ phiếu, tiếp tục gia tăng so với hôm qua và tăng dần trở lại

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm so với mở cửa phiên thứ ba liên tiếp đi kèm khối lượng gia tăng dần cho thấy lực bán đang mạnh dần trở lại. Đà giảm phiên hôm nay đã lan rộng toàn thị trường khi không chỉ nhóm trụ Vn30 mà đến các nhóm ngành mạnh trước đó như phân bón – hóa chất, cảng biển hay dầu khí cũng đều chịu áp lực chốt lời. Chỉ số vẫn duy trì được tại vùng hỗ trợ tăng giá trung hạn tại 1470 – 1475 điểm nhưng trong ngắn hạn, xu hướng đi ngang đang dần chuyển sang giảm điểm. Nếu các tín hiệu tiêu cực từ thị trường quốc tế tiếp tục gia tăng, chỉ số dự báo sẽ có nhịp giảm điểm kiểm tra lại vùng đáy đã thiết lập vào tháng một trước đó tại vùng 1420 điểm. Hiện tại, các nhóm ngành mạnh cũng đang có áp lực chốt lời nên rủi ro toàn thị trường tiếp tục gia tăng, kỳ vọng các nhóm ngành này sẽ tích cực trở lại trong các phiên giao dịch tới

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng sideway up trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo vẫn đi ngang trong vùng biên độ hẹp hiện tại".

VN-Index có thể phục hồi từ mốc 1.470 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN Index giảm -1,69%, về ngưỡng 1.473,7 điểm do lực cung đẩy mạnh vào cuối phiên. Khối lượng giao dịch trên VN Index đạt 982,1 triệu đơn vị, gia tăng so với các phiên gần đây. Đường giá của VN-Index cắt xuống dưới các hỗ trợ EMA20 và EMA50 và hiện đang tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm. Trong tháng 2, chỉ số đã có thời điểm kiểm lại khu vực này và hồi phục trở lại.

Với phiên giao dịch sắp tới, VN Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục từ mốc 1.470 điểm, nếu giữ vững khu vực này, chỉ số sẽ dần quay lại với các mốc mục tiêu phía trên là 1.500 và 1.512 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu mốc 1.470 không được duy trì, đi cùng với sự gia tăng của thanh khoản, VN Index có thể tìm điểm cân bằng tại ngưỡng 1.440 – 1.423 điểm”.

VN-Index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước gặp áp lực chốt lời trên diện rộng với tâm điểm là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản. Thanh khoản được đẩy lên mức cao khi nhóm cổ phiếu trụ cũng bị bán mạnh trong phiên chiều. Nhìn chung, thị trường giảm phiên này do áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong những phiên gần đây như phân bón, dầu khí, thủy sản, cảng biển,… hơn là ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới, thậm chí thị trường Châu Âu và các hợp đồng tương lai Mỹ còn hồi phục và tăng điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tương đương so với phiên hôm qua, đạt 29.136 tỷ đồng. Tổng cộng có 903 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 726 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khả năng chỉ số VN-Index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi dòng tiền sẽ nhanh chóng quay lại đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa cơ bản trong các phiên sắp tới”.

VN-Index có thể duy trì quán tính giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu ngắn hạn của chỉ số VNMidcap chuyển về mức Trung tính còn của VN-Index, VN30 chuyển về mức Tiêu cực. Trong khi đó, tín hiệu của VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ ở mức Tích cực nhưng với cảnh báo suy yếu.

Dự báo trong phiên tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng để kiểm định hỗ trợ then chốt tại 1.470 điểm. Sau đó, chúng tôi kỳ vọng lực cầu có thể sẽ mạnh dần lên, giúp thị trường có sự hồi phục. Ở kịch bản này, VN-Index có thể tăng và kiểm định lại kháng cự của đường MA50 ngày tại vùng 1.490 điểm với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn khi mà VN30 cũng sẽ được hỗ trợ bởi đường MA200 ngày.

Mặc dù vậy, nếu VN-Index tiếp tục vi phạm hỗ trợ tại 1.470 điểm khi đóng cửa, chỉ số này sẽ nới rộng đà điều chỉnh để hướng về hỗ trợ đáy tháng 1 và đường MA200 ngày ở vùng 1.400- 1.425 điểm. Trong kịch bản này, chúng tôi cho rằng xu hướng của cổ phiếu ở các phân khúc vốn hóa đều bị ảnh hưởng”

Thanh khoản gia tăng tại các nhịp sụt giảm mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh về cuối phiên. Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lất át. Chỉ số hiện đang lùi dần về điểm đỡ 145x như đã đề cập trong nhận định trước và đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh cấp trung. Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây. Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.