14:09 30/04/2021

Covid tái bùng phát, Quảng Ninh xét nghiệm lại với chuyên gia, lao động nhập cảnh

Phúc Minh -

Quảng Ninh sẽ rà soát các chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước về địa phương từ ngày 15/4 đến nay để khẩn trương xét nghiệm lại...

Ca Covid-19 mới phát sinh được ghi nhận tại Hà Nam. Ảnh - Bộ Y tế.
Ca Covid-19 mới phát sinh được ghi nhận tại Hà Nam. Ảnh - Bộ Y tế.

Nội dung này được nhấn mạnh trong công điện hỏa tốc của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo nội dung công điện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương trong tỉnh triển khai ngay các biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh phát sinh được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 28/4.

Đồng thời, chỉ đạo quản lý nhân khẩu tất cả các trường hợp đến từ, đi qua các khu vục bị phong tỏa đã công bố có người mắc Covid-19 của Bộ Y tế để thực hiện ngay các biện pháp quản lý, xét nghiệm, cách ly, đảm bảo quản lý chặt chẽ nhất các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương từ ngày 15/4 đến nay để khẩn trương xét nghiệm lại SARS-CoV-2. Những người này tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch.

Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm việc ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh ở chợ, nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ, thể dục, bến xe, bến tàu, người dân đi du lịch tỉnh ngoài trở về thì khuyến khích xét nghiệm sàng lọc, bắt buộc đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Người dân trên địa bàn được yêu cầu đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, trường học…thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế.

Công điện cũng nêu rõ, kể từ 12h ngày 30/4, toàn tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, massage, quá bar, vũ trường, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử. Quảng Ninh cũng siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.