15:30 05/07/2021

Đã có 9 địa phương xin dừng đường bay đến Tp.HCM

Tường Bách

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn lan rộng tại Tp.HCM, đã có thêm nhiều địa phương xin đừng đường bay đến sân bay Tân Sơn Nhất…

Sau sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá), các sân bay Phú Bài (Huế) và Chu Lai (Quảng Nam) cũng được nhà chức trách đồng ý cho đóng cửa tạm thời toàn bộ hoạt động chở khách đi/đến Tp.HCM để phòng chống dịch Covid-19, nâng tổng số địa phương dừng bay tới Tp.HCM lên con số 9.

Cụ thể, từ 0h hôm nay (5/7), theo đề xuất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thống nhất chủ trương tạm dừng khai thác đường hàng không từ địa phương này tới Tp.HCM. Trước đó, Bộ GTVT cũng đồng ý về chủ trương, thống nhất tạm dừng khai thác đường bay từ Thanh Hóa và Quảng Nam tới Tp.HCM và ngược lại theo văn bản đề nghị của hai địa phương này, từ 0h ngày 4/7. 

Như vậy, tính tới thời điểm hiện nay các địa phương tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay thương mại tới Tp.HCM gồm có Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Gia Lai, Kiên Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Ngoài những đường bay trên, hàng loạt đường bay khác cũng đang trong giai đoạn cân nhắc dừng khai thác theo đề xuất của UBND các địa phương. Điển hình là đường bay Tp.HCM - Chu Lai (Quảng Nam) đã được Cục Hàng không báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tạm dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới.

Lý do mà các địa phương đưa ra đề xuất tạm dừng khai thác đường bay với Tp.HCM đến từ việc Tp.HCM là địa phương có nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng nhất cả nước trong suốt tháng 6. Nhiều nơi như Côn Đảo lo ngại nguy cơ lây nhiễm khi vận chuyển hành khách từ Tp.HCM cao hơn nhiều so với lợi ích kinh tế của việc duy trì các đường bay.

Các đường bay và sân bay trên sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới. Các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế sẽ được Cục Hàng không xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục này đã phối hợp với Cục Y tế GTVT và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế theo dõi tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh khai thác vận tải hàng không đi/đến địa phương này kịp thời.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất duy trì 10 đường bay đến các tỉnh thành. Tuy nhiên, các chuyến bay từ Nội Bài và Đà Nẵng đến Tp.HCM tần suất giảm mạnh. Để phục vụ phòng chống dịch, một số địa phương đã yêu cầu hành khách đến sân bay như Phú Quốc (Kiên Giang), Liên Khương (Đà Lạt), Rạch Giá… có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 3 ngày.

Hàng loạt đường bay phải dừng khai thác đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất rơi vào cảnh vắng khách chưa từng có. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tổng lượng khách qua cảng tại sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 6, đầu tháng 7 chỉ đạt 3.000 khách/ngày; từ ngày 29/6 đến 1/7, số lượng chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn khoảng 59 chuyến/ngày.