10:34 31/08/2017

Dân đi ô tô thành đoàn phản đối BOT Bờ Đậu, Thái Nguyên

Kiều Linh

"Các xe đi thành đoàn nhưng không gây cản trở giao thông, cũng không tụ tập gây mất trật tự”, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lương xác nhận

Tài xế diễu hành qua trạm BOT Bờ Đậu hôm 27/7.
Tài xế diễu hành qua trạm BOT Bờ Đậu hôm 27/7.

Sáng 30/8, nhiều người dân đi trên ôtô treo băng rôn, diễu hành phản đối trạm BOT Bờ Đậu (nằm trên quốc lộ 3, huyện Phú Lương, Thái Nguyên). 


Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, trước đó, nhiều người dân Thái Nguyên, tài xế đã tổ chức diễu hành phản đối vì cho rằng trạm thu phí đặt trên quốc lộ 3 cũ (vôn dĩ chỉ được nâng cấp, cải tạo) nhưng thu phí BOT, ngang với cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới.


Ông Hoàng Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lương xác nhận vụ việc trên và nói rằng: "Người dân diễu hành phản đối trạm BOT Bờ Đậu từ khoảng 8h30 sáng. Các xe đi thành đoàn nhưng không gây cản trở giao thông cũng như không tụ tập gây mất trật tự”.


Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp cải tạo quốc lộ 3 có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 2.746 tỷ đồng, chiều dài 65 km, khởi công từ tháng 9/2014 và đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2016. 


Thời gian thu phí là 16 năm 1 tháng. Dự án tiến hành thu phí tại hai trạm, một trạm trên quốc lộ 3 mới tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và một trạm đặt tại quốc lộ 3 cũ. 


Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố hàng loạt sai phạm tại BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. 


Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, theo quy định về quản lý hệ thống giao thông thì việc cải tạo nâng cấp đoạn tuyến quốc lộ 3 phải thực hiện bằng nguồn quỹ bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt ghép vào dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) là không đúng quy định hiện hành.


“Nội dung quyết định đầu tư ghép việc cải tạo, nâng cấp 7 km quốc lộ 3 với đầu tư xây dựng mới đường Thái Nguyên - Chợ Mới và sẽ đặt thu phí ở hai nơi là không hợp lý”, cơ quan thanh tra khẳng định.


Cũng theo Thanh tra Chính phủ, khi dự án đi vào khai thác, việc thu tăng mức phí đối với người sử dụng dịch vụ trên đoạn tuyến quốc lộ 3 để bù đắp vốn đầu tư đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới, trong khi họ không sử dụng dịch vụ trên tuyến đường này là sai nguyên tắc xác định giá, phí hàng hoá, dịch vụ và các khoản thu theo quy định tại khoản 1 điều 33 Nghị định 108/2009.


Liên quan đến sai phạm về việc cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến quốc lộ 3, trong văn bản gửi Thanh tra Chính phủ ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ khẳng định việc đầu tư theo hình thức BOT đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT tại Văn bản số 5136/VPCP-KTN ngày 9/7/2014 của Văn phòng Chính phủ.


Đối với các sai phạm khác được nêu trong kết luận, Văn phòng Chỉnh phú đồng ý với Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng tổ chức thực hiện nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.


Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới (doanh nghiệp dự án) cho biết, dự án phải sử dụng hai trạm thu phí, trong đó có một trạm trên quốc lộ 3 cũ tại Km 78+080 và một trạm trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới mới đảm bảo phương án tài chính và phát huy hiệu quả của tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới. 


“Nếu chỉ sử dụng một trạm trên tuyến quốc lộ 3 mới, chắc chắn phương án tài chính của dự án sẽ bị phá vỡ và nhà đầu tư không thể thu hồi được nguồn vốn đã bỏ ra đầu tư”, ông Đức nói.